Vì sao ngai vàng nhà Nguyễn không lay chuyển dù "trời long, đất lở"?
26/02/2021 8:34:24 SA
Nhiều công trình to lớn ở Huế đã bị phá hủy trong một thế kỷ đầy biến động. Nhưng chiếc ngai vàng cao 101 cm, rộng 72 cm, dài 87 cm vẫn không dịch chuyển, không bị sứt mẻ một vết nào.

Nằm ở trung tâm Hoàng thành Huế, điện Thái Hòa là nơi lưu giữ chiếc ngai vàng đã được truyền qua 13 đời vua Nguyễn. Chiếc ngai này có một số phận rất kỳ lạ, khiến hậu thế không khỏi ngạc nhiên khi chiêm nghiệm. (Hình ảnh được chụp với sự đồng ý của Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế).

 

Trong suốt lịch sử tồn tại của mình, ngai vàng của các vua Nguyễn đã chứng kiến nhiều biến cố làm rung chuyển cả đất nước. Tiêu biểu là câu chuyện “Bốn tháng ba vua”, giai đoạn đen tối nhất trong lịch sử nhà Nguyễn.


 

Chuyện này xảy ra sau khi vua Tự Đức băng hà, có tâm điểm là chiếc ngai vàng đã đề cập. Khi đó, vua Dục Đức chỉ ngồi trên ngai được ba ngày thì bị giam và bỏ đói đến chết. Vua Hiệp Hòa giữ ngai được bốn tháng thì bị xử tử. Vua Kiến Phúc thì đau ốm triền miên và chết sau 8 tháng ở ngôi.

 

Giai đoạn sau đó, ngai vàng trong điện Thái Hòa trở thành chứng nhân của sự kiện kinh thành thất thủ năm 1885, sự kết thúc chế độ phong kiến năm 1945, cuộc chiến ác liệt chống thực dân Pháp năm 1946–1947, trận Mậu Thân năm 1968 và chiến dịch giải phóng Huế năm 1975.

 

Nhiều công trình to lớn ở Huế đã bị phá hủy trong một thế kỷ đầy biến động đó. Nhưng chiếc ngai vàng cao 101 cm, rộng 72 cm, dài 87 cm vẫn không dịch chuyển, không bị sứt mẻ một vết nào.


 

Bà Huỳnh Thị Anh Vân, Giám đốc Bảo tàng Cổ vật cung đình Huế nhận xét: "Điều kỳ lạ là sau những biến cố của lịch sử, chiếc ngai vẫn đang còn đó. Cũng có thể không được khảm kim châu, ngọc quý nên không bị lấy mất".

 

Nhà nghiên cứu Huế Phan Thuận An thì lý giải điều này như sau: "Người Huế không bao giờ dám lấy một viên ngói hay gạch ở Hoàng cung về xây dựng nhà mình, bởi rất tôn trọng sự thiêng liêng...".

 

"...Khi chế độ phong kiến chấm dứt cho đến giai đoạn đất nước bị chia cắt, không ai dám phạm thượng tự ý ngồi lên ngai vàng, chứ chưa nói đến chuyện dịch chuyển đi nơi khác".Ngày nay, chiếc ngai vàng của nhà Nguyễn đã được công nhận là Bảo vật quốc gia của Việt Nam. Du khách không nên bở lỡ cơ hội chiêm ngưỡng hiện vật lịch sử đặc biệt này nếu có dịp ghé thăm Cố đô Huế...

 

Quốc Lê
kienthuc.net.vn
 Bản in]

Bài đọc nhiều nhất

  • Cung đường hình chữ S dẫn du khách lên Bạch Mã, chơi vơi gió, chơi vơi mây và chơi vơi tất cả mọi xúc giác…
  • Không biết vô tình hay hữu ý, xứ Huế có hai ngôi đình với hai tên gọi mà nếu không phải là người địa phương sẽ không tài nào nhớ và gọi đúng cho được: đình Lại Thế và đình Thế Lại.
  • Được tổ chức vào những năm lẻ, Festival nghề truyền thống Huế là dịp để các nghệ nhân đem hết tài năng, trí tuệ và tinh hoa của nghề, tạo nên những sản phẩm độc đáo để giới thiệu với công chúng và du khách gần xa. Cho đến thời điểm này, Festival nghề truyền thống đã từng bước góp phần thúc đẩy mục tiêu bảo tồn và phát huy các giá trị văn hóa của các nghề, làng nghề truyền thống của Huế nói riêng và của Việt Nam nói chung.
  • Huế không chỉ nổi tiếng với những danh lam thắng cảnh lung linh huyền ảo. Đây còn là cái nôi của những ngôi chùa cổ kính, mỗi ngôi chùa lại chứa đựng một câu chuyện đầy tính văn hóa – lịch sử. Hãy cùng điểm danh 12 ngôi chùa đẹp ở Huế mà bạn nhất định phải ghé khi đến Huế nhé!
  • Bạch Mã Village – Những ngày gần đây, cộng đồng mạng chia sẻ “rầm rộ” một điểm đến tuyệt đẹp và vô cùng lạ lẫm, có người nói rằng đây là khu làng Hobbit ở trời âu, cũng có bảo đây là ảnh trong phim. Nhưng sự thật là, đây là một khu du lịch tại Huế vừa được đưa vào khai thác có tên Bạch Mã Village, để bạn có thêm thông tin về điểm đến mới nổi mang tên Bạch Mã Village – Thác Trượt Bạch Mã, Khám Phá Di Sản chia sẻ đến các bạn những thông ...
  • Tối ngày 29/9, Tuyến phố đi bộ Huế thuộc phường Phú Hậu, Tp. Huế chính thức mở cửa. Ngay từ 18h cùng ngày, các xe cộ đã được cấm đi vào khu phố, hàng trăm người dân và du khách đã tập trung về đây để đi dạo trên khu phố đi bộ mới.
Về đầu trang