Ghé thăm ngôi nhà đẹp nhất xứ Huế
27/09/2012 2:49:29 CH
Đang trên đường đến chùa Thiên Mụ thì bất chợt trời đổ mưa, vội táp xe vào lề đường, tôi đưa mắt tìm chỗ tránh mưa. Đây rồi, cánh cổng bằng gạch cao đến 5m quả là lý tưởng để trú mưa. Đưa mắt nhìn cảnh vật phía trong cánh cổng ngả màu rêu phong, tôi lặng người, cảm giác một thế giới thần tiên đang ẩn mình sau tấm bình phong phía xa.
Những gốc mơ cổ thụ toát lên vẻ rêu phong.
Những gốc mơ cổ thụ toát lên vẻ rêu phong.

Ngôi nhà của danh gia vọng tộc

Lúc này, tôi mới để ý tấm biển treo trước cửa nhà đề dòng chữ Nhà vườn An Hiên. Thoáng giật mình, không lẽ đây là nhà vườn An Hiên, một trong ba ngôi nhà vườn đẹp nhất, tiêu biểu nhất của xứ Huế. Nhìn cảnh đẹp như cõi thiên thai trong nhà vườn, thì đích thị là An Hiên nức danh rồi.

Cổng vào nhà. Ảnh: Dân trí

Nhà vườn An Hiên có lịch sử lâu đời. Trước năm 1895, nhà vườn An Hiên nguyên là Phủ của Công chúa thứ 18 con vua Dục Ðức. Sau 1895 nhường lại cho ông Phạm Ðăng Thập, con trai của một Ðại thần thời Gia Long. Năm 1920, Phủ nhường lại cho ông Tùng Lễ. Năm 1936, Phủ lại qua tay Tuần vũ Nguyễn Ðình Chi. Ông Nguyễn Đình Chi mất, vợ ông, bà Ðào Thị Xuân Yến thừa kế. Bà Đào Thị Xuân Yến năm 1927 đã dẫn đầu cuộc bãi khóa chống thực dân Pháp của nữ sinh Ðồng Khánh. Sau bà là Hiệu trưởng Trường Ðồng Khánh, đại biểu Quốc hội khóa VI, khóa VII và Ủy viên Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam. An Hiên vì vậy gắn liền với tên tuổi, cuộc đời và sự nghiệp của vị chủ nhân, một nhà hoạt động chính trị xã hội tích cực, một nhân sĩ yêu nước có nhiều công lao đóng góp với quê hương Huế. Con trai ông bà Nguyễn Đình Chi là Nguyễn Đình Ký mất sớm, giờ ngôi nhà thuộc quyền thừa kế của người con dâu Phan Thị Hoàng Oanh và bốn người cháu nội (hiện đang sinh sống bên Pháp).

Ngôi nhà rường với kiến trúc độc đáo

Nhà vườn An Hiên rộng chừng 5.000m vuông, nhìn ra sông Hương thơ mộng. Chính giữa là ngôi nhà rường ba gian, hai chái cổ kính, đặc trưng của xứ Huế, với những vì kèo chạm trổ công phu, những bờ nóc rồng cuộn cùng mái ngói liệt cổ đến 4-5 lớp. Ngôi nhà có diện tích 135m2, với 48 cột gỗ mít chắc khỏe, tựa trên những tảng đá hình vuông. Vách nhà làm từ gỗ lim. Còn những đòn tay được làm bằng gỗ kiềng kiềng trông thật bề thế. Trên cột gỗ ở gian giữa, ngắm đôi liễn chữ chân pha thảo: “Chí ấy ở non cao nước chảy/ Người kia như trúc biếc ngô xanh”, cảm giác con người với cỏ cây hoa lá như hòa quyện cùng nhật nguyệt.

Nhà vườn An Hiên. Ảnh: Dân trí

 Phía trước nhà rường có tấm bình phong và ao hoa súng. Tấm bình phong dùng để chắn gió độc, chống tà ma. Trên bình phong cổ kính chính giữa trang trí chữ thọ, hai bên trổ chữ song hỷ thì đúng là mang đến may mắn cho gia chủ và khách rồi. Rảo bước qua tấm bình phong là hồ nước ngậm hoa súng, soi bóng cả mây trời xứ Huế. Với người dân đất thần kinh, hồ nước trước nhà biểu tượng cho yếu tố minh đường, mát mẻ, âm dương hài hòa. Dẫn tôi đi thăm quan ngôi nhà, chị Nguyễn Thị Thạnh, từ năm 16 tuổi đã theo hầu bà Đào Thị Xuân Yến, nay là người trông coi nhà vườn An Hiên giới thiệu: “Đây là gian giữa để thờ cúng. Gian trên (phía trái nhà rường) để tiếp khách đàn ông. Còn gian dưới (bên phải nhà rường) dùng tiếp khách nữ. Hai chái cũng tương tự. Chái trên là nơi đàn ông ngủ. Còn chái dưới là chỗ đàn bà ngủ vì thời phong kiến, phụ nữ không được đi qua bàn thờ”.

Hoa thơm quả ngọt bốn mùa

Nhà  vườn An Hiên còn nổi tiếng với bộ sưu tập đặc sắc các loài cây ăn quả, các loài hoa khắp ba miền Bắc, Trung, Nam. Cây ăn quả có hàng chục loại quý hiếm. Chếch bên trái tấm bình phong là cây hồng do cụ Nghè Mai, chắt nội của đại thi hào Nguyễn Du, từ quê nhà Nghi Xuân-Hà Tĩnh mang tặng Tuần vũ Nguyễn Đình Chi. Chị Nguyễn Thị Thạnh tự hào kể: “Cây hồng này quả không hạt, vỏ mỏng, ăn có vị ngọt thanh như đường phèn. Từ cây hồng ông Nghè Mai mang tặng, cụ Đào Thị Xuân Yến đã nhân giống, trồng thêm trong vườn 9 cây nữa. Ngay cả giống mơ Hương Tích chùa Hương đưa về trồng hơn nửa thế kỷ vẫn cho quả đều. Quý hơn nữa, trong vườn còn có 13 gốc măng cụt Giáng Châu, loại măng cụt xứ Huế nổi tiếng chuyên dâng cho Vua”.

Khu vườn yên tĩnh. Ảnh: Dân trí 
 
Vườn An Hiên quanh năm quả ngọt nhưng nức danh hơn cả vẫn là hoa. Thôi thì đủ loại, từ trà mi, mộc, sói, hải đường, mẫu đơn, nhài, đến hoàng mai, bạch mai, tường vi, sứ, súng, dạ lý hương, thiên lý... Mấy du khách người I-ta-li-a vào thăm An Hiên cứ đứng mãi cạnh gốc ngọc mai để tận hưởng hương thơm dìu dịu. Ngay cạnh tấm bình phong là những dò lan kiếm, thủy tiên thân vuông trổ hoa vàng rực rỡ.

Trời tạnh mưa từ lúc nào không hay. Chị Thạnh tiễn tôi ra tận cổng. Chúc chị mạnh khỏe, tôi đưa mắt ngắm lần nữa nhà vườn An Hiên. Gần 30 gốc mơ cổ thụ dẫn lối vào nhà vườn như níu kéo tôi quay trở lại…

Báo Quân Đội Nhân Dân
 Bản in]

Bài đọc nhiều nhất

  • Người dân Kim Long luôn tự hào về vùng quê thanh bình của mình bên bờ sông Hương thơ mộng, với những nhà vườn truyền thống đẹp và mang đậm hồn Huế mà nhiều nhà văn hóa nhận xét: “nơi trú ngụ của những tâm hồn xứ Huế, kín đáo, thanh tao và hồn hậu” hay là “kiệt tác thơ về kiến trúc đô thị”...
  • Nhà vườn Huế vừa có nét tinh hoa quý tộc, lại vừa có màu sắc dân gian truyền thống và An Hiên là nhà vườn tiêu biểu nhất trong số 7 nhà vườn còn lại đến nay.
  • Họa sĩ, kiến trúc sư Nguyễn Hoài Hương được nhiều người biết đến không chỉ vì tài năng của anh, mà cả vì ngôi nhà gỗ đầy phong cách.
  • Với ước mơ Bến Xuân sẽ là một điểm xuyết hài hòa đan chen giữa Chùa Thiên Mụ và Văn Thánh; là điểm giao lưu văn hóa Đông - Tây, Nhà vườn Bến Xuân là công trình mười năm tâm huyết của vợ chồng nghệ sĩ tài hoa Camille Huyền với tất cả kỷ niệm, hiểu biết, tìm hiểu sâu về nghệ thuật Huế kết hợp với những dấu ấn của cuộc sống hơn nửa đời người sống bên trời Âu.
  • Nhắc tới Kim Long chắc hẳn ai cũng liên tuởng tới những khu nhà vườn rợp bóng cây xanh, những ngôi nhà rường cổ kính, hay những đặc sản không nơi nào sánh bằng.
  • Đang trên đường đến chùa Thiên Mụ thì bất chợt trời đổ mưa, vội táp xe vào lề đường, tôi đưa mắt tìm chỗ tránh mưa. Đây rồi, cánh cổng bằng gạch cao đến 5m quả là lý tưởng để trú mưa. Đưa mắt nhìn cảnh vật phía trong cánh cổng ngả màu rêu phong, tôi lặng người, cảm giác một thế giới thần tiên đang ẩn mình sau tấm bình phong phía xa.
Về đầu trang