Lễ hội ẩm thực là cơ hội tôn vinh, quảng bá những giá trị văn hóa ẩm thực đặc sắc của Huế, đặc biệt là nghề Bún và những món ẩm thực dân gian nổi tiếng của bà con ở các địa phương trong và ngoài tỉnh về hội tụ tại Huế, góp phần quảng bá phát triển du lịch Huế.
Tiết mục biểu diễn tôn vinh nghề Bún tại chương trình
Phát biểu tại buổi lễ khai mạc, ông Trương Đình Hạnh, Phó Chủ tịch UBND Thành phố Huế cho biết: Lễ hội ẩm thực "Tinh hoa nghề Bún" với sự tham gia của hơn 50 gian hàng ẩm thực là các nghệ nhân ẩm thực, các tổ chức xã hội nghề nghiệp, các doanh nghiệp kinh doanh ngành hàng ẩm thực trong và ngoài tỉnh cùng tham gia nhằm bảo tồn, gìn giữ và phát huy vị trí, vai trò Ẩm thực Huế nói chung và nghề Bún nói riêng trong đời sống văn hóa Huế từ xưa đến nay, tôn vinh những nghệ nhân ẩm thực là những người ngày đêm gìn giữ và phát huy các giá trị di sản. Ngày hội hôm nay tiếp tục đóng góp trong tiến trình xây dựng hồ sơ công nhận Ẩm thực Huế là di sản văn hóa phi vật thể quốc gia, tiến tới đệ trình UNESCO vinh danh là di sản văn hóa thế giới.
Thông qua Ngày hội để tiếp tục khẳng định Huế là nơi còn lưu giữ những giá trị tinh túy của ẩm thực cung đình và dân gian, góp phần xây dựng thành công thương hiệu Huế - Kinh đô Ẩm thực Việt Nam; đây cũng là một trong những nội dung góp phần thực hiện thắng lợi Nghị quyết 54 của Bộ Chính trị về xây dựng và phát triển tỉnh Thừa Thiên Huế đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045, với nội dung trọng tâm xây dựng Thừa Thiên Huế sớm trở thành thành phố trực thuộc Trung ương trên nền tảng bảo tồn, phát huy giá trị di sản cố đô và bản sắc văn hóa Huế.
Nhân dân và du khách thích thú tham quan tìm hiểu nông cụ làm bún truyền thống Huế tại lễ hội
Đặc biệt, những nét tinh hoa của nghề bún được vinh danh tại lễ hội này qua không gian trưng bày hành trình nghề bún, giới thiệu những dụng cụ làm bún từ xưa đến nay của nghệ nhân làng Vân Cù (Hương Toàn, Hương Trà, Thừa Thiên Huế). Tại đây, các nghệ nhân sẽ diễn xướng hành trình nghề bún thể hiện giá trị lịch sử, tinh hoa của nghề với các công đoạn sản xuất ra sợi bún. Ông Nguyễn Văn Tích, nghệ nhân duy nhất của Làng bún Vân Cù cho biết thêm: Đây là lần đầu tiên làng nghề truyền thống bún Vân Cù được tham gia Festival Nghề truyền thống Huế, chúng tôi rất phấn khởi khi được giới thiệu đến đông đảo mọi người dân và du khách về nghề bún truyền thống lâu đời của làng Vân Cù, về những sản phẩm đặc sắc từ bún cũng như hành trình bảo tồn giá trị nghề truyền thống nhưng vẫn phát huy các tiến bộ khoa học kỹ thuật để làm nên quy trình khép kín cho sợi bún Vân Cù, vừa đảm bảo được chất lượng và hương vị truyền thống, nhưng vừa đảm bảo các quy định về an toàn thực phẩm và những đòi hỏi ngày càng khắt khe và nhu cầu mở rộng của thị trường. Hiện nay, làng nghề truyền thống bún tươi Vân Cù có 160 cơ sở sản xuất bún, các sản phẩm bún tươi hiện nay đạt chứng nhận OCOP 3 sao.
Bên cạnh các hoạt động giao lưu, thưởng thức ẩm thực với thực đơn đặc sắc và đa dạng, còn có Hội thi "Không gian Ẩm thực trong vườn Huế" thu hút sự quan tâm của nhân dân và du khách tới tham quan và thưởng thức tinh hoa ẩm thực Huế. Đặc biệt, Ban Tổ chức sẽ thực hiện việc xác lập Kỷ lục Việt Nam "Bún xào thập cẩm Kiểu Huế 1.000 dĩa phục vụ 1.000 người ăn một lần tại chỗ" trong không gian lễ hội này.
Các gian hàng giới thiệu các món ăn đặc sản Huế được làm từ bún như bún bò, bún hến, bún thịt nướng... hút khách tại chương trình
Cùng với các gian hàng giới thiệu ẩm thực ba miền đến từ 7 tỉnh, thành, lễ hội ẩm thực còn có 16 gian hàng của các phường, xã trên địa bàn TP. Huế. Các gian hàng sẽ tham gia hội thi “Không gian ẩm thực trong vườn Huế” với các món ăn về bún, sợi, các món ăn truyền thống Huế theo tiêu chí: không gian đẹp, trang trí nên thơ, món ăn ngon và trưng bày đẹp.
Đặc sắc các gia hàng ẩm thực tại chương trình
Chương trình kéo dài từ ngày 29/4 đến ngày 02/5/2023.