Đặc sản Mè xửng Huế – thấm đậm hương vị cố đô
Mè Xửng Huế từ rất lâu đã trở thành biểu tượng gắn liền với con người nơi đây. Hiện nay, đặc sản này còn là niềm tự hào của những người con cố đô. Nếu ai đã từng đến Huế mà chưa thưởng thức Mè Xửng để nếm thử hương vị của món này thì quả là đáng tiếc. Sẽ thật thiếu sót nếu như đến Huế mà không mang món ăn này về làm quà.
Mè là một trong những thành phần chính của món mè xửng nổi tiếng ở Huế
Đặc sản Mè xửng Huế được làm từ nguyên liệu chính là mẻ hay còn gọi là vừng, sau đó hoán đường cô đọc lại thành chất dẻo. Ngoài vừng thì bánh đa, mạch nha hay đậu phộng cũng là 1 trong những thành phần không thể thiếu của mè vừng. Với vị ngọt và dẻo dai của đường kết hợp với đậu phộng, mùi thơm của vừng khiến người ăn ăn vào nhớ mãi.
Chính vì thế, mà món mè xửng được coi là một trong những đặc sản của cố đô Huế. Từ người già đến người trẻ, người giàu đến người bình dân thường ăn mè vừng hàng ngày hoặc được dùng vào trong những mâm cỗ, đĩa bánh tiếp khách.
Với hương vị đặc trưng của mè vừng, loại bánh này không chỉ thu hút người dân Huế mà còn làm thương nhớ đến từng du khách đặt chân đến đây. Du khách du lịch tứ phương thường đến Huế thưởng thức bánh đặc sản Mè xửng Huế mà quên lối về. Đây là món bánh mang đúng vị đậm đà, chất cố đô Huế.
Không những thế, đây còn chắc chắn là một trong những đặc sản dùng để làm quà không gì tuyệt vời hơn. Hơn nữa, mè vừng còn mang cả hương vị con người và mảnh đất Huế. Khi nếm mè vừng sẽ khiến du khách du lịch thập phương nghĩ đến mảnh đất thơ mộng Huế.
Cách làm kẹo Mè xửng Huế
Trải qua hàng bao nhiêu đời, món Mè xửng Huế vẫn được người dân Huế tạo ra đặc sản thơm ngon. Loại kẹo này được làm hoàn toàn bằng thủ công và truyền từ thế hệ này sang thế hệ khác. Mè Xửng chỉ ngon khi được làm từ những người thợ có tay nghề làm bánh kẹo lâu năm và khéo léo. Nguyên liệu chủ yếu của mè xửng là bột gạo, vừng, đường trắng và lạc. Để kẹo mè vừng không bị bẻ đôi thì bột gạo phải là gạo ngon được lựa chọn kỹ càng. Còn vừng thì phải là loại vừng chất lượng để đảm bảo mùi thơm và thanh ngọt mang lại
Công nhân đang làm kẹo mè xửng trong xưởng
Công đoạn đầu tiên để làm kẹo mè xửng Huế là nấu đường. Đun đến khi đường hòa tan ra hết, sau đó cho ít bột gạo vào rồi đảo đều tay, sao cho bột không bị vón cục. Đun đến khi bột gạo và đường hòa quyện vào với nhau, tiếp đến cho lạc (đã được giã nhỏ khoảng 1/3 đến ¼ hạt) vào đảo tiếp. Sau đó, bạn tắt bếp rồi đổ hỗn hợp kẹo mè xửng ra khuôn có sẵn rồi phủ vừng lên trên. Cuối cùng để kẹo mè xửng khô lại rồi dùng dao hoặc kéo cắt thành từng miếng vuông nhỏ và bọc kín vào túi nilon.
Cách thưởng thức kẹo Mè xửng Huế ngon đúng điệu
Chắc hẳn ai đã từng ăn kẹo Mè xửng Huế thì chắc chắn không thể quên được hương vị thơm ngon của nó. Kẹo vừa dẻo, vừa thơm mùi lạc, mùi vừng không thể lẫn vào đâu được. Đó là bạn mới chỉ ăn đơn thuần chứ chưa biết cách thưởng thức. Người dân Huế (từ người già đến trẻ em) đều thưởng thức kẹo mè xửng với ly trà nóng vào buổi sáng, trưa hoặc chiều. Nếu được ngồi ăn và uống trà với bạn tri kỷ, tâm giao thì không còn gì vui hơn.
Cách thưởng thức kẹo Mè xửng Huế ngon đúng điệu là nhâm nhi với tác trà ướp sen pha bằng những hạt sương sớm trên lá sen. Mọi người có thể thưởng thức kẹo mè xửng với tách trà sen mọi lúc mọi nơi như đọc sách, đánh cờ, làm việc, suy tư, học bài…Tuy nhiên, nếu bạn không thể tìm được trà ướp sen để thưởng thức cùng kẹo Mè xửng thì có thể thay bằng những ly trà nóng khác nhé. Thường vị ngọt của kẹo sẽ kết hợp với vị chát của tách trà sẽ khiến ăn kẹo Mè xửng ngon hơn.