Nơi có nhiều mây tím và thơ
17/06/2021 3:53:58 CH
Mẹ và quê hương là hai chủ đề chính trong tập thơ Nơi có nhiều mây tím do nhà xuất bản Phụ Nữ Việt Nam cấp giấy phép ấn hành của nhà thơ Hồ Đắc Thiếu Anh, một nhà thơ quen thuộc trong lĩnh vực văn học nghệ thuật cũng như các sinh hoạt cộng đồng, xã hội với tư cách là chuyên gia ẩm thực nổi tiếng với nhiều đóng góp hiệu quả, thiết thực, một nhà từ thiện có uy tín trong nước và hải ngoại.

Bên cạnh các đầu sách về ẩm thực có giá trị được viết từ thực tế tác nghiệp của mình, nhà thơ Hồ Đắc Thiếu Anh đã xuất bản các tập thơ Mênh mông chiều (1992), Giọt buồn nghiêng (1998), Mưa rêu (2003), Mùa lá chín (2007) và các album thơ nhạc: Những chùm bồ kết (2002), Sao không là ngày xưa (2006), Sông mùa trẻ lại (2006) Khúc vàng phai (2008)… được công chúng yêu thơ nhạc tâm thành đón nhận.

Với chủ đề Mẹ trùng dương trong phần 1 của Nơi có nhiều mây tím nhà thơ Hồ Đắc Thiếu Anh đã rất đằm thắm, dịu dàng, kính quý ngợi ca tình mẫu tử thiêng liêng, đồng thời quán xuyến được hình ảnh, tình yêu thương dạt dào của một người con khi còn bé bỏng ngây thơ bên mẹ hiền đầy gian truân, khốn khó: Bóng mẹ trong đêm quặn đắng lòng/ Ánh mắt lờ mờ sâu nỗi nhớ/ Bờ vai gầy guộc nặng niềm mong/ Trở trăn mấy bận trông con trẻ/ Thấp thỏm năm canh mộng bóng chồng/ Muốn hỏi trăng vàng trăng có thước/ Đo giùm tình mẹ rộng bao sông (Bóng mẹ trong đêm) cho đến khi mẹ không còn trên cõi đời này: Bây giờ vắng mẹ, mẹ đi xa/ Mặn nước trùng dương mắt lệ nhòa/ Thương mẹ từng đêm con cầu nguyện/ Chốn cũ mẹ về ngát hương hoa (Có một nơi mẹ về).

Thơ Hồ Đắc Thiếu Anh viết về mẹ giàu hình ảnh, những hình ảnh của đời thường, dung dị, nhờ chính hình ảnh mà chiều sâu nộị tâm, nguồn xúc cảm chân thực trong Hồ Đắc Thiếu Anh được hiện hình sống động; tạo cho người đọc cảm giác gần gũi, trìu ái mà trang trọng: Sông bình yên xanh thơm/ Liếp cải, luống rau, vồng khoai, đồng mạ/ Mưa dãi nắng dầu đất cỗi trỗ hoa/ Mẹ ngồi nhẩm tuổi con/ Theo từng mùa thầu đâu trước ngõ/ Cứ ngỡ con mình còn nhỏ/ Bờ tóc tím sương mai mà không hay (Nơi có nhiều mây tím) hay hình ảnh mẹ và con đẹp, hiền rất thơ: Biển ôm trăng vàng lòng mẹ/ Tình con cá quẫy tung tăng/ Ấu thơ ngọt ngào dấu cát/ Choáng say biển mẹ đêm rằm (Mẹ trùng dương).

Sang phần 2: Bởi vì em là quê hương thì bài thơ Ba miền dải lụa lưng ong được mở đầu như một khái quát về tình yêu thương quê hương Việt với cảnh quan, thời tiết, với tín ngưỡng dân gian, lễ hội… để từ đó mở ra những bài thơ khác bằng thi pháp trữ tình, khơi gợi niềm trân quý đất đai, xứ sở: Dải lụa quê mình hình chữ S lưng ong/ Nối lại ba miền bình minh nắng trổ.

Là người con xứ Huế, quê quán gốc làng Chuồn - một vùng đất tiếp truyền các giá trị văn hóa dân tộc của tiền nhân nên Nơi có nhiều mây tím của Hồ Đắc Thiếu Anh giới thiệu nhiều bài thơ về Huế, tiêu biếu như Mưa Huế, Chằm riêng nỗi nhớ, Dòng sông tinh khôi, Huế vẫn dễ thương, Hương chùm kết… “Với nhà thơ Huế gần như là nỗi tương tư, là nguồn sáng tác bất tận. Huế - một cơn mưa, chiếc nón bài thơ, tiếng chuông chùa vọng, hay một tà áo tím, một Trường Tiền “uốn nhịp”… qua thơ Hồ Đắc Thiếu Anh, tràn vào lòng người những cung bậc cảm xúc khó tả, vừa thành thực, bao dung vừa chất ngất nỗi niềm… ” (Nhà văn – Nhà báo Hà Dương).

Được biết để Mừng Ngày của Mẹ & Quốc tế Gia đình, sáng 8.5.2021 Tập thơ Nơi có nhiều mây tím của Hồ Đắc Thiếu Anh được Hội Quán Các Bà Mẹ phối hợp tác giả tổ chức giới thiệu, giao lưu tại Hội Nhà báo Thành phố Hồ Chí Minh. Đây được xem như một duyên thơ nhằm ngợi ca Mẹ và quê hương yêu dấu đúng với tinh thần, nội dung thi phẩm của nhà thơ. Xin chúc mừng Nơi có nhiều mây tím và thơ mãi thấm đượm trong lòng người yêu thơ muôn thuở, muôn nơi!

Võ Quê
www.voque.org
 Bản in]

Bài đọc nhiều nhất

 • 16/04/2022
  Trong khuôn khổ các hoạt động hưởng ứng ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam, sáng ngày 16/4, Sở Văn hóa và Thể thao Thừa Thiên Huế đã giới thiệu 02 ấn phẩm mới của Tủ sách Huế, gồm "Huế - Kinh đô áo dài Việt Nam" và "Ca Huế - Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia".
 • 13/02/2022
  Thừa Thiên- Huế nguyên là đế đô của cả nước trong 143 năm (1802-1945), là một trong ba trung tâm văn hóa và du lịch hiện nay, lại là nơi tập trung nhiều lễ hội rất đáng được quan tâm tìm hiểu. Đặc biệt mùa xuân mùa của lễ hội, nếu muốn hiểu hơn về nguồn cội lễ hội dân gian, thì tập sách "Lễ hội dân gian ở Thừa Thiên- Huế" của nhà giáo, nhà nghiên cứu Tôn Thất Bình sẽ cung cấp cho bạn đọc nhiều điều bổ ích.
 • 24/12/2021
  Đây là cuốn sách thứ 5 của Nhà nghiên cứu Trần Đình Sơn về đồ sứ ký kiểu Việt Nam, trong đó tiêu biểu là đồ sứ ký kiểu dưới thời Nguyễn. "Cuốn sách này không chỉ dành cho những người mê đồ cổ mà còn dành cho tất cả những ai yêu và muốn tìm hiểu về lịch sử dân tộc" - GS.TS Trần Văn Khê.
 • 20/11/2021
  Đây là công trình hợp tác giữa Thư viện Tổng hợp Thừa Thiên Huế và Thư viện Khoa học Tổng hợp Thành phố Hồ Chí Minh, Nxb Thanh niên ấn hành năm 2020.
  Sách khổ 21 x 30cm, dày 338 trang, giới thiệu đầy đủ nội dung 180 đạo Sắc phong, 100 Chế phong và 19 Chiếu được tuyển chọn. TS. Phan Thanh Hải viết Lời giới thiệu.
 • 16/11/2021
  Từng là thủ phủ xứ Đàng Trong dưới thời các chúa Nguyễn, kinh đô triều Tây Sơn rồi kinh đô của cả nước dưới triều các vua Nguyễn, Huế là cái nôi di sản văn hóa độc đáo và đa dạng nhất Việt Nam, trong đó có nhiều di sản đã được thế giới vinh danh. Bên cạnh đó, Huế cũng là nơi còn bảo lưu nhiều cổ vật trân quý thời Nguyễn được công nhận là Bảo vật Quốc gia.
 • 12/11/2021
  Có thể nói “ Khoa cử và các nhà khoa bảng triều Nguyễn” là cuốn sách đầu tiên giới thiệu một cách đầy đủ, toàn diện nhất về chế độ khoa cử của triều Nguyễn đối với cả ngành Văn và ngành Võ. Sau hơn 20 năm (2000-2021), vẫn chưa có cuốn sách nào vượt qua được công trình này. Đây là cuốn sách hết sức cần thiết cho những ai muốn nghiên cứu về chế độ khoa cử của triều Nguyễn nói riêng, và của các triều đại quân chủ Việt Nam nói chung - TS. Phan Thanh Hải, ...
Về đầu trang