Cây hoa sứ và di tích Huế
25/02/2021 9:09:48 SA
Theo quan niệm văn hóa ở Huế từ xưa đến giờ, Sứ là loại cây không bao giờ được các vua trồng trực tiếp vào nơi ở của mình vì đây là cây đại diện cho thế giới bên kia, là cây tâm linh. Vì vậy, Sứ thường được trồng ở các đền đài, lăng tẩm, chùa chiền… cũng như ở các khu vực công cộng nhằm tạo mỹ quan cho kiến trúc đô thị.
Hệ thống đèn chiếu sáng lên các cây hoa sứ trong Đại nội Huế về đêm
Hệ thống đèn chiếu sáng lên các cây hoa sứ trong Đại nội Huế về đêm

Đến với quần thể di tích cố đô Huế, du khách gần xa sẽ dễ dàng bắt gặp hình ảnh cây hoa sứ (còn gọi hoa sứ đại, hoa sứ trắng, sứ cùi). Đây là loài cây lâu năm thuộc họ trúc đào, thân cao khoảng 4 - 5 mét hoặc hơn, có nhánh mập, mủ trắng, lá mọc so le, phiến lá to, hình bầu dục hoặc xoan thuôn, không dài hoặc ít khi có lông ở mặt dưới.

Theo nhà nghiên cứu Đỗ Xuân Cẩm: Ở Huế, Sứ cùi là loài truyền thống, xuất hiện sớm nhất, đã được đưa trồng ở các cung điện, đền đài, lăng tẩm từ thời Triều Nguyễn. Người Huế gọi Sứ cùi rất hình tượng, vì mỗi lần cây rụng lá đổi mùa, các cành cây hình trụ đầu tròn, hu hú vài chồi lá nhỏ trông tựa ngón tay của người mắc bệnh phong hủi (tiếng Huế là bệnh cùi). Cách gọi này cũng là một lối so sánh đối chứng, xem đây là một loài cây có hoa thơm như hoa Sứ (Michelia champaca) nhưng cành nhánh bị cùi hủi. Cách đặt tên kiểu này cũng tương tự như cách đặt tên của người Australia, họ gọi cây Sứ cùi là “dead man’s fingers tree” (cây ngón tay người chết).

Cây hoa sứ góp phần tô điểm cho diện mạo di tích Huế

Ở Huế, có những cây hoa sứ trên 100 năm tuổi. Trải qua bao biến cố của thời cuộc, những hàng hoa sứ trở thành những "chứng nhân lịch sử" và lặng lẽ điểm tô cho di sản Huế, bất chấp thử thách của thời gian.

Gốc cây hoa sứ xù xì tạo nên vẻ thâm nghiêm cho di tích

Mỗi một mùa, cây hoa sứ lại mang một vẻ đẹp riêng. Vào mùa đông và đầu xuân, cây hoa sứ rụng hết lá, chỉ còn lại thân cành màu xám trắng rất đẹp. soi bóng bên hồ nước cùng thành quách xưa, sứ đại cũng mang vẻ uy nghi, trầm mặc cùng thời gian. Cuối xuân, đầu hạ, sứ đâm chổi, nở hoa cũng một màu trắng ngát hương thơm, một mùi hương trang nhã, khó quên. Mùa thu, cây rợp một màu xanh mướt tạo nên cảnh quan cho thành phố Huế - thành phố xanh.

Nếu có dịp đến Huế, đừng quên ghi lại những hình ảnh đẹp cùng với cây hoa sứ như là một nét đẹp riêng có của mảnh đất Cố đô.

Hoa sứ mùa hè rợp xanh di tích Huế Hoa sứ mùa hè rợp xanh di tích Huế Hoa sứ mùa hè rợp xanh di tích Huế Hoa sứ soi bóng cùng di tích Huế Hoa sứ soi bóng cùng di tích Huế Cây hoa sứ được lắp đặt hệ thống chiếu sáng về đêm Ngọ Môn thâm nghiêm Cây hoa sứ hiện diện trong mọi khung hình về các sự kiện, lễ hội ở Hoàng cung Huế
Ảnh: Bảo Minh, Ngọc Bích
Khám phá Huế
 Bản in]

Bài đọc nhiều nhất

 • 13/04/2014
  Lặng lẽ nở rồi lặng lẽ rơi, dường như trong sự tĩnh tại nhất, ngô đồng vẫn luôn là cảm hứng, là chủ đề, là đối tượng khiến bao kẻ say mê, để rồi bất giác cũng khẽ khàng theo từng nhịp rơi của loài hoa vương giả.
 • 20/08/2017
  Trong khuôn viên chùa Thiên Mụ, thành phố Huế, có một loài hoa nở quanh năm tuyệt đẹp và đầy ý nghĩa, đó là hoa Sala – loài hoa mang đến sự an yên và tĩnh lặng.
 • 12/05/2015
  Cứ vào độ tháng 5, hồ Tịnh Tâm mướt một màu xanh của loài sen vương giả.
 • Huế vào giữa tháng 9 này ngoài mùa thanh trà đang độ thu hoạch thì những người dân ở phường Hương Hồ (thị xã Hương Trà) cũng bận rộn không kém - nơi đây nổi tiếng với trái bưởi đỏ to tròn đẹp mắt.
 • 26/09/2017
  "Khi bước chân vào thế giới Cẩm cù – Hoya, mình khó lòng cưỡng lại được sức hút quyến rũ của nó mỗi lần khai hoa..."
 • 06/12/2013
  Huế, một mảnh đất “thâm trầm, sâu lắng” vốn được thiên nhiên ưu đãi cho đủ sự nắng nóng để cây cối tốt tươi, đủ lượng nước tự nhiên, thanh sạch từ những cơn mưa bất chợt hay một mùa mưa ẩm ướt đã đem lại cho nơi đây luôn đa dạng các loài cây trái. Mít là một loài cây không hề xa lạ đối với cả ba miền Bắc - Trung - Nam ở nước ta nhưng không đâu cây mít lại gắn bó đến ngàn đời như mảnh đất cố đô này.
Về đầu trang