Cách làm tôm chua ngon chuẩn vị Huế
* Chuẩn bị nguyên liệu làm tôm chua
- 1 kg tôm đất tươi
- 2 thìa bột gạo nếp
- 150 gram riềng
- 50 gram tỏi
- 50 gram ớt trái
- 1 bát rượu trắng
- Lá ổi non
- Nẹp tre mỏng
- Gia vị như nước mắm, muối, ớt bột…
- Tôm để làm mắm phải còn tươi, được làm sạch sẽ trước khi tẩm ướp gia vị
* Các bước làm mắm tôm chua kiểu Huế
- Bước 1: Sơ chế
Đầu tiên, rửa sạch tỏi, riềng, gọt vỏ rồi thái thành lát mỏng. Để riềng có màu trắng đẹp, không bị thâm, có một mẹo đơn giản là đem riềng đã thái lát ngâm cùng nước muối loãng. Tương tự, ớt trái cũng cần được rửa sạch, đem bỏ hạt, thái lát thành miếng.
Với tôm, bạn đem rửa sạch, để vào một chiếc rổ cho tôm ráo hết nước. Sau đó, bỏ đầu, rút chỉ đen ở lưng tôm để làm sạch. Tôm sạch sau đó cũng phải cho vào ngâm cùng rượu trắng trong vòng khoảng 30 phút, tiếp tục vớt ra, để ráo tôm.
Đun 2 thìa bột nếp với 200ml nước đến khi hỗn hợp chuyển sang màu trong, sệt là được.
- Bước 2: Tẩm ướp gia vị
Tôm sau khi được ngâm trong rượu thì hãy cho vào một chiếc tô lớn, sau đó thêm riềng, tỏi, ớt đã thái mỏng vào. Nêm nếm gia vị: 2 thìa đường, 2 thìa muối, sau đó trộn đều. Khi tất cả đã ngấm đều gia vị, bạn cho phần bột nếp được nấu chín vào trộn một lượt nữa.
- Bước 3: Pha chế tôm chua Huế chuẩn vị
Chuẩn bị một chiếc lọ thủy tinh trong suốt, rửa sạch, để khô lọ rồi mới sử dụng. Lúc này, hãy xếp tôm đã được tẩm ướp gia vị hoàn chỉnh ở bước 1 vào lọ, lần lượt từng con một. Cuối cùng, lớp phía trên sẽ được phủ một lớp lá ổi non, sau đó bạn có thể dùng nẹp tre hoặc vỉ