Ca ghép gan thành công đầu tiên tại miền Trung-Tây nguyên
18/10/2019 8:14:05 SA
Bệnh nhân Lê K. T, 52 tuổi ở Phú Đa, Phú Vang, bị u gan/xơ gan/ viêm gan B, đã 5 năm qua và điều trị nội khoa tích cực nhiều lần nhưng không cải thiện, nên được chỉ định đưa vào danh sách chờ ghép gan tại BV Trung ương Huế. Sau 45 ngày kể từ khi ghép và theo dõi chăm sóc hồi sức tích cực, BV Trung ương Huế tổ chức lễ ra viện cho anh T vào ngày 16/10.
GS Phạm Như Hiệp, Giám đốc BV Trung ương Huế hỏi thăm sức khỏe bệnh nhân (giữa) tại lễ ra viện
GS Phạm Như Hiệp, Giám đốc BV Trung ương Huế hỏi thăm sức khỏe bệnh nhân (giữa) tại lễ ra viện

Cuối tháng 8/2019, được tin một bệnh nhân chết não có nhu cầu hiến tạng tại BV 103 Hà Nội. Ngay khi kiểm tra và có kết quả tương thích giữa người cho với hai người nhận (ghép tim và gan) tại Huế, Trung tâm Điều phối ghép tạng Quốc gia đồng ý cho các kíp mổ ghép của BV Trung ương Huế (ghép tim) và BV Chợ Rẫy (ghép gan) phối hợp với các kíp mổ của BV 103 (Học viện Quân Y) phẫu thuật lấy đa tạng hiến từ người đã chết não lúc 5h15 ngày 31/8/2019.

Tim và gan hiến được lấy ra khỏi cơ thể người chết não tuần tự lúc 7h40 và lúc 7h55. Với sự tính toán và chạy đua thời gian của các kíp phẫu thuật lấy tạng, 10h15 ngày 31/8/2019 và được tiến hành ghép cho 2 bệnh nhân tại BV Trung ương Huế ngay trong ngày.

Bệnh nhân ghép tim đã ra viện sau 3 tuần và là bệnh nhân ghép tim thứ 6 của BV Trung ương Huế.  

Sau 45 ngày điều trị tích cực, với sự theo dõi sát sao của đội ngũ cán bộ y tế BV Trung ương Huế và sự hỗ trợ của các kíp ghép gan của BV Chợ Rẫy, hiện các chỉ số xét nghiệm sinh hoá và tình trạng bệnh nhân ghép gan đã ổn định và ra viện, có thể sống như người bình thường. Đây là một nỗ lực của BV Trung ương Huế trong việc thực hiện ca ghép gan đầu tiên tại miền Trung.

Hoàn cảnh gia đình bệnh nhân được ghép gan rất khó khăn, không chi trả được các chi phí ghép gan và vẫn chưa có nhà hảo tâm nào tài trợ (ước tính khoảng 1,5 tỉ đồng). Sau khi ra viện, bệnh nhân sẽ được hỗ trợ của Bảo hiểm Y tế Thừa Thiên Huế để khám, theo dõi sức khỏe tại BV Trung ương Huế.

Tin, ảnh: Minh Văn
baothuathienhue.vn
 Bản in]

Bài đọc nhiều nhất

 • Bệnh viện Trường Đại học Y Dược Huế được thành lập tháng 10/2002, trên cơ sở nâng cấp Trung tâm nghiên cứu y học lâm sàng
 • 11/12/2017
  Từng là một “lâm tặc”, phu trầm của những năm 90 thế kỷ trước, 20 năm sau anh trở thành tiến sĩ được đào tạo ở nước ngoài khiến người thân, bạn bè ngỡ ngàng, ngưỡng mộ. Anh là Ngô Văn Bình, giảng viên Khoa Sinh học, Trường đại học Sư phạm – Đại học Huế.
 • Là một trong ba ngôi trường nổi tiếng của xứ Huế, sau Quốc Học và Đồng Khánh xưa, lại được mang tên của một vị vua triều Nguyễn, nhưng dường như tên gọi trường Hàm Nghi lại gắn sự “lận đận” vào ngôi trường này như chính cuộc đời của vị vua yêu nước cuối thế kỷ XIX.
 • 04/12/2017
  Là một chuyên viên công nghệ thông tin (CNTT) nhưng lại “nặng nợ” với chữ Hán – Nôm, anh Phan Anh Dũng (sinh năm 1958) đã cho ra đời nhiều phần mềm hữu ích, góp phần bảo tồn và phát triển di sản chữ Nôm, đưa “chữ xưa vào thời đại nay”.
 • 20/10/2017
  Chúng tôi gặp Thạc sĩ Hoàng Thị Hồng Quế, giảng viên, Trưởng Bộ môn Khuyến nông, Khoa Khuyến nông và Phát triển nông thôn Trường đại học Nông Lâm khi biết tin “Mô hình sử dụng chế phẩm TP (Trichoderma – Pseudomonas) phòng trừ bệnh héo rũ hại lạc tại các tỉnh miền Trung” do chị chủ trì được tặng giải thưởng “Phụ nữ sáng tạo 2017”. Giải thưởng sẽ được trao vào Ngày Phụ nữ Việt Nam 20/10 tại Hà Nội.
 • Trung tâm Tim mạch - Bệnh viện Trung ương Huế khởi công từ năm 2004, hoàn thành năm 2006 và chính thức khánh thành, hoạt động vào ngày 6/3/2007, do Tổ chức Atlantic Philanthropy (Mỹ) tài trợ, xây dựng liên tục trong 3 năm, được thực hiện bởi đối tác là Tổ chức Đông Tây Hội Ngộ
Về đầu trang