Thanh đạm cháo trắng hột vịt muối
11/04/2013 10:07:53 SA
Dùng dao cắt đôi cái trứng còn nguyên vỏ, khi ăn dùng muỗng múc từng miếng trứng nhỏ cho vào cháo, to nhỏ, nhiều ít tùy theo khẩu vị và vị mặn của trứng. Lòng đỏ nhạt hơn lòng trắng, rất bùi, ngậy, tưởng như ăn bao nhiêu cũng được.
(ảnh: internet)
(ảnh: internet)

Mỗi sáng thức dậy, tôi lại phải “chiến đấu” với việc ăn sáng, cứ suy nghĩ món này món nọ, món nào cũng cảm thấy ngán, chẳng biết ăn gì nữa. Chợt nhớ ra quán cháo trắng ở góc đường Hai Bà Trưng, đây là quán cháo trắng duy nhất ở Huế còn tồn tại lâu như thế.

Có lẽ đây không phải là món khoái khẩu của dân Huế, nhưng lại là món ăn không thể thiếu của dân Sài Gòn khi về đêm, nó là món ăn phổ biến chẳng khác gì cơm tấm hay hủ tiếu gõ.

Tôi quyết định ghé quán để thay đổi khẩu vị, gọi một tô cháo đang còn nóng hổi, nữa cái hột vịt muối chẻ đôi, thêm một nhúm dưa, thật ngon chi lạ. Tô cháo bốc lên mùi thơm đặc trưng của lá dứa, nhẹ dịu, thoang thoảng. Người ta có thể ăn cháo với cá bống kho khô, thịt kho tiêu, tôm rim,…hay đơn giản là ăn với dưa mắm, cũng rất thi vị.

Dùng dao cắt đôi cái trứng còn nguyên vỏ, khi ăn dùng muỗng múc từng miếng trứng nhỏ cho vào cháo, to nhỏ, nhiều ít tùy theo khẩu vị và vị mặn của trứng. Lòng đỏ nhạt hơn lòng trắng, rất bùi, ngậy, tưởng như ăn bao nhiêu cũng được. Thứ nữa là dưa mắm làm từ dưa leo hay dưa gang còn xanh, mà thường là dưa gang vì dưa leo trái khá nhỏ, muối với nước mắm. Dưa mắm ngon là lát dưa vàng đều, giòn tan, thơm mùi tỏi, vị mặn ngọt vừa phải. Tất cả tạo thành một món cháo hột vịt muối ngon tuyệt.

Theo lời cô chủ quán thì khách đến đây đa phần là những người lớn tuổi, hay là những người nhà của bệnh nhân đang nằm viện, cũng dễ hiểu vì đây là món ăn thanh đạm, lại dễ tiêu, ngon miệng, rất hợp với người bệnh và người cao tuổi. Mỗi lần có người thân ốm đau, tôi vẫn thường ghé quán để mua cháo.

Ăn tô cháo xong, hết đói bụng ngay mà lại không có cảm giác quá no, nặng bụng. Đó là điểm tuyệt vời của món cháo trắng hột vịt muối. Chỉ với 13.000, bạn đã có ngay một buổi sáng lạ miệng, tốt cho sức khỏe.

Trân Trân
 Bản in]
Các bài khác
1 2 3 4 5  

Bài đọc nhiều nhất

  • 31/07/2012
    Du khách đến Huế thường phân vân không biết ghé quán bún nào, quán bánh nào, ở đâu hay ngay cả người dân Huế, chợt thèm món bánh canh, bún chay,... cũng không nhớ địa chỉ nào đặc biệt. Khám phá Huế xin gửi đến quý độc giả một số địa chỉ đã thu hút rất đông thực khách và có tiếng ở Huế.
  • 01/09/2015
    Ẩm thực Huế là sự giao thoa nhuần nhuyễn giữa nét đẹp cao sang với cái dân dã đời thường. Những thức ăn cung đình nhã nhặn như tính cách con người Huế. Ấy vậy mà lại không nổi tiếng bằng những món ăn giản dị mang đậm màu sắc thôn dã. Loanh quanh trong những con hẻm nho nhỏ của Huế kiểu gì cũng bắt gặp một quán chè hay những gánh chè rong đã làm nên tên tuổi chè hẻm Huế bao nhiêu năm qua.
  • 16/07/2012
    Các quán ăn sáng tràn ngập trên khắp các đường phố, từ những quán bình dân bên lề đường cho đến những quán sang trọng đều rất đông khách. Huế vốn nổi tiếng với nghệ thuật ẩm thực, các món ăn rất đa dạng và phong phú nên mọi người dễ dàng tìm cho mình một món ăn hợp khẩu vị, ngon miệng, một quán ăn quen thuộc phục vụ bữa ăn quan trọng trong ngày - bữa ăn sáng
  • 21/08/2013
    Nhắc đến Huế là nhắc nhớ đến vị mắm mặn cay xè đầu lưỡi với con tôm rim thấm trong làn bột trong suốt của món lọc, là nhắc nhớ món nậm bột mềm hau háu ánh mắt con trẻ hóng mẹ đút. Cứ nhắc là thèm, cái thứ bánh mà dân Huế kêu tên là bèo - nậm - lọc!
  • 04/03/2013
    Những ai ưa thích món này mà chưa ghé Lịch Đợi thưởng thức thì thật là tiếc. Dù nằm ở một ví trí không được thuận lợi cho lắm nhưng quán vẫn luôn đông khách với những “tín đồ” của món cháo lòng O Nga.
  • 11/04/2013
    Dùng dao cắt đôi cái trứng còn nguyên vỏ, khi ăn dùng muỗng múc từng miếng trứng nhỏ cho vào cháo, to nhỏ, nhiều ít tùy theo khẩu vị và vị mặn của trứng. Lòng đỏ nhạt hơn lòng trắng, rất bùi, ngậy, tưởng như ăn bao nhiêu cũng được.
Về đầu trang