menu_open
Giới thiệu dịch vụ xe đạp chia sẻ cộng đồng tại Huế
Xem cỡ chữ:
Ngày 05/6/2022, UBND thành phố Huế cùng Cơ quan hợp tác phát triển Đức (GIZ) và Công ty cổ phần Vietsoftpro phối hợp cho ra mắt Dịch vụ xe đạp công cộng, tạo thêm sự lựa chọn cho du khách đi lại mỗi khi đến Huế. Dự án thí điểm Hệ thống Xe đạp chia sẻ công cộng tại khu vực trung tâm thành phố Huế sẽ được thực hiện từ tháng 6 đến tháng 12-2023.

========
Xe đạp chia sẻ công cộng là dịch vụ cho thuê dùng chung xe đạp, giúp người tham gia giao thông có thể di chuyển từ một trạm xe đạp bất kỳ trong hệ thống và tự di chuyển trên địa bàn thành phố, sau đó có thể gửi trả lại xe tại một trạm bất kỳ khác (bao gồm cả trạm gốc). Dịch vụ này góp phần hỗ trợ kết nối hiệu quả với phương tiện vận tải công cộng truyền thống, tạo ra mạng lưới giao thông công cộng hoàn thiện hơn, hỗ trợ người dân di chuyển với cự li ngắn trong khu vực trung tâm thành phố.

Thí điểm giai đoạn 1 được triển khai tại tại 7 vị trí, bao gồm Eo bầu Nam Xương, Eo bầu Nam Thắng, công viên Nguyễn Văn Trỗi (đường Đoàn Thị Điểm), bến thuyền Tòa Khâm, công viên Nghinh Lương Đình, bãi xe Bảo tàng Hồ Chí Minh và số 11 Lê Lợi với số lượng xe mỗi trạm từ 10-20 xe.

Các đơn vị quản lý xe đạp áp dụng hệ thống sử dụng công nghệ IT để quản lý vận hành, đồng thời triển khai ứng dụng (App) dùng chung trong quản lý hoạt động xe đạp, trong đó giải pháp kết nối ứng dụng (App) vào Trung tâm Giám sát, điều hành đô thị thông minh của tỉnh. Người dân và khách du lịch sử dụng khóa thông minh QR có định vị GPS cho phép đóng/mở xe với QR Code, sử dụng quét bằng điện thoại thông minh. Điều kiện dành cho người sử dụng là phải có điện thoại thông minh và phương thức thanh toán điện tử.

* Hướng dẫn sử dụng dịch vụ xe đạp công cộng tại Huế:

Bước 1: Đến trực tiếp tại các điểm cho thuê xe (Eo bầu Nam Xương, Eo bầu Nam Thắng, công viên Nguyễn Văn Trỗi (đường Đoàn Thị Điểm), bến thuyền Tòa Khâm, công viên Nghinh Lương Đình, bãi xe Bảo tàng Hồ Chí Minh và số 11 Lê Lợi)

Bước 2: Xuất trình CMND/CCCD cho nhân viên tiếp tân lưu lại hình ảnh (không bắt buộc để lại CMND/CCCD)

Bước 3: Sử dụng xe (theo thời gian quy định)

Bước 4: Trả xe ở bất kỳ các điểm lân cận thuộc hệ thống dịch vụ (không nhất thiết phải trả xe ở điểm xuất phát)

* Thời gian sử dụng dịch vụ xe đạp công cộng tại Huế: từ 06:00 sáng đến 10:00 tối

* Mức giá sử dụng dịch vụ xe đạp công cộng tại Huế:

- 30 phút: 5,000 VNĐ

- 60 phút: 10,000 VNĐ

- Vé 1.2 ngày: 40,000 VNĐ

- Vé 1 ngày: 60,000 VNĐ

(Du khách muốn thuê theo nhóm có thể liên hệ đặt trước)

** Hiện dịch vụ đang được miễn phí 03 tháng kể từ ngày 05/6/2022

* HOTLINE: 0372 90 75 75

Hệ thống xe đạp chia sẻ công cộng tại thành phố Huế ra đời với tiêu chí thân thiện với môi trường, thuận lợi cho khách du lịch và người dân lấy và trả xe ở nhiều điểm khác nhau trong thành phố Huế, phù hợp với những quãng đường di chuyển ngắn; hệ thống Xe đạp chia sẻ công cộng tại Huế sẽ là giải pháp giao thông đô thị mới giúp người dân, du khách chuyển đổi sang phương thức giao thông bền vững hơn. 

Với việc sở hữu các di sản văn hoá thế giới, cùng với sự ưu đãi của thiên nhiên, Huế có nhiều danh thắng đẹp, nhiều di tích lịch sử, chùa, làng nghề, các sản phẩm đặc sản, nhà hàng, phố ẩm thực xen kẽ trong các khu dân cư, nhất là nhà vườn, một nét độc đáo tiêu biểu của thành phố Huế, thì việc sử dụng xe đạp làm phương tiện để đi du lịch trải nghiệm là giải pháp lý tưởng cho du khách khi đến Huế.

Khám phá Huế tổng hợp
Các bài khác