Hương Hồ vào mùa bưởi đỏ
13/09/2017 7:11:51 CH
Huế vào giữa tháng 9 này ngoài mùa thanh trà đang độ thu hoạch thì những người dân ở phường Hương Hồ (thị xã Hương Trà) cũng bận rộn không kém - nơi đây nổi tiếng với trái bưởi đỏ to tròn đẹp mắt.

 

Những trái bưởi to và đẹp mắt đang độ thu hoạch.

Ghé thăm những mảnh vườn trồng bưởi đỏ đang vào mùa thu hoạch chúng tôi được người dân hồ hởi giới thiệu về thứ trái cây đặc trưng của họ.

Ông Trần Thiện Triêm (54 tuổi, phường Hương Hồ, Hương Trà) - chia sẻ: “Năm nay bưởi được mùa, trái to. Được như vậy người trồng phải chăm bón kỹ lưỡng, quét vôi, bón phân, cạo rêu,… Hầu như ngày nào tôi cũng phải ở ngoài vườn để chăm bón để năng suất và chất lượng trái bưởi được đảm bảo.

”Được biết, vườn ông Triêm có 300 gốc bưởi, mỗi năm thu về từ 80 đến 100 triệu đồng. Theo ông Triêm cây bưởi có khả năng sinh trưởng, phát triển tốt, khả năng chống chịu các loại sâu bệnh, đồng thời cho năng suất, chất lượng cao; mỗi cây bưởi có thể tồn tại 60 đến 70 năm.


Người dân Hương Hồ luôn tự hào với giống bưởi đỏ của vùng đất này.

Cách vườn ông Triêm không xa, ông Trần Đình Viêm (77 tuổi) đang bận rộn cạo rêu và làm vệ sinh quanh gốc cây bưởi đỏ. Trò chuyện với chúng tôi, ông vui vẻ nói: "Tôi trồng giống cây này hơn 40 năm rồi, ở đây trồng bưởi đỏ hợp lắm. Đất tốt thì chỉ cần từ 3 đến 4 năm là cho trái bói rồi, còn bình thường thì mất 5 đến 7 năm". "Già rồi nên chỉ còn vườn còn khoảng 70 gốc cây bưởi thôi, mỗi năm thu về được 35 triệu. Giá bưởi năm nay chưa được cao lắm, 15 nghìn đồng/ trái. Năm ngoái là 20 – 25 nghìn/trái", ông Viêm nói thêm.

Theo tìm hiểu, bưởi đỏ còn được gọi là bưởi bành, nhưng cái tên bưởi đỏ được nhiều quen gọi hơn cả bởi ruột màu đỏ. Vì là đất bãi bồi, được sông Hương bồi đắp hàng năm khiến giống bưởi đỏ có hương vị rất đặc biệt: vị chua khi mới ăn ở đầu lưỡi, nuốt xuống mới cảm nhận ngọt thanh.


Bưởi Hương Hồ có vị thanh ngọt.

Trao đổi với ông Bùi Văn Sâm - Giám đốc Hợp tác xã Nông nghiệp Hương Hồ 1, ông cho biết: “Nơi đây có 800 hộ dân trồng được 65 ha bưởi đỏ. Giống cây bưởi đỏ được thương lái thu mua tận nơi nên bà con rất phấn khởi. Hiện tại Hợp tác xã cũng đang xây dựng nhãn hiệu “Bưởi đỏ Hương Hồ’’ để không chỉ giúp du khách gần xa biết đến bưởi đỏ Hương Hồ mà còn đảm bảo đầu ra ổn định cho bà con.”

Theo Ngọc Mai/ Hue.vnn.vn
 Bản in]

Bài đọc nhiều nhất

 • 13/04/2014
  Lặng lẽ nở rồi lặng lẽ rơi, dường như trong sự tĩnh tại nhất, ngô đồng vẫn luôn là cảm hứng, là chủ đề, là đối tượng khiến bao kẻ say mê, để rồi bất giác cũng khẽ khàng theo từng nhịp rơi của loài hoa vương giả.
 • 20/08/2017
  Trong khuôn viên chùa Thiên Mụ, thành phố Huế, có một loài hoa nở quanh năm tuyệt đẹp và đầy ý nghĩa, đó là hoa Sala – loài hoa mang đến sự an yên và tĩnh lặng.
 • 12/05/2015
  Cứ vào độ tháng 5, hồ Tịnh Tâm mướt một màu xanh của loài sen vương giả.
 • Huế vào giữa tháng 9 này ngoài mùa thanh trà đang độ thu hoạch thì những người dân ở phường Hương Hồ (thị xã Hương Trà) cũng bận rộn không kém - nơi đây nổi tiếng với trái bưởi đỏ to tròn đẹp mắt.
 • 26/09/2017
  "Khi bước chân vào thế giới Cẩm cù – Hoya, mình khó lòng cưỡng lại được sức hút quyến rũ của nó mỗi lần khai hoa..."
 • 06/12/2013
  Huế, một mảnh đất “thâm trầm, sâu lắng” vốn được thiên nhiên ưu đãi cho đủ sự nắng nóng để cây cối tốt tươi, đủ lượng nước tự nhiên, thanh sạch từ những cơn mưa bất chợt hay một mùa mưa ẩm ướt đã đem lại cho nơi đây luôn đa dạng các loài cây trái. Mít là một loài cây không hề xa lạ đối với cả ba miền Bắc - Trung - Nam ở nước ta nhưng không đâu cây mít lại gắn bó đến ngàn đời như mảnh đất cố đô này.
Về đầu trang