menu_open
D.Map - Ứng dụng hỗ trợ tìm kiếm thông tin cho người khuyết tật
Xem cỡ chữ:
Nhằm hỗ trợ người khuyết tật tìm kiếm các công trình công cộng có thể tiếp cận trên phạm vi Việt Nam nói chung và Huế nói riêng, Khám phá Huế xin giới thiệu Bản đồ tiếp cận D.Map để người dân, du khách yếu thế có thể tiếp cận, tham quan Huế một cách thuận lợi nhất.

D.Map ra đời từ một dự án xã hội của Trung tâm Khuyết tật và Phát triển (DRD) thực hiện trong năm 2015 với đối tác chính là Đại học Hoa Sen. Dự án này nhận sự tài trợ của Tổ chức UNIID SEA.

D.Map, viết tắt của Disability Map, là bản đồ hướng đến việc giúp người khuyết tật tìm kiếm các công trình công cộng tiếp cận.

Tiếp cận được định nghĩa theo Luật Người khuyết tật Việt Nam, có hiệu lực từ ngày 01/01/2011 là: “Tiếp cận là việc người khuyết tật sử dụng được công trình công cộng, phương tiện giao thông, công nghệ thông tin, dịch vụ văn hoá, thể thao, du lịch và dịch vụ khác phù hợp để có thể hoà nhập cộng đồng.”

Hạng mục tiếp cận mà D.Map hướng tới trong số đó là công trình công cộng, thuộc nhiều loại điểm đến khác nhau: từ quán ăn, nơi mua sắm, điểm giải trí đến công trình tôn giáo. 

Đối với người khuyết tật, D.Map là một kênh thông tin hữu hiệu để có thể tìm kiếm các địa điểm được xây dựng có hạng mục tiếp cận. Các địa điểm được cập nhật tại D.Map là công viên, công sở, văn phòng, quán xá…, nơi đáp ứng các nhu cầu cần thiết của mọi người, bao gồm cả người khuyết tật.

d map

Đồng thời, D.Map là dịp để thể hiện sự quan tâm đến và góp phần hỗ trợ người khuyết tật. Bản đồ tiếp cận DMAP song ngữ Việt – Anh trên nền tảng IOS và Android cung cấp thông tin về điểm đến mà người khuyết tật có thể tiếp cận, giúp nâng cao sự hoà nhập của người khuyết tật vào xã hội. Bản đồ DMAP cho phép mọi người có thể giúp bổ sung thông tin về những điểm đến có khả năng tiếp cận, giúp cộng đồng nhận thức về nhu cầu hoà nhập chính đáng của người khuyết tật trong bối cảnh hạ tầng đô thị chưa đáp ứng. 

Để tiếp cận các công trình công cộng hỗ trợ người khuyết tật, người khuyết tật/người không khuyết tật có thể tải ứng dụng D.Map tại các địa chỉ sau:

Tải ứng dụng D.map trên google play Tải ứng dụng D.map trên appstore

Về lâu dài, DRD kỳ vọng rằng với D.Map, nhận thức của ngày càng nhiều người trong xã hội sẽ tác động tích cực đến hành vi của người dân và cơ quan chính quyền để các công trình công cộng được điều chỉnh và xây dựng theo hướng tiếp cận.