Liên Minh Xanh – Doanh nghiệp vì cộng đồng
15/08/2018 3:21:00 CH
Cùng với các chính sách hỗ trợ của Nhà nước, ngày càng có nhiều doanh nghiệp đầu tư vào lĩnh vực nông nghiệp, nông thôn với nhiều mô hình trồng trọt, chăn nuôi có hiệu quả. Tuy nhiên, có rất ít doanh nghiệp chú trọng đầu tư vào lĩnh vực lâm nghiệp, đặc biệt phát triển lâm sản ngoài gỗ và hỗ trợ các cộng đồng dân tộc thiểu số xây dựng các mô hình kinh tế ở dưới tán rừng tự nhiên. Nguyên nhân là do đầu tư trong lĩnh vực này phải mất nhiều thời gian và có tính rủi ro cao.

Phục hồi rừng tràm tự nhiên tại Làng Hạ (xã Dương Hòa, xã Dương Hòa, xã Dương Hòa, thị xã Hương Thủy, nằm cách lăng Gia Long 4km về phía thượng nguồn sông hương.

Công ty Liên Minh Xanh được thành lập từ năm 2016, với mục đích tạo ra các sản phẩm tinh dầu có chất lượng cao, chứa đựng những giá trị tự nhiên và văn hóa đặc trưng của vùng đất xứ Huế. Để làm được điều này, Liên Minh Xanh tăng cường phát triển các mô hình liên kết giữa doanh nghiệp người dân, cộng đồng được giao rừng tự nhiên ở Nam Đông và A Lưới. Các loại lâm sản ngoài gỗ mà công ty định hướng phát triển đó là cây Thiên Niên Kiện - một loài cây dược liệu dưới tán rừng tự nhiên và sáp ong. Cùng với đó, công ty còn hợp tác với các hộ gia đình ở xã Dương Hòa (Hương Thủy) để phát triển các diện tích Tràm gió, Tràm Năm Gân ở các diện tích đất đã bị bỏ hoang.

Vùng nguyên liệu Tràm Năm Gân tại Làng Hạ

Mặc dù chỉ mới hình thành và phát triển trong 2 năm nhưng với định hướng và cách làm, Công ty Liên Minh Xanh đã nhận được sự ủng hộ của nhiều bên liên quan. Đặc biệt, tỉnh Thừa Thiên Huế cũng có rất nhiều chính sách hỗ trợ các doanh nghiệp khởi nghiệp và đổi mới sáng tạo.

Người dân lấy Thiên Niên Kiện dưới tán rừng tự nhiên

Bên cạnh đó, công ty cũng huy động được nhiều nguồn lực khác để đồng hành trong quá trình phát triển. Trong năm 2018, công ty nhận được sự hỗ trợ tài chính của Cơ quan phát triển quốc tế Hoa Kỳ (USAID) để hỗ trợ các cộng đồng của Khu bảo tồn Sao La Thừa Thiên Huế xây dựng các mô hình trồng cây Thiên Niên Kiện dưới tán rừng tự nhiên. Cùng với đó, công ty sẽ ký kết các thỏa thuận hợp tác để thu mua các sản phẩm từ các mô hình mà các cộng đồng xây dựng được để người dân yên tâm sản xuất. 

Tập huấn trồng cây Thiên Niên Kiện trong dự án Trường Sơn Xanh

Đây sẽ là những hoạt động nền tảng cho hướng đi lâu dài, bền vững cho công ty trong việc hỗ trợ đồng bào dân tộc thiểu số nói riêng và các cộng đồng nhận rừng nói chung.

Khám phá Huế tổng hợp
 Bản in]

Bài đọc nhiều nhất

 • 18/05/2017
  Thêm một lý do để bạn không nên hoãn chương trình du lịch khám phá Huế.
 • 20/07/2016
  Đi du lịch, ngoài việc ghé thăm các danh lam thắng cảnh đẹp thì thưởng thức ẩm thực cũng là một thú vui không thể không nói tới. Nhiều người cho rằng món ăn cũng chính là văn hóa, thưởng thức món ăn chính là đang trải nghiệm văn hóa của vùng đất mà mình đến. Chính vì vậy, đừng bỏ lỡ cơ hội này khi các bạn đến một nơi nào đó.
 • 31/07/2012
  Du khách đến Huế thường phân vân không biết ghé quán bún nào, quán bánh nào, ở đâu hay ngay cả người dân Huế, chợt thèm món bánh canh, bún chay,... cũng không nhớ địa chỉ nào đặc biệt. Khám phá Huế xin gửi đến quý độc giả một số địa chỉ đỏ đã thu hút rất đông thực khách và có tiếng ở Huế.
 • Cung đường hình chữ S dẫn du khách lên Bạch Mã, chơi vơi gió, chơi vơi mây và chơi vơi tất cả mọi xúc giác…
 • 5 giờ rưỡi chiều, chợ đèn trên đường Tô Hiến Thành đã đông đúc các bạn trẻ đến mua bán, trao đổi. Cái tên chợ đèn khiến chúng tôi tò mò và thích thú không biết từ đâu lại có kiểu họp chợ như thế này. Với những thắc mắc như vậy chúng tôi tìm gặp anh Nguyễn Phước Bảo Dũng (26 tuổi, người thành lập chợ đèn) để được anh chia sẻ những điều thú vị về ngôi chợ này.
 • 06/11/2012
  Cố đô Huế mang trong mình di sản văn hóa độc đáo với một quần thể kiến trúc kinh đô Huế, con người Huế và những nét văn hóa ấn tượng, đặc trưng hấp dẫn của ẩm thực Huế.
Về đầu trang