menu_open
48 giờ chạy đua ghép tim, gan, thận xuyên Việt cho 3 bệnh nhân
07/04/2024 8:07:56 SA
Xem cỡ chữ:
Trong 48 giờ, các y bác sĩ ở Huế đã chạy đua thời gian thực hiện thành công 3 ca ghép tim, gan, thận xuyên Việt, đồng thời thực hiện thành công 5 ca ghép tạng khác.

Ngày 5/4, Bệnh viện Trung ương Huế cho biết, các y bác sĩ của bệnh viện vừa thực hiện thành công 3 ca ghép tim, gan, thận xuyên Việt từ người cho chết não ở Quảng Ninh cho 3 bệnh nhân ở Huế.

Ngay sau khi đưa 3 tạng (gan, tim, thận) từ Bệnh viện Việt Nam - Thụy Điển Uông Bí (tỉnh Quảng Ninh) về đến Huế, các y bác sĩ Bệnh viện Trung ương Huế đã ghép thành công cứu sống 3 bệnh nhân.

Theo lãnh đạo Bệnh viện Trung ương Huế, thời gian cho phép từ người hiến tim đến người nhận không quá 6 giờ.

Đồng thời, gan người hiến được chia cho 1 bệnh nhân ở Hà Nội và 1 em bé ở Huế, đây cũng là lần đầu tiên triển khai ghép gan trên bệnh nhân nhi tại Bệnh viện Trung ương Huế.

Trước đó, đêm 31/3, Bệnh viện Trung ương Huế nhận được thông tin từ Trung tâm Điều phối Ghép tạng quốc gia về việc có người chết não hiến tạng tại Bệnh viện Việt Nam - Thụy Điển (TP Uông Bí, Quảng Ninh).

Qua rà soát, các bệnh nhân tại Bệnh viện Trung ương Huế đủ điều kiện nhận tạng hiến: Gan, tim và thận.

Bệnh viện Trung ương Huế đã họp khẩn, tiến hành rà soát và dự trù các phương án di chuyển hợp lý nhất, đồng thời cử ê-kíp 8 y, bác sĩ ngay ngày 1/4 đến Bệnh viện Việt Nam - Thụy Điển.

"Ca phẫu thuật lấy tạng được thực hiện từ đêm 1/4 đến rạng sáng 2/4 với sự tham gia của khoảng 120 y, bác sĩ.

Đáp lại sự nỗ lực ấy, 3 tạng đã hạ cánh an toàn tại Cảng hàng không Quốc tế Phú Bài - Huế vào lúc 9h23 ngày 2/4", lãnh đạo Bệnh viện Trung ương Huế chia sẻ.

Trong thời gian đó, các ê-kíp nhận tạng tại Bệnh viện Trung ương Huế cũng tích cực chuẩn bị bệnh nhân sẵn sàng nhận tạng và khẩn trương phẫu thuật ngay khi tạng kịp về.

Bệnh viện Trung ương Huế lập 3 kỷ lục về ghép tạng trong vòng 48 giờ đồng, qua đó cứu sống 8 bệnh nhân.

Sau hơn 1 giờ phẫu thuật, trái tim người hiến từ Quảng Ninh đã đập lại trong lồng ngực người bệnh ở Huế bị suy tim rất nặng, đã từng 2 lần ngưng tim.

Với ca ghép gan, bệnh nhi được chẩn đoán xơ gan do teo đường mật bẩm sinh đã được điều trị phẫu thuật nhưng tình trạng xơ gan ngày càng nặng. Bệnh nhi này đang được điều trị cấp cứu và nếu không được ghép gan kịp thời sẽ tử vong.

Đáng chú ý, sau 5 giờ cùng lúc thực hiện ghép 3 tạng, hiện các bệnh nhân sau ghép đã ổn định, đang dần hồi phục tốt.

Hậu phẫu ngày thứ 3, tình trạng 3 bệnh nhân đã rút nội khí quản, tỉnh táo hoàn toàn, các chỉ số huyết động và sinh hóa ổn định, chức năng tạng tốt.

Đáng nói, trong khoảng thời gian này, tập thể y, bác sĩ Bệnh viện Trung ương Huế đã thực hiện thành công 1 ca ghép thận tự thân và 4 ca ghép tạng khác trong vòng 48 giờ.

Qua đó, Bệnh viện Trung ương Huế đã lập 3 kỷ lục về ghép tạng trong vòng 48 giờ đồng hồ.

Kỷ lục thứ nhất là "ngày ghép tạng", bắt đầu từ ngày 2/4 với 4 ca ghép thận cùng huyết thống, 1 ca ghép thận tự thân, 3 ca ghép tạng xuyên Việt.

Kỷ lục thứ hai là lần đầu tiên thực hiện ghép bộ ba tạng tim, gan, thận xuyên Việt từ người cho chết và kỷ lục thứ ba là thời gian vận chuyển 3 tạng xuyên Việt cho cùng một đơn vị dài nhất.

Các bài khác
    << < 1 2 3 4 5 > >>