Bánh mỳ hến xứ Huế
30/11/2018 8:55:56 SA
Huế chi lạ, đã là “thiên đường ẩm thực” khám phá mãi chưa hết rồi, lại còn hay biến tấu để người ta cứ mãi nhớ thương…

Huế đang vào mùa mưa, hễ mưa là lạnh. Thời tiết này ăn gì đó phải thật cay, thật lạ thì mới là sảng khoái. Nếu bạn chỉ mới quanh quẩn trong nếp nghĩ với danh sách các món ăn như bún bò Huế, cơm hến, bánh canh… thì đây chính là một gợi ý: Bánh mỳ hến.

Bánh mỳ thì rõ rồi, một trong những món ăn đường phố nổi tiếng nhất thế giới. Người ta đã từng biến tấu ra hàng trăm loại nhân cho bánh mỳ, nhưng Bánh mỳ hến thì … chắc chỉ có Huế.

Tại sao lại gọi là Bánh mỳ hến? Vì nhân bánh mỳ chính là hến. Ngoài ra cần thêm một số nguyên liệu phụ như nấm mèo, hành tây, rau răm, hành tím, ớt đỏ... Hến để làm nhân bánh mỳ cũng được chế biến rất cầu kỳ, y như món Hến xúc bánh tráng vậy. Hến sau khi được làm sạch thì luộc lên để đãi vỏ, tách phần thịt ra giữ lại. Tiếp đến, băm nhỏ hành tím, ớt và một chút tỏi; cắt nhỏ rau răm, hành tây, nấm mèo. Đây chính là những gia vị để làm dậy mùi thơm cũng như át mùi tanh của phần thịt hến.

banh my hen xu hue
Một ổ mỳ hến đầy ắp chỉ có giá 10 nghìn đồng (Ảnh: Tuệ Minh)

Bắc chảo dầu lên bếp cho dầu nóng thì cho hành tím vào xào, nhanh tay đảo đều rồi tiếp tục cho hành tây, nấm mèo và hến vào, nên nước mắm vào ngay khi còn đảo để gia vị thấm vào phần thịt hến. Cuối cùng, khi chuẩn bị tắt bếp, rắc vào một chút tiêu, bột ngọt, rau răm và ớt băm vào, đảo qua vài lần nữa là hoàn tất phần nhân món bánh mỳ độc đáo này. Kể đến đây tưởng chừng như đang được hít hà vị hến ngay trước mắt. 

Bánh mỳ được cắt nửa, phết 1 chút bơ, một chút ớt, thêm một chút rau sống, cuối cùng là xúc hến rải đều lên bánh mỳ. Thế là xong một món ăn đường phố “kiểu Huế”. Vừa cắn vào miệng, vị bùi của bơ, vị thơm thơm của hến, vị cay của ớt, của hành  như hòa quyện vào nhau, làm cho thực khách tưởng như quen mà lại rất lạ, tưởng lạ mà rất đỗi thân thuộc, rất thú vị. Càng ăn càng khâm phục sức sáng tạo của các bà, các mẹ ở Huế, luôn bày biện để món ăn nào cũng vừa ngon, vừa đẹp. Ấy là văn hóa chăng?!

banh my hen xu hue
Bánh mỳ là món ăn rất dễ biến tấu (Ảnh: Tuệ Minh)

Nếu đến Huế hoặc đang ở Huế, Bánh mỳ hến này chắc chắn rất đáng để bạn một lần thử và lần sau trở thành… khách ruột. Vì sao? Vì giá của nó cũng vô cùng Huế, rẻ chi lạ, chỉ 10 ngàn đồng/ổ. Thâm chí đây cũng sẽ là một gợi ý cho các bạn biến tấu trong chính căn bếp của mình cho gia đình vào dịp cuối tuần đấy ạ.

Lan man kể, sực nhớ chưa ăn sáng, chắc phải xách xe ra đường mua cho được ổ mỳ hến xứ Huế thôi!

Tuệ Minh
www.visithue.vn
 Bản in]
Các bài khác
1 2 3 4 5  

Bài đọc nhiều nhất

  • 18/05/2017
    Thêm một lý do để bạn không nên hoãn chương trình du lịch khám phá Huế.
  • 20/07/2016
    Đi du lịch, ngoài việc ghé thăm các danh lam thắng cảnh đẹp thì thưởng thức ẩm thực cũng là một thú vui không thể không nói tới. Nhiều người cho rằng món ăn cũng chính là văn hóa, thưởng thức món ăn chính là đang trải nghiệm văn hóa của vùng đất mà mình đến. Chính vì vậy, đừng bỏ lỡ cơ hội này khi các bạn đến một nơi nào đó.
  • 31/07/2012
    Du khách đến Huế thường phân vân không biết ghé quán bún nào, quán bánh nào, ở đâu hay ngay cả người dân Huế, chợt thèm món bánh canh, bún chay,... cũng không nhớ địa chỉ nào đặc biệt. Khám phá Huế xin gửi đến quý độc giả một số địa chỉ đỏ đã thu hút rất đông thực khách và có tiếng ở Huế.
  • Cung đường hình chữ S dẫn du khách lên Bạch Mã, chơi vơi gió, chơi vơi mây và chơi vơi tất cả mọi xúc giác…
  • 5 giờ rưỡi chiều, chợ đèn trên đường Tô Hiến Thành đã đông đúc các bạn trẻ đến mua bán, trao đổi. Cái tên chợ đèn khiến chúng tôi tò mò và thích thú không biết từ đâu lại có kiểu họp chợ như thế này. Với những thắc mắc như vậy chúng tôi tìm gặp anh Nguyễn Phước Bảo Dũng (26 tuổi, người thành lập chợ đèn) để được anh chia sẻ những điều thú vị về ngôi chợ này.
  • 06/11/2012
    Cố đô Huế mang trong mình di sản văn hóa độc đáo với một quần thể kiến trúc kinh đô Huế, con người Huế và những nét văn hóa ấn tượng, đặc trưng hấp dẫn của ẩm thực Huế.
Về đầu trang