menu_open
Đảo Bồng Lai
11/09/2020 10:42:44 SA
Xem cỡ chữ:
Đảo Bồng Lai thuộc hồ Tịnh Tâm là một điểm đến mới dành cho du khách khi ghé Huế.

Đảo Bồng Lai - Hồ Tịnh Tâm

Vườn ngự uyển bên Kinh thành Huế

Với kiểu kiến trúc cầu kỳ nhưng cũng hết sức hài hòa với tự nhiên, hồ Tịnh Tâm được xem là một thành tựu tiêu biểu của nghệ thuật kiến trúc cảnh quan Việt Nam thế kỷ XIX. Dưới thời vua Thiệu Trị, Hồ Tịnh Tâm được ca ngợi là một trong 20 cảnh đẹp của đất Thần Kinh, được cho in thơ và cảnh hồ trên gương để treo ở các cung điện.

Hồ Tịnh Tâm có ba hòn đảo: Bồng Lai, Phương Trượng và Doanh Châu nhưng nổi bật nhất là Đảo Bồng Lai.

Cấu trúc

Chính giữa đảo Bồng Lai có điện Bồng Doanh với kiến trúc 3 gian 2 chái, mái trùng diêm, lợp ngói lưu li. Điện quay mặt về hướng nam có lan can gạch bao quanh, phía trước có cửa Bồng Doanh, cầu Bồng Doanh nối đảo với bờ hồ phía nam. Phía đông điện Bồng Doanh có nhà Thủy tạ Thanh Tâm, quay mặt về hướng đông. Phía tây điện có lầu Trừng Luyện, quay mặt về hướng tây. Phía bắc là cửa và một cây cầu mang tên Hồng Cừ.

Nếu tinh ý, nhiều người có thể dễ dàng nhận ra được ý đồ của người xưa khi thiết kế hồ Tịnh Tâm thành một chữ Tâm (心) lớn. Với đường cong là nét chính mặt hồ cùng ba chấm là ba hòn đảo Bồng Lai, Phương Trượng và Doanh Châu nổi bật trên mặt nước tạo thành một bức tranh thư pháp bằng thiên nhiên mang ý nghĩa của chốn "bồng lai tiên cảnh".

Nét riêng

Ngày 2/9/2020, sau nhiều tháng trùng tu, chỉnh trang tạo cảnh quan sạch đẹp, Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế đã bắt đầu đón khách đến vui chơi, thưởng ngoạn ở đảo Bồng Lai – hồ Tịnh Tâm, góp thêm một điểm đến đẹp cho du khách và nhân dân thưởng ngoạn.

Đảo Bồng Lai được mở cửa MIỄN PHÍ, chắc chắn sẽ là địa điểm check in không thể bỏ lỡ cho bất cứ ai khi ghé Huế.

Một số hình ảnh đẹp

Địa chỉ

Tịnh Tâm, phường Thuận Thành, Thành phố Huế

Các bài khác
    << < 1 2 3 4 5 > >>