Túi giấy của học sinh Trường THPT Đặng Huy Trứ
22/05/2019 8:29:37 SA
“Nói không” với túi nilon sử dụng một lần, học sinh Trường THPT Đặng Huy Trứ (thị xã Hương Trà) đã cùng chung tay làm nên những túi giấy ngộ nghĩnh thay thế.

Những chiếc túi giấy xinh xắn và thân thiện với môi trường của học sinh Trường THPT Đặng Huy Trứ

Giờ sinh hoạt lớp vào dịp cuối tuần của học sinh Trường THPT Đặng Huy Trứ trở nên tất bật hơn trước bởi các em bận rộn với những giấy tái chế, kéo, hồ dán và các loại bút màu để làm túi giấy thân thiện với môi trường. Để tăng thêm tính thẩm mỹ, trên mỗi túi giấy, các em vẽ những hình ảnh sinh động, dễ thương, đúng “chất” tuổi học trò, như mặt trời, mưa, trái tim, bóng đèn, bánh ngọt, kem hay những câu slogan nhóm, tên trường…  Nếu không có khiếu "cầm cọ", học sinh sẽ gửi những túi giấy mình đã làm tới Câu lạc bộ Phát thanh tuyên truyền của trường, ở đó có đội ngũ các bạn học sinh có năng khiếu hội họa vẽ giúp.

Tỉ mỉ trên từng nét vẽ, Nguyễn Hoàng Nhật Quyên, học sinh lớp 12A1, Chủ nhiệm Câu lạc bộ Phát thanh tuyên truyền Trường THPT Đặng Huy Trứ “bật mí”, bản thân rất yêu môn hội họa và trong kỳ thi sắp tới em dự định sẽ thi đại học chuyên ngành kiến trúc. “Túi nilon tuy có tiện lợi khi sử dụng nhưng tác hại của nó thì lại quá sức khủng khiếp. Vì thế, để bảo vệ môi trường, em và các bạn mong muốn loại bỏ túi nilon, thay vào đó, sử dụng những sản phẩm thân thiện với môi trường như túi giấy. Những túi giấy được vẽ đáng yêu nên các bạn rất thích, trung bình mỗi ngày em có thể vẽ giúp các bạn từ 10 - 15 túi giấy”, Nhật Quyên cho biết.

Sau ngày phát động với hơn 200 túi giấy đầu tiên, đến nay, qua hơn ba tháng triển khai, mỗi tuần, mỗi học sinh của trường làm từ 1 – 3 túi giấy vào giờ sinh hoạt lớp. Với mỗi tờ giấy tái chế có giá chỉ 1.000 đồng, học sinh có thể tận dụng để làm được 8 cái túi giấy, giá thành như vậy khá “cạnh tranh”, lại đảm bảo môi trường. Cô giáo Trần Thị Thùy Dương, Bí thư Đoàn Trường THPT Đặng Huy Trứ, chia sẻ: "Nếu chỉ tuyên truyền đơn thuần, rất khó để học sinh tự giác làm theo. Vậy nên, trường phát động chương trình sử dụng túi giấy do chính các em làm ra, vẽ lên những hình ảnh theo sở thích. Khi được làm điều mình thích, học sinh sẽ hứng thú hơn, cùng nhau lan tỏa ý thức bảo vệ môi trường".

Ngoài việc sử dụng cho bản thân, số lượng túi giấy làm ra còn được học sinh dành tặng bạn bè, người thân. Đồng thời, Đoàn trường còn phối hợp với các xã đoàn của thị xã để gửi tặng tiểu thương ở các chợ túi giấy, thông qua đó tuyên truyền người bán và khách hàng về việc hạn chế sử dụng túi nilon để bảo vệ môi trường.

Em Hoàng Tú Lan Hương, học sinh lớp 11B7, Trường THPT Đặng Huy Trứ, bộc bạch: “Thay vì dùng túi nilon, bây giờ trong cặp em luôn có túi giấy để đựng bài kiểm tra, các vật dụng hay tài liệu cần cho việc học. Trong cuộc sống hằng ngày, em cũng thay thế túi nilon bằng túi giấy và không quên chia sẻ với người thân trong gia đình. Bây giờ, khi đi chợ mẹ em luôn có vài cái túi giấy mang theo để đựng đồ khô như tỏi, hành, gia vị”.

Ngoài việc tuyên truyền "nói không" với túi nilon sử dụng một lần, trường còn tổ chức lao động, vệ sinh khuôn viên trường, lớp, tuyến đường quanh trường học. Mỗi lớp đảm nhận một công trình, bồn hoa, theo đó, học sinh trồng cây, chỉnh trang lại bồn hoa, cây cảnh trong khuôn viên trường học. Bên cạnh đó, nhà trường bố trí thùng đựng rác thải và hướng dẫn phân loại theo các nhóm: thùng đựng giấy; thùng đựng nhựa, kim loại; thùng đựng rác hỗn hợp.

Bài, ảnh: Phước Ly
Báo Thừa Thiên Huế Online
 Bản in]

Bài đọc nhiều nhất

 • Bệnh viện Trường Đại học Y Dược Huế được thành lập tháng 10/2002, trên cơ sở nâng cấp Trung tâm nghiên cứu y học lâm sàng
 • Là một trong ba ngôi trường nổi tiếng của xứ Huế, sau Quốc Học và Đồng Khánh xưa, lại được mang tên của một vị vua triều Nguyễn, nhưng dường như tên gọi trường Hàm Nghi lại gắn sự “lận đận” vào ngôi trường này như chính cuộc đời của vị vua yêu nước cuối thế kỷ XIX.
 • 11/12/2017
  Từng là một “lâm tặc”, phu trầm của những năm 90 thế kỷ trước, 20 năm sau anh trở thành tiến sĩ được đào tạo ở nước ngoài khiến người thân, bạn bè ngỡ ngàng, ngưỡng mộ. Anh là Ngô Văn Bình, giảng viên Khoa Sinh học, Trường đại học Sư phạm – Đại học Huế.
 • 04/12/2017
  Là một chuyên viên công nghệ thông tin (CNTT) nhưng lại “nặng nợ” với chữ Hán – Nôm, anh Phan Anh Dũng (sinh năm 1958) đã cho ra đời nhiều phần mềm hữu ích, góp phần bảo tồn và phát triển di sản chữ Nôm, đưa “chữ xưa vào thời đại nay”.
 • 20/10/2017
  Chúng tôi gặp Thạc sĩ Hoàng Thị Hồng Quế, giảng viên, Trưởng Bộ môn Khuyến nông, Khoa Khuyến nông và Phát triển nông thôn Trường đại học Nông Lâm khi biết tin “Mô hình sử dụng chế phẩm TP (Trichoderma – Pseudomonas) phòng trừ bệnh héo rũ hại lạc tại các tỉnh miền Trung” do chị chủ trì được tặng giải thưởng “Phụ nữ sáng tạo 2017”. Giải thưởng sẽ được trao vào Ngày Phụ nữ Việt Nam 20/10 tại Hà Nội.
 • Bệnh viện Răng Hàm Mặt Huế - Bệnh viện đầu ngành về chuyên khoa răng hàm mặt của Sở Y tế tỉnh Thừa Thiên Huế, là nơi điều trị có chất lượng, uy tín trong nhiều năm qua.
Về đầu trang