menu_open
Kích cầu du lịch, nâng tầm sen Huế
09/07/2024 4:58:51 CH
Xem cỡ chữ:
Lãnh đạo Sở Du lịch và các sở, ban, ngành tham quan gian hàng, nghe giới thiệu về  sản phẩm từ sen Huế  
Qua 4 lần tổ chức, ngày hội Sen Huế tiếp tục khẳng định và tôn vinh giá trị cây sen Cố đô và quảng bá các sản phẩm từ sen đến với du khách. Từ ngày hội này, chuỗi lễ hội truyền thống và đương đại của Festival Huế có thêm một điểm nhấn.
Lãnh đạo Sở Du lịch và các sở, ban, ngành tham quan gian hàng, nghe giới thiệu về  sản phẩm từ sen Huế  

Nâng tầm sen Huế

Trong không gian rợp bóng cây xanh của công viên Tứ Tượng bên bờ sông Hương, việc bố trí hài hòa các tiểu cảnh sen, sắp đặt các ảnh nghệ thuật về sen, tranh Trúc Chỉ và các sản phẩm thủ công mỹ nghệ gắn với hình ảnh, chất liệu từ sen tạo ra một không gian thực cảnh hội tụ các nét đẹp tinh túy của loài hoa rất đặc trưng của Việt Nam nói chung và của Cố đô Huế nói riêng. Tuy năm nay, ngày hội sen Huế không được tổ chức trên không gian tuyệt vời của hồ Tịnh Tâm, nhưng cách bài trí, tổ chức bên bờ Hương giang đã thu hút hàng ngàn người dân và du khách.

Chị Trương Thị Mỹ Ngọc, du khách từ Phan Thiết chia sẻ: “Đến Huế đúng vào dịp có ngày hội sen, mình tìm đến và quả thực mở rộng tầm mắt. Sen Huế đẹp và thơm, ẩm thực từ sen vô cùng đa dạng. Lần đầu tiên mình được thấy món bánh mì sen và một số món khác. Có thể thấy, ngày hội hội tụ đủ các món ăn cung đình, món ăn dân gian, món ăn chay, những thức uống độc đáo... được chế biến từ sen. Tất cả đều rất hấp dẫn và làm cho lễ hội này có một màu sắc rất Huế”.


 Gian hàng giới thiệu Trà sen mộc

Ông Nguyễn Văn Phúc, Giám đốc Sở Du lịch chia sẻ, đã từ rất lâu, hoa sen là biểu tượng văn hóa bén rễ sâu trong tâm khảm người Việt nói chung và người xứ Huế nói riêng. Dường như, hình ảnh của loài hoa này luôn hiện diện khắp nơi, một cách gần gũi, mộc mạc và thân thiết trong cuộc sống thường nhật từ âm nhạc, thi ca, hội họa, thời trang, món ẩm thực, vật dụng hàng ngày cho đến kiến trúc, ẩm thực và tôn giáo.

Bắt nguồn từ những cảm hứng trên, từ năm 2018 cho đến nay, Sở Du lịch đã tổ chức ngày hội Sen Huế định kỳ nhằm tôn vinh Sen Huế - loài hoa đặc trưng của Việt Nam nói chung và của Cố đô Huế nói riêng, quảng bá hình ảnh sen, các sản phẩm và ẩm thực từ sen Huế đến với đông đảo du khách trong nước và quốc tế.


 Không gian ẩm thực thu hút người dân và du khách

Điểm nổi bật của ngày hội Sen Huế năm nay là hoạt động của 20 gian hàng ẩm thực, gian hàng trưng bày các đặc sản, hàng lưu niệm thủ công mỹ nghệ gắn với sen, triển lãm các giống sen Huế, trải nghiệm trò chơi dân gian và không gian check-in với hoa sen…

Đan xen các hoạt động nêu trên là chương trình biểu diễn nghệ thuật Áo dài show “Hồn Sen ngự” và thưởng thức ẩm thực sen Huế qua phần quảng diễn món “Cơm Sen chay”, “Chè hạt sen long nhãn”, pha và thưởng thức trà sen do các nghệ nhân ẩm thực thực hiện…

Việc thiết kế các chương trình trong tổng thể ngày hội đều hướng đến mục tiêu nhằm tôn vinh giá trị của cây sen trong đời sống của người Huế và là cơ hội để các nghệ nhân, những người nắm giữ bí quyết về ẩm thực và nghề truyền thống phô diễn những kỹ thuật, kỹ năng chế biến món ăn hay đặc sản, chế tác các sản phẩm thủ công mỹ nghệ từ cây sen Huế. Qua đó, giúp du khách và người dân địa phương trải nghiệm, cảm nhận những giá trị hiện hữu và giá trị tiềm ẩn của sen trong đời sống thường ngày. “Ngày hội sen Huế năm nay đúng vào thời điểm ngày 30 và mùng 1 âm lịch, thường là ngày mà nhiều người ăn chay và đó cũng là cơ hội để quảng bá ẩm thực chay rất độc đáo”, ông Phúc chia sẻ thêm.

Chị Phạm Thị Diệu Huyền, người đã gắn liền với tên tuổi, thương hiệu của Mộc Truly Hue's chia sẻ, ngoài thưởng lãm hương sắc hoa sen khi vào mùa, qua những sản phẩm đặc trưng của sen Huế được lồng ghép cùng câu chuyện kể, du khách còn có cơ hội khám phá tầng sâu văn hóa vùng đất này qua giá trị về ẩm thực, văn hóa, lịch sử… Từ những sản phẩm với hương vị đặc trưng của sen Huế, những sản phẩm được tạo hình ảnh đẹp, tinh tế và sang trọng khi giới thiệu đến du khách còn góp phần nâng tầm giá trị sen Huế.

Kích cầu du lịch và tạo điểm nhấn cho Festival Huế

Theo ước tính từ ban tổ chức, ngày hội Sen Huế năm nay thu hút hàng ngàn người dân và du khách tham quan, trải nghiệm, thưởng thức ẩm thực và mua sắm các sản phẩm từ sen Huế. Qua 4 lần tổ chức, ngày hội đang được người dân và du khách đón nhận.


 Ướp trà vào hoa sen

Theo ông Phúc, để kích cầu du lịch, Sở Du lịch triển khai nhiều chương trình, hoạt động, trong đó đã phối hợp với Công ty TNHH GRAB đưa hình ảnh, thông tin ngày hội Sen trên Apps GRAB cùng code ưu đãi cho khách đặt xe đến địa điểm tổ chức trong thời gian diễn ra sự kiện. Bên cạnh đó, Công ty CPHT&ĐT Sun Taxi Huế cũng đồng hành phối hợp truyền thông sự kiện trên hệ thống xe của hãng đến khách sử dụng dịch vụ.

Đại diện một doanh nghiệp du lịch cho biết, khi mà thương hiệu sen Huế đã vang tiếng gần xa, việc tổ chức ngày hội sen Huế tạo ra cơ hội cho các doanh nghiệp dịch vụ du lịch và một số lĩnh vực khác gắn với du lịch để giới thiệu sản phẩm truyền thống địa phương. Đối với các doanh nghiệp lữ hành, đó cũng là một cơ hội để giới thiệu đến du khách và bổ sung thêm trải nghiệm trong hành trình đưa khách đến tham quan, du lịch ở mảnh đất Cố đô.

Hiện nay, ngày hội Sen Huế đang được định hướng trở thành một hoạt động thường niên trong khuôn khổ Festival Huế các năm tới như một chương trình đặc sắc gắn du lịch với văn hóa ẩm thực Huế, nghề truyền thống và ngành nông nghiệp địa phương. Ông Phúc cho biết, Sở Du lịch hy vọng ngày hội Sen Huế 2024 sẽ đóng góp một điểm nhấn trong chuỗi lễ hội truyền thống và đương đại của Festival Huế 2024, qua đó giới thiệu một số hình thức trải nghiệm, sản phẩm dịch vụ đặc sắc của Huế đến với khách du lịch.

Để tạo thêm nhiều giá trị nhằm kích cầu du lịch và tạo điểm nhấn cho Festival Huế, Sở Du lịch sẽ tiếp tục nghiên cứu, xây dựng các kế hoạch chương trình để tiếp tục có nhiều hoạt động ý nghĩa, hấp dẫn hơn ở các ngày hội Sen Huế những năm tới. Bên cạnh đó, sẽ phối hợp cộng đồng doanh nghiệp để xây dựng các sản phẩm du lịch, quảng bá sớm đến du khách và phục vụ những trải nghiệm thú vị khi khách đến miền Hương Ngự.

Bài, ảnh: HỮU PHÚC