Nhóm Gác Trịnh tặng tranh họa sĩ Đinh Cường cho Bảo tàng Mỹ thuật Huế
05/08/2022 3:41:05 CH
Bức tranh do họa sĩ Đinh Cường vẽ về người bạn của mình đó là nhạc sĩ Trịnh Công Sơn vừa được nhóm Gác Trịnh (2012-2015) tặng cho Bảo tàng Mỹ thuật Huế.

Nhóm Gác Trịnh (2012 - 2015) trao tặng tác phẩm cho Bảo tàng Mỹ thuật Huế

Buổi lễ tiếp nhận tác phẩm này do Bảo tàng Mỹ thuật Huế tổ chức vào sáng 5/8.

Bức tranh vẽ Trịnh Công Sơn được vẽ bằng chất liệu sơn dầu trên giấy, kích thước 40x15cm, vẽ năm 2006 và được đặt tên “Như là mây giang hồ”.

Đại diện nhóm Gác Trịnh (2012-2015), nhà văn Hồ Đăng Thanh Ngọc – Chủ tịch Liên hiệp các Hội văn học nghệ thuật Huế cho biết, tác phẩm từng được họa sĩ Đinh Cường đem về Huế triển lãm ngay tại không gian Gác Trịnh vào năm 2013.

Theo ông Ngọc, thời điểm đó họa sĩ Đinh Cường đem về khá nhiều tranh và tổ chức triển lãm chung với một người khác. Hầu hết tranh được bán hết, riêng có 2 bức họa sĩ không bán đó là bức vẽ về Dao Ánh và bức vẽ người bạn thân của mình Trịnh Công Sơn.

Tác phẩm này sau đó được họa sĩ tặng lại cho nhóm anh em Gác Trịnh. Về sau vì nhiều lý do khác nhau, nhóm anh em Gác Trịnh (2012-2015) không còn hoạt động nhưng bức tranh vẫn được lưu giữ, bảo quản cẩn thận.

Gần đây, nhóm anh em họp mặt và quyết định tặng lại tác phẩm này cho Bảo tàng Mỹ thuật Huế vì “đây là nơi có chức năng và mang tính chuyên nghiệp để tiếp tục lưu giữ tác phẩm cũng như phát huy giá trị tác phẩm, trưng bày, giới thiệu đến công chúng”.

Tại buổi tiếp nhận, ông Phan Thanh Hải, Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao cũng như lãnh đạo Bảo tàng Mỹ thuật Huế tỏ ra xúc động, vui mừng khi được nhóm tin tưởng trao tặng bức tranh quý giá. “Không chỉ là tác phẩm đẹp mà bên trong đó còn là câu chuyện hay. Chúng tôi sẽ lưu giữ, bảo quản và phát huy giá trị tác phẩm để không phụ lòng người tặng”, ông Hải nhấn mạnh.

Tin, ảnh: N. Minh
Báo Thừa Thiên Huế
 Bản in]

Bài đọc nhiều nhất

  • Cung đường hình chữ S dẫn du khách lên Bạch Mã, chơi vơi gió, chơi vơi mây và chơi vơi tất cả mọi xúc giác…
  • Bạch Mã Village – Những ngày gần đây, cộng đồng mạng chia sẻ “rầm rộ” một điểm đến tuyệt đẹp và vô cùng lạ lẫm, có người nói rằng đây là khu làng Hobbit ở trời âu, cũng có bảo đây là ảnh trong phim. Nhưng sự thật là, đây là một khu du lịch tại Huế vừa được đưa vào khai thác có tên Bạch Mã Village, để bạn có thêm thông tin về điểm đến mới nổi mang tên Bạch Mã Village – Thác Trượt Bạch Mã, Khám Phá Di Sản chia sẻ đến các bạn những thông ...
  • Không biết vô tình hay hữu ý, xứ Huế có hai ngôi đình với hai tên gọi mà nếu không phải là người địa phương sẽ không tài nào nhớ và gọi đúng cho được: đình Lại Thế và đình Thế Lại.
  • Được tổ chức vào những năm lẻ, Festival nghề truyền thống Huế là dịp để các nghệ nhân đem hết tài năng, trí tuệ và tinh hoa của nghề, tạo nên những sản phẩm độc đáo để giới thiệu với công chúng và du khách gần xa. Cho đến thời điểm này, Festival nghề truyền thống đã từng bước góp phần thúc đẩy mục tiêu bảo tồn và phát huy các giá trị văn hóa của các nghề, làng nghề truyền thống của Huế nói riêng và của Việt Nam nói chung.
  • Huế không chỉ nổi tiếng với những danh lam thắng cảnh lung linh huyền ảo. Đây còn là cái nôi của những ngôi chùa cổ kính, mỗi ngôi chùa lại chứa đựng một câu chuyện đầy tính văn hóa – lịch sử. Hãy cùng điểm danh 12 ngôi chùa đẹp ở Huế mà bạn nhất định phải ghé khi đến Huế nhé!
  • Tối ngày 29/9, Tuyến phố đi bộ Huế thuộc phường Phú Hậu, Tp. Huế chính thức mở cửa. Ngay từ 18h cùng ngày, các xe cộ đã được cấm đi vào khu phố, hàng trăm người dân và du khách đã tập trung về đây để đi dạo trên khu phố đi bộ mới.
Về đầu trang