Vịnh Lăng Cô sôi động với lễ hội đua thuyền truyền thống
21/02/2018 8:31:51 CH
Sáng mùng 6 Tết, người dân làng An Cư Đông, thị trấn Lăng Cô (huyện Phú Lộc) và khách thập phương lại đổ về vịnh Lăng Cô để tham gia lễ hội cầu ngư và đua thuyền truyền thống.
Các đội đua tranh tài tại lễ hội đua thuyền truyền thống ở vịnh Lăng Cô (Ảnh: Đăng Trung)
Các đội đua tranh tài tại lễ hội đua thuyền truyền thống ở vịnh Lăng Cô (Ảnh: Đăng Trung)

An Cư Đông là làng chài có truyền thống lâu đời ở Lăng Cô, người dân quanh năm gắn liền với nghề sông nước. Lễ hội đua thuyền có truyền thống hơn 300 năm, gắn bó với đời sống sinh hoạt của ngư dân và trở thành nét đẹp văn hóa của ngôi làng ven biển.

Theo truyền thống, lễ hội đua thuyền có 3 giải: giải xụa, giải cầu mùa và giải chính thức; trong đó, giải xụa mang tính giao lưu, thăm dò đối thủ; giải cầu mùa báo hiệu một năm “khai sơn, hạ thủy”, mùa mở cửa biển mới bắt đầu; giải chính thức quan trọng nhất, nếu đội nào giành chiến thắng sẽ gặp nhiều may mắn trong cả năm, đánh bắt được nhiều thủy hải sản, nuôi trồng thắng lợi.

Cũng như mọi năm, tham gia thi đấu có 5 đội đua là các ban trong làng. Mỗi thuyền có 18 VĐV gồm những thanh niên, trai tráng nhất trong làng. Tổng chiều dài đường đua mà các đội đua phải vượt qua là gần 6km, từ đầm Lập An đến cửa biển Lăng Cô.

Việc tổ chức lễ hội vừa thể hiện không khí vui xuân của địa phương, vừa xây dựng tinh thần đoàn kết giữa người dân. Lễ hội không chỉ đáp ứng nhu cầu đời sống tinh thần của ngư dân, mà còn làm phong phú thêm các loại hình lễ hội truyền thống, góp phần thu hút khách du lịch đến với Lăng Cô.

Kết thúc giải đua chính thức, đội Ban 4 giành giải Nhất; đội Ban 5 và Ban 1 giành giải Nhì và Ban 2 giành giải Ba.

 

Lễ hội đua thuyền ở xã Lộc Vĩnh (Ảnh: Công Minh)

Cũng trong ngày mùng 6 Tết còn diễn ra lễ hội đua thuyền tại xã Lộc Vĩnh (huyện Phú Lộc). Lễ hội năm nay thu hút khá đông người dân địa phương và các vùng lân cận đến tham gia, cổ vũ. Tham gia đua gồm 4 đội: thôn Cảnh Dương, Bình An 1, Bình An 2 và Phú Hả. Sau nghi thức cầu nguyện cho lễ hội là hồi trống khai cuộc, các đội đua đã cùng nhau thi tài, cùng trãi qua 3 giải: giải cúng, giải tiền và giải phá. Mỗi đội đua có 13 vận động viên là các trai tráng khỏe mạnh trong địa phương.

Tin: Đức Quang
www.baothuathienhue.vn
 Bản in]

Bài đọc nhiều nhất

Về đầu trang