menu_open
Tái hiện cuộc đời Nam Phương hoàng hậu qua màn ảnh
22/05/2024 11:18:39 SA
Xem cỡ chữ:
 Điện Kiến Trung bên trong Hoàng cung Huế được chọn làm bối cảnh chính của dự án điện ảnh “Hoàng hậu cuối cùng”
Cuộc đời của hoàng hậu Nam Phương – vị hoàng hậu cuối cùng của Triều Nguyễn sẽ được tái hiện thông qua tác phẩm điện ảnh “Hoàng hậu cuối cùng” do bộ đôi Bảo Nhân và Nam Cito làm đạo diễn. Phim sẽ xoay quanh quãng thời gian hơn 10 năm sống trong hoàng cung của Nam Phương hoàng hậu, cuộc sống hôn nhân thăng trầm của bà bên Hoàng đế Bảo Đại cùng những năm cuối cuộc đời lặng lẽ. Phim dự kiến sẽ được quay ở nhiều nơi, nhưng Huế được chọn làm bối cảnh chính.
 Điện Kiến Trung bên trong Hoàng cung Huế được chọn làm bối cảnh chính của dự án điện ảnh “Hoàng hậu cuối cùng”

Điện Kiến Trung được lấy làm bối cảnh chính

Đạo diễn Bảo Nhân - đại diện đoàn làm phim cho biết, Hoàng hậu cuối cùng là dự án phim điện ảnh được đầu tư và chuẩn bị kỹ lưỡng trong thời gian 5 năm (từ năm 2020 - nay), chắt lọc từ khối lượng kiến thức và tư liệu lịch sử khổng lồ về hoàng hậu Nam Phương nói riêng và Ttriều Nguyễn nói chung.

Bộ phim không nhằm mục đích phản ánh một giai đoạn lịch sử của dân tộc, mà muốn thông qua câu chuyện cuộc đời của Nam Phương hoàng hậu để lấy cảm hứng và tái hiện lại hình ảnh một nhân vật có thật trong lịch sử, thật sống động trên màn ảnh. Được biết, kịch bản của bộ phim lấy cảm hứng từ Tình sử Nam Phương hoàng hậu - tiểu thuyết nhà văn Trần Thị Hảo và Nam Phương hoàng hậu - tác phẩm nghiên cứu lịch sử của tác giả Lê Lan Khanh.

Bộ phim tập trung kể về quãng thời gian hơn 10 năm sống trong hoàng cung của Nam Phương hoàng hậu với cuộc sống hôn nhân trải qua đủ các cung bậc, từ hạnh phúc đến buồn đau cùng Hoàng đế Bảo Đại, cho đến ngày cả hoàng gia rời khỏi Đại Nội để bắt đầu sống một cuộc đời lặng lẽ. Dù trong bất cứ hoàn cảnh nào, Nam Phương hoàng hậu vẫn luôn tỏa sáng với sự tri thức, đức hạnh, tài giỏi, và khéo léo để tồn tại trước mọi sóng gió của thời cuộc.

Theo đạo diễn Bảo Nhân, cùng với câu chuyện xoáy sâu vào hoàng hậu Nam Phương, bộ phim còn khắc họa hình ảnh Đức Thái hậu Từ Cung, một hình mẫu của người phụ nữ Việt Nam truyền thống, với tình yêu và sự hy sinh cho gia đình cũng như sự quyết liệt bảo vệ và gìn giữ các giá trị văn hóa, tín ngưỡng của hoàng tộc nói riêng và của dân tộc nói chung.

Phim dự kiến khởi quay năm 2025 tại nhiều nơi, trong đó bối cảnh chính sẽ ở Huế mà điểm nhấn chính là điện Kiến Trung bên trong Hoàng cung Huế - nơi ăn ở, làm việc của vua Bảo Đại và Hoàng hậu Nam Phương cùng các hoàng tử.

Chia sẻ hôm làm việc với lãnh đạo tỉnh, đoàn làm phim mong muốn thông qua dự án phim giới thiệu về đất nước Việt Nam với vô vàn thắng cảnh tuyệt đẹp cùng bề dày giá trị văn hóa truyền thống đặc sắc, kích cầu du lịch cũng như góp phần vào kế hoạch phát triển ngành công nghiệp văn hóa nói chung cũng như giới thiệu Huế trở thành “phim trường lớn” của Việt Nam. Qua đó, còn tôn vinh hình ảnh người phụ nữ Việt Nam, dù trong bất kỳ thời đại hay hoàn cảnh nào cũng luôn tỏa sáng bởi vẻ đẹp về con người, tri thức, và tâm hồn. Từ đó, lan tỏa những giá trị tích cực, những thông điệp ý nghĩa về tình yêu, tự do, và hòa bình.

Tạo điều kiện thuận lợi cho đoàn làm phim

Để đảm bảo mọi việc thuận lợi, đoàn làm phim cũng đã đưa ra nhiều đề xuất, trong đó có việc hỗ trợ vấn đề thủ tục, quy trình cũng như tạo điều kiện trong quá trình ghi hình tại các điểm đã lên kế hoạch. Ngoài ra, được giới thiệu các chuyên gia, nhà nghiên cứu văn hóa, lịch sử... nhằm giúp e-kip truyền tải đúng và sinh động những giá văn hóa cung đình Huế.

Trao đổi với đoàn làm phim, UVTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Nguyễn Thanh Bình khẳng định sẽ hỗ trợ, tạo điều kiện để đoàn thực hiện bộ phim tại tỉnh, góp phần giới thiệu quảng bá về những cảnh đẹp, nét lịch sử, văn hóa, con người Thừa Thiên Huế đến với bạn bè trong nước và quốc tế. Tuy nhiên cũng đề nghị đoàn làm phim cần có góc nhìn riêng về mảnh đất và con người Huế, để từ đó có những cảm nhận trong quá trình xây dựng kịch bản. Đồng thời, có trao đổi với các nhà nghiên cứu am hiểu về lịch sử để có cách nhìn và nhận định để lồng ghép vào bối cảnh của bộ phim.

Với dự án phim Hoàng hậu cuối cùng, ông Bình hy vọng đó sẽ là một sản phẩm mang hiệu ứng tốt, tạo nên giá trị để quảng bá, lan tỏa các giá trị của mảnh đất và con người Huế đến với bạn bè trong nước lẫn quốc tế. Từ đó, sẽ trở thành phim trường, điểm đến của nhiều đạo diễn, đoàn làm phim, đặc biệt là các phim điện ảnh Việt Nam.

Nói thêm về dự án phim này, ông Phan Thanh Hải – Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao cho hay, bản thân đã được đạo diễn gửi đọc kịch bản ban đầu và nhận định đó là kịch bản hay, cho thấy được sự am hiểu về một nhân vật lịch sử. Quá trình từ đây tới khi chính thức khởi quay, ông Hải cho biết sẽ có góp ý cũng như hỗ trợ tối đa cho đoàn làm phim, cũng như lưu ý cần tránh một số chi tiết, vấn đề nhạy cảm trong kịch bản.

 

Bài, ảnh: NHẬT MINH