menu_open
Thanh toán số trên Hue-S: Giải pháp liền mạch và tối ưu
21/11/2022 9:19:04 SA
Xem cỡ chữ:
Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Phan Ngọc Thọ thử nghiệm sử dụng ví điện tử Hue-S
Hoạt động thanh toán không dùng tiền mặt là một chủ trương lớn mà Chính phủ và các bộ, ngành, địa phương đang nỗ lực triển khai thực hiện. Nhằm từng bước thay đổi thói quen, hành vi mua sắm của người tiêu dùng, tỉnh đang đẩy nhanh tiến trình không sử dụng tiền mặt, đặc biệt là triển khai các giải pháp thanh toán số trên Hue-S.
Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Phan Ngọc Thọ thử nghiệm sử dụng ví điện tử Hue-S

Thay đổi phương thức thanh toán

Chợ Đông Ba là trung tâm thương mại lớn của tỉnh và cũng là một trong những đơn vị đầu tiên được chọn để triển khai thanh toán số trên Hue-S. Bắt đầu từ tháng 10, các tiểu thương và người mua sắm tại chợ Đông Ba đã được đội ngũ nhân viên hướng dẫn trực tiếp cách đăng ký mở điểm chấp nhận thanh toán miễn phí qua ví điện tử trên Hue-S và dùng chức năng này để thanh toán các loại phí khi mua sắm tại chợ. Tiểu thương cũng được trang bị miễn phí các vật phẩm phù hợp có QR-Code để dùng cho việc thanh toán liền mạch trên Hue-S. Sau khi hoàn thành việc cài đặt trên điện thoại, mỗi quầy hàng sẽ được cấp một mã QR. Khách hàng khi mua chỉ cần quét mã và thanh toán trên điện thoại.

Theo bà Hoàng Thị Như Thanh, Trưởng ban quản lý chợ Đông Ba, nhiều tiểu thương đã chấp nhận thanh toán bằng hình thức số qua ví điện tử trên Hue-S. Thông qua Hue-S, các tiểu thương và khách hàng có thể thanh toán nhanh và sử dụng nhiều tiện ích: Thanh toán qua số điện thoại, thanh toán bằng mã QR, chuyển khoản; thanh toán các loại phí dịch vụ sử dụng tại chợ bằng chuyển khoản QR thông qua tài khoản ví điện tử trên Hue-S như, tiền điện, nước, internet, nạp tiền điện thoại; thanh toán cho các tiểu thương khác trong chợ khi thực hiện các hoạt động mua bán với nhau.

Một tiểu thương tại chợ Đông Ba cho biết: “Việc quét mã QR hay chuyển tiền qua số điện thoại trên ứng dụng của Hue-S rất tiện lợi. Khách hàng có thể thoải mái đi chợ không ngại mang theo tiền vì có thể bị đánh rơi, tính toán tiền thừa,... Chỉ với 1 chiếc điện thoại, khách hàng và tiểu thương có thể thoải mái giao dịch không tiền mặt tại chợ. Với ứng dụng này, tôi có thể thoải mái chuyển tiền cho các nơi bỏ hàng hóa cho tôi bán một cách an toàn và tiện lợi”.

Hiện nay, một trong những thách thức trong thúc đẩy thanh toán số là kỹ năng và khả năng tiếp cận của người dân. Dù hệ thống các ngân hàng điện tử, ví điện tử hình thành rất nhiều nhưng ngoài các tiện ích mang lại thì nó cũng tạo ra những bất cập cho mọi người trong việc phải sử dụng các loại hình khác nhau. Từ đó hình thành nhiều vấn đề như, sử dụng nhiều tài khoản; phải nhớ và thực hiện nhiều thao tác giao dịch; đặc biệt là tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn về thông tin cá nhân.

 “Để sử dụng một ví điện tử thống nhất có thể liên kết giúp khắc phục các hạn chế, bất cập và tránh tạo ra rủi ro cho bà con, việc tích hợp ví điện tử trên Hue-S là một giải pháp liền mạch và tối ưu. Việc này hướng tới bảo vệ cho bà con và tập trung chỉ cần duy nhất một ứng dụng nhằm thúc đẩy chuyển đổi đồng bộ trong liên kết ứng dụng”, Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông Nguyễn Xuân Sơn cho biết.

Thúc đẩy chuyển đổi số

Ví điện tử Hue-S là giải pháp thanh toán số liền mạch, kết nối với 40 ngân hàng, cho phép người dùng thực hiện nạp, rút, chuyển tiền và thanh toán nhiều loại hóa đơn dịch vụ tiện ích ngay trên nền tảng Hue-S mà không cần chuyển tiếp qua bất cứ ứng dụng trung gian khác. Đặc biệt, tính năng quét mã QR trên Hue-S đã được hợp nhất với tính năng thanh toán, cho phép người dùng có thể quét QR để mua sắm tại hơn 150.000 điểm chấp nhận thanh toán trên toàn quốc.

Đại diện Tập đoàn FPT thông tin, ví điện tử được “nhúng” ngay trên Hue-S, người dân trên địa bàn có thể dễ dàng đăng ký mở tài khoản và sử dụng. Người sử dụng có thể chuyển tiền vào ví hoặc sử dụng thẻ ATM của 40 ngân hàng nội địa và quốc tế để thanh toán, mua sắm một cách dễ dàng với ứng dụng Hue-S.

Thời gian qua, tỉnh đã tập trung chỉ đạo, ban hành nhiều chương trình, kế hoạch triển khai xây dựng chính quyền điện tử, chuyển đổi số toàn diện trên các ngành, lĩnh vực; đặc biệt là đẩy mạnh phát triển kinh tế số và xã hội số. Tỉnh đã triển khai đồng bộ, hiệu quả các chính sách để hỗ trợ, thu hút các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp tham gia vào quá trình triển khai hoạt động thanh toán không dùng tiền mặt. Một số đơn vị đã bước đầu tiếp cận và thực hiện nhiệm vụ này như một nhu cầu tất yếu nhằm đáp ứng yêu cầu phát triển của đơn vị trong bối cảnh mới.

Theo UVTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Nguyễn Thanh Bình, ví điện tử Hue-S ra đời nhằm mục tiêu phục vụ, bảo vệ thông tin cho người dân; tập trung nhiều dịch vụ trên một ứng dụng nhằm thúc đẩy chuyển đổi thống nhất về nhận thức trong xã hội. Áp dụng giải pháp thanh toán số trên nền tảng Hue-S có một ý nghĩa rất quan trọng, là cơ hội giúp các cơ quan quản lý Nhà nước, các đơn vị, ban ngành liên quan tiếp cận các dịch vụ, giải pháp thanh toán không dùng tiền mặt trên ví điện tử Hue-S.

“Hy vọng với giải pháp này, các cơ quan, đơn vị, cá nhân trên toàn tỉnh sẽ quan tâm, tích cực triển khai đăng ký và sử dụng ví điện tử Hue-S. Đồng thời, nghiên cứu thêm nhiều giải pháp thanh toán tích hợp lên Hue-S như thanh toán học phí, thanh toán viện phí, nộp phạt trực tuyến, nộp thuế, phí, lệ phí… nhằm thúc đẩy phát triển kinh tế số, xã hội số trên địa bàn tỉnh”, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Nguyễn Thanh Bình nhấn mạnh.

Bài, ảnh: LÊ THỌ - VĂN BỐN
Các bài khác
    << < 1 2 3 4 5 > >>