menu_open
Trung tâm học liệu - Góc học tập, nghiên cứu lý tưởng của sinh viên và giảng viên
28/11/2017 9:20:22 SA
Xem cỡ chữ:
Thư viện từ lâu là một khái niệm rất quen thuộc đối với các bạn học sinh, sinh viên cũng như giảng viên. Ngoài các bài giảng của thầy cô giáo trên lớp, thư viện còn bổ sung một lượng lớn kiến thức cho bạn đọc.

Đây còn là kho truyện, tạp chí và các tác phẩm văn học nổi tiếng trong nước cũng như thế giới dành cho những ai thích đọc sách mà chưa có điều kiện mua các quyển sách đó cho riêng mình. Ở Huế, ngoài các thư viện tại trường học và Thư viện tổng hợp ở đường Lê Quý Đôn thì Trung tâm học liệu - Đại học Huế tọa lạc tại số 20 đường Lê Lợi là góc học tập, nghiên cứu lý tưởng cho nhiều sinh viên, nghiên cứu sinh cũng như giảng viên của các trường trực thuộc Đại học Huế đến đây học tập và nghiên cứu.


Trung tâm học liệu được xây dựng với mục đích là nơi cung cấp các tài liệu dạy và học hiện đại cho cán bộ giảng dạy và sinh viên Đại học Huế và các chương trình đào tạo trực tuyến. Đây cũng là đầu mối tiếp cận và trao đổi các chương trình giáo dục, thông tin với các đại học khác trong và ngoài nước. Trung tâm có nhiệm vụ đóng góp không nhỏ vào sự phát triển của Đại học Huế. Cũng chính bởi vai trò quan trọng đó mà tại đây không ngừng nâng cao về chất lượng cũng như số lượng các đầu sách. “Trung tâm học liệu là một môi trường học tập nghiên cứu thuận lợi cho sinh viên và giảng viên vì hiện nay các Trung tâm thông tin thư viện của các trường thành viên, các khoa trực thuộc của Đại học Huế chủ yếu phục vụ trong giờ hành chính. Ngoài ra trung tâm còn là một đơn vị có uy tín trong việc tổ chức các hoạt động khảo thí để lấy các chứng chỉ quốc tế như là IELTS, TOEIC, tổ chức các hoạt động đào tạo, bồi dưỡng tiếng Anh, tư vấn trong lĩnh vực thông tin thư viện, CNTT. ”. Thạc sĩ Lê Đức Minh Phương, Giám đốc Trung tâm học liệu - Đại học Huế cho biết.  

Hiện tại Trung tâm đang cung cấp 20.645 nhan đề sách, 79.087 bản sách, 595 nhan đề tạp chí dạng in, 43 cơ sở dữ liệu, 87 tạp chí điện tử, 23 sách điện tử. Bên cạnh đó là các loại tài liệu đặc biệt như: bộ sưu tập tài liệu số hóa về văn hóa và lịch sử Huế, tài liệu hiến tặng từ các tổ chức FAO, WHO, góc thông tin Ngân hàng thế giới, bộ sưu tập tài liệu nghe nhìn chuyên ngành Y. Luận văn thạc sĩ của 7 trường Đại học thuộc Đại học Huế. Trung tâm còn được trang bị các máy tính hiện đại và tiện lợi, có các khu học tập cùng cơ sở vật chất để tiến hành các hội nghị, hội thảo và đào tạo.  Cơ sở vật chất bao gồm mạng máy tính gồm 500 máy tính kết nối internet, không gian học tập yên tĩnh với 500 chỗ ngồi học, phòng tài liệu nghe nhìn với các trang thiết bị nghe nhìn (như tivi truyền hình cáp, đầu đọc CD/DVD, máy tính…). 

Trung tâm học liệu mở cửa từ 7h30 sáng đến 21h từ thứ hai đến thứ 7 trừ ngày lễ tết. Với 160.000đ bạn sẽ có một thẻ thư viện, có thể thỏa sức tra cứu tài liệu tại chỗ và mượn về nhà những quyển sách yêu thích trong vòng một tuần, bạn vẫn có thể gia hạn thời gian thuê sách nêu bạn chưa đọc xong. Chính vì sự thuận lợi này mà rất nhiều người đã đến đây học tập, nghiên cứu, tìm tài liệu. “Em rất thích đến Trung tâm học liệu học không chỉ vì đây là một kho tài liệu vô cùng khổng lồ, mà chính không gian học tập cùng sự hỗ trợ nhiệt tình của bộ phận cán bộ nhân viên cũng đã để lại ấn tượng rất tốt trong lòng em cũng như bất kỳ ai đã một lần đến đây.”, một sinh viên chia sẻ.  

Ngoài ra, Trung tâm học liệu- Đại học Huế còn chú trọng đến việc trang bị các kỹ năng học tập hữu ích và cần thiết cho sinh viên như nghiên cứu, trích dẫn, thuyết trình, hùng biện, làm việc nhóm, quản lý thời gian…. thông qua các lớp tập huấn chuyên đề miễn phí tổ chức định kỳ như hướng dẫn kỹ năng tìm kiếm tài liệu, đánh giá thông tin, trích dẫn tài liệu, thuyết trình trước đám đông v.v. Trung tâm cũng thường xuyên tổ chức các hoạt động đề cao giá trị sống như Tọa đàm sách hay, Tọa đàm khởi nghiệp, Câu lạc bộ tiếng Anh, Giao lưu với người nổi tiếng, các cuộc thi theo chủ đề ... Một số hoạt động đã tổ chức thành công gần đây nhất là Buổi nói chuyện với cô Tôn Nữ Thị Ninh về người Việt trẻ, Buổi nói chuyện “Văn hóa đọc và định hướng nghề nghiệp”, Tọa đàm “Thấu hiểu bản thân”, tọa đàm sách hay “Hãy mang đến một cuốn sách”, sinh hoạt chuyên đề “Kỹ năng lắng nghe thấu hiểu”, “Kỹ năng sinh hoạt tập thể qua các trò chơi”... 

Với hệ thống trang thiết bị hiện đại, đội ngũ cán bộ có trình độ cao, Trung tâm học liệu- Đại học Huế thật sự là môi trường học lý tưởng, một kho tàng kiến thức đồ sộ khác hẳn với những thư viện truyền thống. Tại đây không chỉ có sách, báo, tạp chí in trên giấy mà còn có các xuất bản phẩm dưới dạng điện tử nối mạng Internet. Đến nay Trung tâm học liệu đang đáp ứng được nhu cầu của không ít sinh viên và giảng viên của các trường Đại học trực thuộc Đại học Huế. Mô hình hoạt động tiên tiến của Trung tâm học liệu có ý nghĩa hết sức quan trọng trong việc nâng cao chất lượng hệ thống giáo dục, tài liệu nghiên cứu cho sinh viên, giảng viên, mang lại hiệu quả cao trong việc tự học, góp phần đổi mới nền giáo dục nước nhà. 

Ánh Nguyệt