-
Trong bản đồ ẩm thực Huế, hẳn ai cũng có cho mình hơn một món ăn gây thương nhớ khi nhắc đến mảnh đất Cố đô. Tuy nhiên, một trong những món ăn chỉ nghe tên thôi đã không thể nào quên được, đó là Cơm Âm phủ.
-
Một thời là kinh đô của Việt Nam nên Cố đô Huế cũng là nơi hội tụ tinh hoa của các nghề truyền thống trên khắp đất nước. Từ các nghề phục vụ cho tầng lớp thượng lưu đến các nghề bình dân phục vụ cho giới bình dân trong xã hội. Và nghề làm kẹo cau, kẹo kéo, kẹo gừng cũng đã góp phần tạo nên một diện mạo sinh động cho các nghề truyền thống vẫn lưu giữ ở xứ Huế hiện nay...
-
Đó là chủ đề của Diễn đàn Giao lưu vun đắp giá trị gia đình Việt Nam vừa diễn ra sáng ngày 24/6 do Hội Liên hiệp phụ nữ tỉnh Thừa Thiên Huế tổ chức nhằm hưởng ứng kỷ niệm 21 năm Ngày Gia đình Việt Nam 28/6.
-
-
-
Từ bàn tay khéo léo và tài hoa, người phụ nữ đất Thần kinh đã biết cách hòa quyện tinh tế đặc tính, hương vị của các loại nguyên liệu, chế biến thành những món chè vị thuốc có tác dụng bồi bổ sức khỏe.
-
Chị Lê Thị Thanh Hương, ở Kim Long (TP. Huế) là một trong số ít những người còn biết và giữ cách làm bánh màu pháp lam trên địa bàn. Bởi, loại bánh có xuất xứ từ cung đình này đòi hỏi sự tỉ mẩn, từ công đoạn nhào bột, chọn các loại mứt, nhất là cách xếp hộp từ 6 mảnh ghép, mỗi mảnh một màu, sao cho hài hòa, vuông vức, đẹp mắt.
-
Người Huế nổi tiếng cầu kỳ trong việc bày biện và sáng tạo trong mỗi món ăn, từ cao sang đến dân dã. Qua đôi bàn tay khéo léo của phụ nữ Huế, dường như mỗi nguyên liệu ẩm thực đều được nâng tầm thành “sản vật”. Và măng là một trong số đó.
-
Làng An Truyền có 85% hộ làm, hoặc nhận bánh bao đi bán dạo. Nhà nhà kinh doanh nghề bánh bao, là một nét đặc trưng độc đáo trong cuộc mưu sinh ở ngôi làng đầm phá này.
-
Ra đời cách đây hàng trăm năm nhưng dường như những món ăn này chưa bao giờ "hết nhiệt", dần trở thành thương hiệu gắn liền với mảnh đất sản sinh và nâng tầm nghệ thuật, triết lý cho mỗi món ăn: Xứ Huế.
-
Trong những năm gần đây, xã hội Việt Nam đang bước vào thời kỳ công nghiệp hóa, hiện đại hóa. Đó là cuộc cách mạng sâu sắc, làm thay đổi từ nền tảng kinh tế, chế độ xã hội cho đến ý thức, tư tưởng, nếp sống của con người. Sự phát triển nhanh chóng của xã hội đã phần nào làm biến đổi không ít những giá trị văn hóa truyền thống. Bởi thế dù muốn hay không, truyền thống ẩm thực Việt Nam cũng đã và đang đứng trước đòi hỏi phải có những cách tân nhằm đáp ứng nhu cầu của con người thời đại mới. Và ẩm thực Phật giáo Huế - một nét truyền thống đặc thù của ẩm thực Việt Nam là minh chứng rõ nét cho nỗ lực cách tân trong những sinh hoạt mang tính văn hóa ở chốn cửa thiền cũng ...
-
Một ngày lâm thâm mưa lạnh, không khí ẩm ướt kích thích dạ dày thèm thuồng món gì đó vừa đậm đà vừa cay xé lưỡi. Vừa liên tưởng đến vị cay, đầu óc tôi đã vội tái hiện ngay hình ảnh những món ăn hấp dẫn đậm đà xứ Huế. Bạn tôi bảo, đồ ăn xứ Huế đi ra phố là có, đâu có thiếu gì mà phải nhớ nhung da diết vậy.