Gieo hạt tử tế từ giáo dục
04/03/2021 8:21:41 SA
Xuất phát từ mong muốn xây dựng giấc mơ Huế, Cộng đồng những người sống tử tế xứ Huế (GNH Huế) đã và đang có kế hoạch “gieo” những hạt mầm ý nghĩa, với những công việc thiết thực từ giáo dục.
Thành viên Nhóm GNH Huế hướng dẫn học sinh đọc sách
Thành viên Nhóm GNH Huế hướng dẫn học sinh đọc sách

Buổi học ngoại khóa toàn trường hôm ấy của học sinh Trường tiểu học Tây Lộc khác so với những lần trước đây. Các em được các cô chú, anh chị trong nhóm GNH Huế nói, nhắc nhở về những điều gần gũi, như kính thầy, yêu bạn, thái độ sống và cách ứng xử giữa các em... Những thông điệp cuộc sống ấy được truyền tải qua những câu chuyện, trò chơi đem lại sự trải nghiệm thú vị theo cách vừa chơi – vừa học.

Trong không gian sân Trường tiểu học Tây Lộc, những thông điệp ý nghĩa về giáo dục đạo đức, nhân cách được bố trí trên thân cây, ghế đá, qua các buổi đọc sách được tổ chức sáng tạo đã phát huy hiệu quả. Các em tập trung lại thành nhóm sau khi nghe kể chuyện để thảo luận hoặc ngồi xung quanh gốc cây, cùng cô giáo đọc những cuốn sách phù hợp với lứa tuổi mà mình yêu thích. Sau khi đọc xong, mỗi em sẽ đưa ra những cảm nhận của bản thân về những câu chuyện mình vừa đọc. Điều này khiến các buổi đọc sách trở nên bổ ích, các em sẽ nhớ lâu và dễ liên hệ hơn với chính cuộc sống hơn.

Em Đoàn Thanh Phong, học sinh lớp 4/2 Trường tiểu học Tây Lộc cho biết, em thích đọc nhiều loại sách báo khác nhau, đặc biệt là những cuốn sách trong bộ sách gieo hạt cùng vĩ nhân mà GNH Huế vừa trao tặng cho nhà trường, vì sách rất đẹp, lại có những câu chuyện hay về các vị tướng tài giỏi, giúp các em rút ra bài học về lòng dũng cảm, sự trung thực.

Cô Ngô Thị Thúy Liễu, Hiệu trưởng Trường tiểu học Tây Lộc cho biết, mình rất tâm đắc với chương trình và hy vọng, GNH Huế sẽ bổ khuyết những hạn chế trong việc tổ chức đọc sách trong trường, là cầu nối, hỗ trợ nâng cao kỹ năng đọc cho các em học sinh, từng bước hình thành nên phong trào đọc sách trong nhà trường.

Ý tưởng khởi lập GNH Huế là từ thầy giáo Nguyễn Thanh Tùng, CEO của Hệ thống trường xanh Tuệ Đức, đồng thời là Viện trưởng Viện Quản trị tri thức KMI TP. Hồ Chí Minh với vai trò tư vấn và định hướng. Hiện GNH Huế được vận hành từ những người còn khá trẻ, tâm huyết và yêu Huế. Phương châm của nhóm là gieo những hạt mầm đạo đức – nghị lực – trí tuệ, 3 gốc rễ quan trọng của giáo dục hiện đại. Mô hình giáo dục chú trọng tính nhân văn này được tin tưởng có thể thay đổi, hình thành những thế hệ con người biết yêu thương, sống cống hiến.

Theo chị Nguyễn Thị Lộc, trưởng nhóm GNH xứ Huế, đây cũng là nền tảng, kim chỉ nam của GNH Huế. Để thực hiện theo mục tiêu này, GNH Huế dù chỉ mới thành lập khoảng hơn 4 tháng nhưng đã kết nối và tổ chức được nhiều chương trình ý nghĩa, như trao học bổng giúp đỡ các em học sinh khó khăn đến trường, trao áo mưa, áo ấm để giữ ấm các em vùng sâu, vùng xa trong mùa giá lạnh; xây dựng các tủ sách trong các trường học và các điểm đọc sách công cộng; tặng sách và tổ chức những buổi nói chuyện về cách nuôi dưỡng đạo đức mỗi ngày.

Từ thành công bước đầu của chương trình, tới đây sẽ không chỉ tiếp tục triển khai ở Trường tiểu học Tây Lộc mà còn ở các trường khác của thành phố, như: Trường tiểu học Phú Hòa, Trường THCS Phan Sào Nam, Trường tiểu học Phú Thanh (Phú Vang), Trường tiểu học Trung Chánh (Phú Lộc).

Mong muốn của cộng đồng GNH Huế là cùng ngành giáo dục triển khai chương trình “Chung tay lan tỏa văn hóa đọc”, thông qua các đợt tặng sách, nói chuyện, trao học bổng, trao quà... sẽ nhân rộng, lan tỏa chương trình, dần hình thành thói quen yêu sách, thích đọc sách. Đó cũng là cách nâng cao trí tuệ và trau dồi nghị lực của thế hệ học sinh sau này, giúp các em nuôi dưỡng ước mơ và quan trọng là trở thành người tử tế.

Bài, ảnh: Quang Phong
Báo Thừa Thiên Huế online
 Bản in]

Bài đọc nhiều nhất

 • 11/12/2017
  Từng là một “lâm tặc”, phu trầm của những năm 90 thế kỷ trước, 20 năm sau anh trở thành tiến sĩ được đào tạo ở nước ngoài khiến người thân, bạn bè ngỡ ngàng, ngưỡng mộ. Anh là Ngô Văn Bình, giảng viên Khoa Sinh học, Trường đại học Sư phạm – Đại học Huế.
 • Là một trong ba ngôi trường nổi tiếng của xứ Huế, sau Quốc Học và Đồng Khánh xưa, lại được mang tên của một vị vua triều Nguyễn, nhưng dường như tên gọi trường Hàm Nghi lại gắn sự “lận đận” vào ngôi trường này như chính cuộc đời của vị vua yêu nước cuối thế kỷ XIX.
 • 20/10/2017
  Bác sĩ CK II Phạm Minh Trường, Giám đốc Bệnh viện (BV) Mắt Huế vừa được nhận giải thưởng “Eye Health Heroes- Anh hùng trong phòng chống mù lòa”, do Tổ chức Phòng chống mù lòa Thế giới (IAPB) trao tặng tại Nepal. Ông cũng là bác sĩ nhãn khoa đầu tiên công tác ở bệnh viện công lập Việt Nam được nhận danh hiệu này.
 • Có một người thầy giáo tự nhận mình thuộc diện "khá giả" trong vùng, bởi với ông, sự thành đạt của các con chính là gia tài vô giá mà không phải ai cần là có và muốn thì có thể mua được. Đó chính là quan niệm của người thầy giáo - người lính đi qua hai cuộc chiến tranh: thầy Phan Chí Long ở thôn Xuân Hòa, xã Thủy Vân, thị xã Hương Thủy, tỉnh Thừa Thiên Huế.
 • Thư viện từ lâu là một khái niệm rất quen thuộc đối với các bạn học sinh, sinh viên cũng như giảng viên. Ngoài các bài giảng của thầy cô giáo trên lớp, thư viện còn bổ sung một lượng lớn kiến thức cho bạn đọc.
 • 20/11/2017
  Hơn 40 năm đứng trên bục giảng ở trường Đại học Khoa học Huế, PGS TS Đỗ bang là một trong những người có mặt đầu tiên và gắn bó với ngôi trường này ngay từ những ngày đầu trường mới thành lập với tên gọi trường Đại học Tổng hợp Huế...
Về đầu trang