Tham quan di tích thời 4.0
12/02/2019 8:41:47 SA
Với sự kết hợp giữa công nghệ và di sản, nền tảng du lịch thông minh VNGuide App có thể hỗ trợ du khách chủ động tương tác với Bảo tàng Cổ vật Cung đình Huế ngay cả khi chưa có dịp đặt chân đến. Đây cũng là xu hướng công nghệ mà Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế hướng đến để phục vụ du khách tốt hơn.

 "Vào" Bảo tàng Cổ vật Cung đình Huế từ VNGuide App

VNGuide App là sản phẩm của Công ty Toàn Dũng Media. Nền tảng công nghệ này phù hợp trên mọi thiết bị di động thông minh và đáp ứng được sự năng động của du khách ưa thích xu hướng du lịch thông minh. Bằng cách tải ứng dụng VNGuide App về điện thoại thông minh, định vị điểm đến, du khách hoàn toàn có thể trải nghiệm tốt hơn về hình ảnh, nội dung và cả không gian của điểm đến trước khi đặt chân đến. Công nghệ này đang được triển khai thí điểm tại Bảo tàng Cổ vật cung đình Huế. Theo đó, du khách bất kể đang ở đâu vẫn có thể tiếp cận và cập nhật thông tin về những hiện vật đang được trưng bày tại đây, bằng cách tương tác trực tiếp.

Thông qua sự phối hợp với hai đối tác là Công ty Toàn Dũng Media và Công ty An Thi Việt Nam, ngoài những hiện vật đang được trưng bày tại Bảo tàng Cổ vật Cung đình Huế, Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế cũng đã scan toàn bộ 32 bảo vật quốc gia được giao quản lý. Điều này đem lại nhiều sự thuận lợi cho du khách, khi chỉ cần tiếp cận Bảo tàng trước một bước bằng công nghệ mà không nhất thiết phải “check in” bằng đôi chân. Với VNGuide App, du khách có thể trải nghiệm điểm đến chủ động hơn với thực tế ảo qua kỹ thuật VR3D, nghe thuyết minh tự động (audioguide), xem thông tin hiện vật bằng cách quét mã QR code, hoặc tương tác trực tiếp với hiện vật ở mọi góc độ thông qua model 3D và xoay 3600.

Ông Nguyễn Chí Thanh, Giám đốc Công ty Toàn Dũng Media tự tin: Với những tiện ích của nền tảng công nghệ thông minh này, chúng tôi hoàn toàn có thể hỗ trợ du khách tham quan Bảo tàng Cổ vật Cung đình Huế mà không nhất thiết phải cần một hướng dẫn viên hay thuyết minh viên.

Nhằm đáp ứng tốt hơn nhu cầu của du khách khi tham quan khu di sản Huế, năm 2019, Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế sẽ triển khai dự án ứng dụng hệ thống thuyết minh tự động (audioguide). Dự án này được xã hội hóa hoàn toàn và vừa được UBND tỉnh phê duyệt đầu năm 2019. Không lâu nữa, du khách khi đến tham quan Đại Nội, chùa Thiên Mụ và các điểm lăng chính như lăng vua Minh Mạng, lăng vua Tự Đức, lăng vua Khải Định… hoàn toàn có thể cập nhật thông tin điểm đến thông qua ứng dụng này chỉ với thao tác đơn giản là quét mã code qua điện thoại thông minh, máy tính bảng và chọn ngôn ngữ.

Năm 2018, Quần thể Di tích Cố đô Huế đón hơn 3,5 triệu lượt khách tham quan. Trong số này, có khoảng 30% lượng khách tham quan không sử dụng thuyết minh viên và hướng dẫn viên du lịch. Do đó, việc Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế triển khai hệ thống thuyết minh tự động và ứng dụng nền tảng công nghệ thông minh VNGuide App đem lại nhiều tiện ích cho du khách. Xu hướng này cũng đang được nhiều khu di sản trong nước triển khai, ứng dụng. TS. Phan Thanh Hải, Giám đốc Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế đánh giá cao sự hợp tác với hai đối tác An Thi và Toàn Dũng. “Từ kết quả này, chúng tôi sẽ nghiên cứu để tiếp tục mở rộng hợp tác và triển khai ở nhiều điểm di tích khác thuộc khu di sản Huế”, TS. Phan Thanh Hải nói.

Bài, ảnh: Đồng Văn
Báo Thừa Thiên Huế
 Bản in]

Bài đọc nhiều nhất

 • 18/05/2017
  Thêm một lý do để bạn không nên hoãn chương trình du lịch khám phá Huế.
 • 20/07/2016
  Đi du lịch, ngoài việc ghé thăm các danh lam thắng cảnh đẹp thì thưởng thức ẩm thực cũng là một thú vui không thể không nói tới. Nhiều người cho rằng món ăn cũng chính là văn hóa, thưởng thức món ăn chính là đang trải nghiệm văn hóa của vùng đất mà mình đến. Chính vì vậy, đừng bỏ lỡ cơ hội này khi các bạn đến một nơi nào đó.
 • 31/07/2012
  Du khách đến Huế thường phân vân không biết ghé quán bún nào, quán bánh nào, ở đâu hay ngay cả người dân Huế, chợt thèm món bánh canh, bún chay,... cũng không nhớ địa chỉ nào đặc biệt. Khám phá Huế xin gửi đến quý độc giả một số địa chỉ đỏ đã thu hút rất đông thực khách và có tiếng ở Huế.
 • Cung đường hình chữ S dẫn du khách lên Bạch Mã, chơi vơi gió, chơi vơi mây và chơi vơi tất cả mọi xúc giác…
 • 5 giờ rưỡi chiều, chợ đèn trên đường Tô Hiến Thành đã đông đúc các bạn trẻ đến mua bán, trao đổi. Cái tên chợ đèn khiến chúng tôi tò mò và thích thú không biết từ đâu lại có kiểu họp chợ như thế này. Với những thắc mắc như vậy chúng tôi tìm gặp anh Nguyễn Phước Bảo Dũng (26 tuổi, người thành lập chợ đèn) để được anh chia sẻ những điều thú vị về ngôi chợ này.
 • 06/11/2012
  Cố đô Huế mang trong mình di sản văn hóa độc đáo với một quần thể kiến trúc kinh đô Huế, con người Huế và những nét văn hóa ấn tượng, đặc trưng hấp dẫn của ẩm thực Huế.
Về đầu trang