menu_open
Triển lãm diễn xướng cung đình Huế qua tác phẩm mỹ thuật
05/06/2023 10:14:57 SA
Xem cỡ chữ:
Triển lãm “Diễn xướng cung đình Huế qua tác phẩm mỹ thuật” sẽ giới thiệu hơn 60 tác phẩm của các hoạ sỹ với các chất liệu sơn dầu, lụa, sơn mài, đồ hoạ, agrilic... Đây là kết quả của trại sáng tác “Mỹ thuật và Di sản” với chủ đề “Diễn xướng cung đình Huế qua tác phẩm mỹ thuật” được Trung tâm Bảo tồn di tích Cố đô Huế phối hợp với Trường ĐH Nghệ thuật, Đại học Huế triển khai trước đó.

TRIỂN LÃM DIỄN XƯỚNG CUNG ĐÌNH HUẾ QUA TÁC PHẨM MỸ THUẬT

Thời gian khai mạc: 16 giờ 30 ngày 16/6/2023

Địa điểm: Trường lang Tử Cấm Thành, Đại Nội - Huế. 

Di sản văn hóa Huế là một phức hệ đa dạng, phong phú với nhiều loại hình, trong đó di sản văn hóa cung đình là hạt nhân, có ý nghĩa nối kết để văn hóa Huế ngày một tỏa sáng. Quần thể di tích kiến trúc cung đình Huế, Nhã nhạc cung đình Huế, Thơ văn trên kiến trúc cung đình Huế, Châu bản triều Nguyễn, Mộc bản triều Nguyễn là 5 di sản tiêu biểu đã được UNESCO vinh danh. 

Các di sản không chỉ mang nhiều ý nghĩa quan trọng về văn hóa, lịch sử, mỹ thuật mà luôn tiềm tàng nguồn hứng khởi sáng tạo đối với nhiều loại hình nghệ thuật. Trại sáng tác “Mỹ thuật và Di sản” là một hoạt động mở có tính tương tác để các họa sĩ có điều kiện nuôi dưỡng cảm hứng trong tìm tòi, khám phá và sáng tạo tác phẩm. Đây là lần thứ 2 trại sáng tác “Mỹ thuật và Di sản” được Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế và Trường Đại học Nghệ thuật Huế phối hợp tổ chức.

Trại sáng tác “Mỹ thuật và Di sản” lần 2 với chủ đề “Diễn xướng cung đình Huế qua tác phẩm mỹ thuật” đã khép lại bằng một cuộc triển lãm. Triển làm này do vậy còn có thêm ý nghĩa chào mừng sự kiện kỷ niệm 30 năm Quần thể Di tích Cố đô Huế và 20 năm Nhã nhạc cung đình Huế được UNESCO vinh danh là Di sản Văn hóa thế giới. 

Triển lãm giới thiệu hơn 60 tác phẩm của các hoạ sỹ với các chất liệu sơn dầu, lụa, sơn mài, đồ hoạ, agrilic…. Ngoài nội dung triển lãm, các tác phẩm còn được ban tổ chức lựa chọn để in trong tập vựng. Tập vựng “Diễn xướng cung đình Huế qua tác phẩm mỹ thuật” giới thiệu trên 60 tác phẩm của các họa sĩ, là kết quả của trại sáng tác “Mỹ thuật và Di sản” với chủ đề “Diễn xướng cung đình Huế qua tác phẩm mỹ thuật”. Thông qua ngôn ngữ tạo hình, các loại hình phi vật thể như Nhã nhạc, Múa cung đình, Tuồng cung đình và Ca Huế  bằng một cách khác sẽ tiếp tục tỏa sáng cùng phức hệ kiến trúc cung đình Huế. 

Hy vọng rằng, thông qua ngôn ngữ hội họa, các loại hình phi vật thể như Nhã nhạc, Múa cung đình, Tuồng cung đình và Ca Huế sẽ tiếp tục được quảng bá và tỏa sáng cùng phức hệ kiến trúc cung đình Huế.

Khám phá Huế tổng hợp