Doanh nghiệp kiến nghị giảm giá vé qua 2 trạm BOT
16/05/2018 8:14:17 SA
Thời gian qua, một số doanh nghiệp vận tải (DNVT) trên địa bàn tỉnh đã có văn bản kiến nghị các cơ quan hữu quan giảm giá vé qua 2 trạm thu phí BOT trên địa bàn.

Trạm thu phí Bắc Hải Vân (Công ty cổ phần Phước Tượng- Phú Gia BOT)

Cụ thể, trong văn bản kiến nghị gửi Bộ GTVT, UBND tỉnh và các cơ quan hữu quan, Công ty cổ phần Vận tải Hùng Đạt (TP. Huế) cho biết đến nay, hầu hết các trạm thu phí BOT trên cả nước đã giảm giá vé theo lộ trình của Bộ GTVT, nhưng các trạm thu phí Phú Bài (Công ty TNHH Trùng Phương) và Bắc Hải Vân (Công ty cổ phần Phước Tượng - Phú Gia BOT) nằm trên địa bàn tỉnh vẫn chưa thực hiện việc này theo đúng lộ trình. Tình trạng trên khiến giá vé qua các trạm này còn quá cao so với các trạm thu phí khác trên cả nước, gây khó khăn cho doanh nghiệp. 

Ông Nguyễn Đạt, Giám đốc Công ty cổ phần Vận tải Hùng Đạt cho hay, hiện tổng chi phí mua vé tháng và vé lượt cho 150 phương tiện của doanh nghiệp này qua 2 trạm trên khoảng 1,5 tỷ đồng/tháng. Mặt khác, do khoảng cách 2 trạm Phú Bài và Bắc Hải Vân không đủ 70km theo quy định của Bộ GTVT, trong khi đây là đoạn đường xe của công ty qua lại rất nhiều, khiến doanh nghiệp gặp nhiều khó khăn do chi phí tăng cao và cạnh tranh về chi phí vận tải đối với các doanh nghiệp khác.

Mới đây, trong cuộc họp báo thường kỳ, ông Lê Công Diễn - Phó Giám đốc Sở GTVT tỉnh thông tin, hiện việc giảm giá vé cho những đối tượng ưu tiên qua các trạm thu phí Phú Bài và trạm thu phí Bắc Hải Vân đã và đang được xem xét theo lộ trình.Theo đó, việc giảm giá vé tại các trạm BOT trên địa bàn có 2 hướng, gồm giảm cho những đối tượng ưu tiên trong bán kính 3 - 5km (tính khoảng cách từ trạm) theo hướng dẫn của Bộ GTVT và giảm theo lộ trình chung trên toàn quốc của Bộ GTVT.

Cuối tháng 12/2017, trước đề xuất của Sở GTVT, UBND huyện Phú Lộc và TX Hương Thủy đã yêu cầu UBND các xã, thị trấn thống kê tất cả các phương tiện vận tải đường bộ của các tổ chức, cá nhân có hộ khẩu thường trú tại địa phương thường xuyên qua trạm thu phí Phú Bài phải nộp phí, tổng hợp, xây dựng phương án miễn giảm giá sử dụng đường bộ. Theo đó, đã có hơn 620 phương tiện nằm trong diện được giảm vé qua trạm. Trên cơ sở đó, đối với trạm thu phí Phú Bài, được sự chỉ đạo của UBND tỉnh, Sở GTVT đã xem các phương án giảm giá vé, gồm giảm 5%, 10%, 15%, 20% và 25%. Hiện phương án giảm giá vé qua trạm này đã được xây dựng và chờ ý kiến của Bộ GTVT.

Trước kiến nghị của một số DNVT về giảm giá vé trong thời gian qua đối với hai trạm Phú Bài và Bắc Hải Vân, nhưng vì không thuộc đối tượng ưu tiên nên phải chờ lộ trình chung của Bộ GTVT.

Đối với trạm Bắc Hải Vân, theo Phó Giám đốc Sở GTVT, phương án giảm giá vé đã được Công ty cổ phần Phước Tượng- Phú Gia BOT trình lên Bộ GTVT nhưng không được Bộ GTVT đồng ý. Nguyên nhân là do số tiền giảm ít, trong khi số năm thu phí tăng lên quá nhiều. Hiện nhà đầu tư đang xây dựng lại phương án để trình Bộ GTVT.

Tin, ảnh: Hà Nguyên- Sơn Nguyễn
Báo Thừa Thiên Huế Online
 Bản in]

Bài đọc nhiều nhất

Về đầu trang