Ngày
Từ Đến
08:00
Địa điểm : Bảo tàng Cổ vật cung đình Huế - 03 Lê Trực, thành phố Huế
Thông tin thêm
Ban tổ chức : Ủy ban nhân dân tỉnh Thừa Thiên Huế
Số điện thoại :
Website
Email :

Với mục tiêu đưa di sản đến gần hơn với công chúng, đồng thời ghi nhận và trân trọng những đóng góp của các đơn vị, cá nhân trong và ngoài nước trong hoạt động hiến tặng cổ vật... được sự đồng ý của UBND tỉnh Thừa Thiên Huế, Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế dự kiến tổ chức Lễ tiếp nhận cổ vật đấu giá thành công ở nước ngoài do Tập đoàn Sunshine hiến tặng và thực hiện Trưng bày Mũ quan đại thần và Áo Nhật bình cung tần triều Nguyễn vào sáng ngày 17/4 tại Bảo tàng Cổ vật Cung đình Huế (03 Lê Trực, phường Thuận Thành, thành phố Huế). 

Trước đó, các hiện vật Mũ quan đại thần và Áo Nhật bình cung tần triều Nguyễn đã được hội đồng thẩm định với sự tham gia của các nhà khoa học, nghệ nhân, nhà sưu tập cổ vật nhận định và đánh giá: Đây đều là những cổ vật có niên đại cuối thế kỷ 19 - đầu thế kỷ 20, gắn liền với đời sống cung đình triều Nguyễn, rất có giá trị về văn hóa, lịch sử. 

Hiến tặng cổ vật cho bảo tàng là một việc làm hết sức ý nghĩa và thiết thực góp phần làm phong phú thêm các sưu tập bảo tàng, giúp công chúng có thêm cơ hội được chiêm ngưỡng những di sản văn hóa từ cố đô Huế vốn rất giá trị trên nhiều phương diện, đa dạng về hình thức và số lượng nhưng bấy lâu đã bị thất lạc, tản mát ở nhiều nơi trong và ngoài nước sau những thăng trầm của lịch sử. 

Từ rất sớm, hoạt động sưu tầm, góp nhặt cổ vật đã được thực hiện từ những năm đầu mới thành lập hội Những người bạn cố đô Huế, tạo lập tiền đề cho sự ra đời của Bảo tàng Khải Định (Bảo tàng Cổ vật Cung đình Huế ngày nay) - Bảo tàng đầu tiên và duy nhất được chế độ quân chủ khai sinh và bảo trợ trong lịch sử Việt Nam. Trong hành trình gần 100 năm qua, Bảo tàng tiếp tục nhận được nhiều hiện vật hiến tặng từ các cá nhân và tổ chức từ trong và ngoài nước. Trong điều kiện nguồn ngân sách nhà nước dành cho công tác sưu tầm hiện vật còn hạn chế, việc hiến tặng hiện vật là một nghĩa cử hết sức cao đẹp, nhân văn, hướng đến lợi ích chung của cộng đồng.

Mỗi hiện vật hiến tặng là một câu chuyện, một hành trình và cả những thử thách. Trong nhiều trường hợp, hành trình ấy cũng là sự hội tụ của những tấm lòng nhiệt huyết dành cho Huế và sự quyết tâm đưa cổ vật về lại cố hương. Câu chuyện về những cổ vật được đấu giá thành công tại Auctionet của nhà đấu giá Balclis ở Barcelona (Tây Ban Nha) tháng 10/2021 vừa qua là một câu chuyện như thế của Tập đoàn Sunshine.

Sự trở về của Chiếc Mũ quan đại thần và Áo Nhật bình cung tần triều Nguyễn đã bổ sung vào nguồn cổ vật của một bảo tàng vốn có bề dày lịch sử gần 100 năm gắn bó mật thiết với quần thể kiến trúc cung đình Huế.

Sau lễ tiếp nhận, Mũ quan đại thần và Áo Nhật bình cung tần triều Nguyễn sẽ được trưng bày triển lãm tại Bảo tàng Cổ vật Cung đình Huế (số 3 Lê Trực, phường Đông Ba, Tp. Huế) để phục vụ nhân dân và du khách gần xa thưởng lãm. Triển lãm mở cửa miễn phí hàng ngày từ 7:00-17:00, kéo dài trong vòng 01 tháng kể từ ngày 17/4/2022 đến ngày 17/5/2022.

Các tin đã đưa
1 2 3 4 5  

Các sự kiện khác

Về đầu trang