Ở Huế có một quán trà thất mà những ai yêu thích trà đạo đều có thể nhắc đến ngay đó là Hiên trà Nhị Độ Mai. Nằm tại con hẻm nhỏ trên đường Nguyễn Thiện Thuật (TP. Huế), Hiên trà Nhị Độ Mai của nữ nghệ nhân tài sắc Trần Thị Thanh Nhị lâu nay chính là điểm đến của những người yêu trà không chỉ muốn được thưởng thức những hương vị trà riêng có do chính bàn tay của nghệ nhân “luyện hương” mà còn được chiêm nghiệm về thiên nhiên, con người, cuộc sống qua mỗi “câu truyện” của trà. Đặc biệt, trong không gian trầm lắng, tĩnh tại, sự thanh khiết của con người và cảnh vật tại Hiên trà Nhị Độ Mai giúp trà khách có thể dễ dàng tạm trút bỏ những lo toan vất vả của cuộc sống thường nhật, để tâm an nhiên, chánh niệm trong từng phút giây
Đôi nét về Nghệ nhân trà - Tiến sĩ Trần Thị Thanh Nhị đồng thời là người sáng lập Hiên trà Nhị Độ Mai
Nghệ nhân trà Trần Thị Thanh Nhị hiện là Tiến sĩ, Giảng viên khoa Ngữ Văn, Trường Đại học Sư Phạm Huế. Chị sinh ra và lớn lên tại Quảng Bình, nhưng lại có tình yêu sâu đậm với mảnh đất Cố đô Huế. Trà với Nghệ nhân – Tiến sĩ Trần Thị Thanh Nhị từ duyên lành mà chọn nhau. Có thể, tình yêu trà đã khởi phát từ chính ký ức tuổi thơ êm đềm của chị với ông ngoại - một người yêu trà và cũng rất sành về trà. Lại có thể xuất phát từ ý niệm “mang ơn”, “trả ơn” cho mảnh đất xứ Huế, nơi đã chinh phục và làm thay đổi con người chị. Cũng không loại trừ việc qua trà, nữ Nghệ nhân đã tìm thấy được phương cách chiêm nghiệm, hiểu thấu hơn con người, nhân sinh và cuộc sống, từ đó có thể tự “tôi luyện” mình để ngày càng trở nên hoàn mĩ hơn. Trong giới trà, Trần Thị Thanh Nhị là một trong ba nghệ nhân của Việt Nam được chọn để tham gia Cuộc thi Pha chế trà thế giới năm 2020, tổ chức tại Trung Quốc. Trước đó, năm 2019, chị đã vượt qua 20 nghệ nhân trong cả nước giành giải Nhất phần thi “Trà và đồ ăn kèm”, giải Nhì phần thi “Thử nếm trà” tại Cuộc thi Pha chế trà Việt Nam tại Hà Giang.
Nghệ nhân trà - Tiến sĩ Trần Thị Thanh Nhị