Vào Đại Nội, lặng ngắm hoa ngô đồng
13/04/2014 5:33:48 CH
Lặng lẽ nở rồi lặng lẽ rơi, dường như trong sự tĩnh tại nhất, ngô đồng vẫn luôn là cảm hứng, là chủ đề, là đối tượng khiến bao kẻ say mê, để rồi bất giác cũng khẽ khàng theo từng nhịp rơi của loài hoa vương giả.


Nếu ai đã từng nghe những lời tự thán “Ô hay! buồn vương cây ngô đồng – Vàng rơi, vàng rơi thu mênh mông” (Bích Khê) hay câu thơ xưa của Đỗ Phủ “Ngô đồng nhất diệp lạc – Thiên hạ cộng tri thu” hẳn sẽ rất tò mò với chiếc lá chở cả mùa thu ấy. Nhưng không cần đợi đến mùa thu, Đại Nội Huế những ngày này cũng mênh mông với hương sắc ngô đồng.

 
Ngô đồng là một loài cây thật lạ: không khẳng khiu nhưng mang dáng dấp của sự dịu dàng, tha thướt; không rực rỡ nhưng khiến ai cũng phải ngước nhìn; không nở hoa ngay khi lá còn xanh tươi mơn mởn mà chỉ nở khi màu vàng của sự “buồn vương” kia đã rụng rơi tất cả, để lại bao dư vị của những nỗi niềm chưa tỏ…
 


Sắc tím ngô đồng trên mái ngói Hoàng cung
 
Kiêu sa, rõ ràng là có vì trong 28 loại cây thân gỗ được khắc lên Cửu đỉnh với sự tôn vinh sự trù phú của non nước Việt Nam, có hình ảnh ngô đồng dù người ta chỉ tìm thấy loài cây này duy nhất ở Huế. Trầm mặc, dường như lẩn khuất trong màu tím thanh tao tầng tầng lớp lớp của hoa ngô đồng là những ký ức rêu phong về Kinh thành Huế một thời hoàng kim nay đã lùi vào trong lịch sử và hoài niệm, cũng như cây ngô đồng một thửa đã được vua Minh Mạng cho trồng xung quanh điện Cần Chánh với ước mong: thấy con chim Phượng hoàng đậu trên cây ngô đồng, là báo hiệu Thái tử sắp ra đời, là niềm vui của cả giang sơn. Để rồi đến khi nhà Nguyễn cáo chung, ngô đồng cũng lui vào cõi tĩnh tại.
 


Khi rụng, ngô đồng vẫn giữ nguyên sắc tím kiêu sa.
 


Những chùm hoa tím, cành màu hồng phấn lung linh trong nắng
 
 
Đại Nội mùa này...
 
Người ta chờ đón hoa ngô đồng nở bởi hoa chỉ nở một lần trong năm vào tháng Ba (Âm lịch) và sự rụng rơi không báo trước càng khiến cho bao người ngẩn ngơ. Mong ngóng. Tiếc. Nhớ. Những cung bậc ấy gom vào trong những thời khắc khiến ngô đồng luôn luôn và mãi là tâm điểm.
 
 
Du khách trong và ngoài nước ngẩn ngơ trước sắc hoa ngô đồng
 
 
... và không bỏ lỡ những khoảnh khắc đẹp
 
Biết bao thế hệ học trò xứ Huế từng say mê hương sắc ngô đồng bên công viên Tứ Tượng, đến một ngày cơn bão đi qua khiến cây gãy đổ cũng làm thổn thức, hụt hẫng những tâm hồn Cố đô. Hiện nay, Trung tâm Công viên cây xanh đã cho trồng tại một số điểm công cộng như công viên Tứ Tượng, công viên Thương bạc...
 
 
Hoa ngô đồng hiếm hoi bên chân cầu Phú Xuân cũng đang độ nở rộ.
 
 
Riêng Đại Nội Huế vẫn là nơi lưu giữ và chiếm số lượng lớn cây ngô đồng, vì đây là một loài cây trước đây chỉ dành cho việc thưởng lãm của bậc đế vương.
 
Nếu như ngày xưa, nhà vua thi sĩ Thiệu Trị từng khắc khoải khi nghe tiếng rơi của lá ngô đồng “Ly biên tam kính cúc - Dạ bán nhất thanh ngô” và cho khắc trên bia mộ của mình thì ngày nay, các nhà thơ, nhà văn cũng gửi tâm hồn mình vào trong mỗi mùa hoa nở:
“Nhớ khoảng trời hồng tím đến bâng khuâng
Ngô đồng khóc, lá bay hình giọt lệ…”
Hay:
 “Ai đã xa một miền hoa thầm lặng
Càng rưng rưng thương nhớ dáng ngô đồng
Lá thu chiều xao xác giữa mênh mông
Xòe tay hứng những trái tim thành phố”
 

"Xòe tay hứng những trái tim thành phố..."
 
Những cánh hoa ngô đồng nhẹ nhàng rơi vẫn vẹn nguyên một màu tươi mới, vẫn căng tràn nhịp sống của một đời thanh tao. Còn những chiếc lá, dù vàng, đến lúc lìa cành vẫn bay trong chiều gió với hình trái tim khắc khoải. Đẹp đến thế, sao có thể hững hờ với một mùa hoa mới chớm…
 
Ngọc Bích (Khám phá Huế)
 Bản in]

Bài đọc nhiều nhất

Về đầu trang