Bánh đậu xanh trái cây - món bánh tinh tế ai nhìn cũng mê của xứ Huế
08/08/2018 9:11:07 SA
Thành phần cũng là đậu xanh, đường, nhưng món bánh đậu xanh trái cây có hình thức vô cùng ghi điểm bởi tạo hình giống hệt các loại trái cây ở phiên bản tí hon.

Nói đến bánh đậu xanh, mỗi vùng miền lại có những biến tấu nổi tiếng khác nhau. Người miền Bắc sẽ nhiều nghĩ ngay đến bánh đậu xanh Hải Dương nổi tiếng với thành phần bột đậu xanh, đường ép chặt thành những bánh thơm nức, ngọt đậm. Người miền Trung cũng nguyên liệu ấy nhưng bánh sau khi được ép thành miếng còn được sấy để bánh khô hơn, bảo quản được lâu hơn.

Ngoài ra, còn có một phiên bản bánh đậu xanh khác, cũng là đậu, là đường, nhưng đặc biệt hơn hẳn. Ít nhất là nổi bật hơn những phiên bản bánh đậu xanh khác về hình thức, đó là bánh đậu xanh trái cây hay bánh trái cây của xứ Huế.

Bánh đậu xanh trái cây - món bánh tinh tế ai nhìn cũng mê của xứ Huế - Ảnh 1.

yummi711

Lần đầu tiên nhìn thấy món bánh đậu xanh trái cây, chắc chắn nhiều người phải xuýt xoa, vì bánh gì mà đẹp thế, thậm chí có người còn buột miệng tự hỏi không biết đây là đồ ăn hay đồ chơi vì chiếc bánh giống hệt như những trái cây mini, lại có màu sắc rất bắt mắt.

Để làm được món bánh đậu xanh này rất kỳ công. Đậu phải ngâm, nấu chín, xay nhuyễn rồi thêm đường cho vừa rồi mới nặn thủ công từng trái, từng trái. Mà muốn vậy hỗn hợp đậu đường phải vừa đủ - không quá nhão sẽ khó định hình, không quá cứng sẽ khiến thành phần bị nứt hoặc không như ý trong lúc làm bánh.

banhdauxanh
banhdauxanh
banhdauxanh3
banhdauxanh3

thu.iau; carangdao

Đậu xanh sẽ được chia thành từng viên nhỏ, cắm vào que gỗ để nắn hình các loại quả như đào, khế, xoài, cà chua, ớt, măng cụt, lựu... Sau khi bánh thành hình sẽ được mang đi sấy khô khoảng 5, 6 tiếng rồi mới bước vào công đoạn quan trọng nhất - lên màu cho bánh.

Không như bánh đậu xanh thông thường chứ để màu vàng nguyên thủy của đậu, bánh đậu xanh trái cây sẽ được bao một lớp rau câu rồi cuối cùng là một lớp màu thực phẩm tự nhiên để bảo quản và để tạo hình giống trái cây thật nhất.

Bánh đậu xanh trái cây - món bánh tinh tế ai nhìn cũng mê của xứ Huế - Ảnh 3.

trangpinkyy

Bánh đậu xanh trái cây - món bánh tinh tế ai nhìn cũng mê của xứ Huế - Ảnh 4.

yunatyty

Thường sau khi đã sấy, bánh sẽ được nhúng một lớp rau câu rồi mới tô màu. Ngoài công đoạn tạo hình trái cây, thì công đoạn tô màu cũng kì công không kém. Nào là quả khế phải là xanh lá non, nào cà rốt thì thân phải cam, nhưng cuống phải điểm chút xanh... Vì thế bánh có đẹp hay không phụ thuộc rất nhiều vào tay nghề của từng người.

Bánh đậu xanh trái cây hoàn chỉnh trươc phải đạt yêu cầu về thị giác với bề ngoài bóng, màu sắc tươi tắn. Chiếc bánh ngon, không chỉ khiến người mê vì đẹp mà khi ăn, còn phải có sự hòa quyện giữa vị ngọt bùi của đậu xanh và độ dẻo dai của lớp rau câu bên ngoài. 

Bánh đậu xanh trái cây - món bánh tinh tế ai nhìn cũng mê của xứ Huế - Ảnh 5.

foodyhue

Vì đặc trưng là làm từ đỗ xanh nấu nên món bánh ẩm, mềm hơn bánh đậu xanh thường rất nhiều. Cũng vì thế, bánh tốn nhiều công bảo quản, thường mẻ bánh sau khi hoàn thành chỉ để được chừng 3 - 4 ngày và luôn cần để chỗ thoáng mát. 

Kì công như vậy nên hiện tại không còn nhiều gia đình ở Huế còn giữ nghề làm món bánh này. Tuy nhiên nếu có dịp thử, bạn sẽ thấy món bánh này vô cùng đáng cho sự nâng niu từ khâu chế biến đến bảo quản. Ngoài Huế, một số ít tiệm bánh ở Sài Gòn cũng nhận làm món bánh này, nhưng thường phải đặt trước.

Kiu
www.ttvn.vn
 Bản in]
Các bài khác
1 2 3 4 5  

Bài đọc nhiều nhất

  • 18/05/2017
    Thêm một lý do để bạn không nên hoãn chương trình du lịch khám phá Huế.
  • 31/07/2012
    Du khách đến Huế thường phân vân không biết ghé quán bún nào, quán bánh nào, ở đâu hay ngay cả người dân Huế, chợt thèm món bánh canh, bún chay,... cũng không nhớ địa chỉ nào đặc biệt. Khám phá Huế xin gửi đến quý độc giả một số địa chỉ đỏ đã thu hút rất đông thực khách và có tiếng ở Huế.
  • 20/07/2016
    Đi du lịch, ngoài việc ghé thăm các danh lam thắng cảnh đẹp thì thưởng thức ẩm thực cũng là một thú vui không thể không nói tới. Nhiều người cho rằng món ăn cũng chính là văn hóa, thưởng thức món ăn chính là đang trải nghiệm văn hóa của vùng đất mà mình đến. Chính vì vậy, đừng bỏ lỡ cơ hội này khi các bạn đến một nơi nào đó.
  • 06/11/2012
    Cố đô Huế mang trong mình di sản văn hóa độc đáo với một quần thể kiến trúc kinh đô Huế, con người Huế và những nét văn hóa ấn tượng, đặc trưng hấp dẫn của ẩm thực Huế.
  • 30/09/2015
    Lần đầu tiên ở Cố đô Huế xuất hiện mô hình kinh doanh mới lạ và hiệu quả. Hai chiếc xe tải bán bánh mì và trà sữa của cô chủ trẻ Phan Minh Hiếu (24 tuổi, TP Huế) mỗi tháng thu về hơn 40 triệu đồng, tạo nên thương hiệu cho “Thảo Bakery” – xe tải bán hàng lưu động.
  • 01/09/2015
    Trong tiếng Pháp, “Rendezvous” có nghĩa là điểm hẹn. Với khuôn viên rộng rãi, vừa sang trọng và hiện đại trong từng thiết kế, vừa mát mẻ với hệ thống cây xanh cổ thụ, hòn non bộ và đài phun nước, nhà hàng sân vườn Le Rendez-vous tại khách sạn Saigon Morin (30 Lê Lợi, Tp. Huế) thật sự là điểm hẹn lý tưởng cho bất cứ ai khi đến Huế.
Về đầu trang