menu_open
Lễ hội Điện Huệ Nam 2024 tái hiện carnival dân gian với lễ rước Thánh đường bộ kéo dài 3km
Xem cỡ chữ:
Trong khuôn khổ Lễ hội mùa Hạ Festival Huế 2024, Lễ hội Điện Huệ Nam thực hiện hoạt động cung nghinh Thánh Mẫu Hội đồng Tứ phủ trên đường bộ, tái hiện và xây dựng một carnival dân gian độc đáo và có quy mô lớn tại Thừa Thiên Huế. 

Lễ hội Điện Huệ Nam 2024 sẽ được tổ chức vào 2 ngày 10 - 11 tháng 4 năm 2024 (nhằm ngày 2 - 3 tháng 3 Âm lịch) tại Thánh đường (352 Chi Lăng) và Điện Huệ Nam (xã Hương Thọ, thành phố Huế). Lễ hội nhằm góp phần bảo tồn và phát huy giá trị văn hóa, di sản gắn với di tích; đồng thời, đáp ứng nhu cầu tinh thần của cộng đồng thực hành tín ngưỡng thờ mẫu Tam Phủ - di sản văn hoá phi vật thể đại diện của nhân loại đã được UNESCO công nhận.
 
Lễ Hội Điện Huệ Nam (hay Điện Hòn chén) là sinh hoạt truyền thống mang yếu tố văn hoá tâm linh thờ phụng Thánh Mẫu Thiên Y A Na được cử hành vào tháng ba và tháng bảy hàng năm. Hoạt động được đánh giá tràn đầy màu sắc và sôi động, thu hút đông đảo tín đồ của tín ngưỡng Thờ Mẫu với hàng vạn lượt người đến tham dự. Đây cũng được xem là một lễ hội văn hóa dân gian truyền thống mang tính cộng đồng đặc trưng của vùng đất Cố đô.

Ban Bảo trợ Điện Huệ Nam phối hợp với Sở Văn hóa và Thể thao tỉnh Thừa Thiên Huế cùng các sở ban ngành liên quan tổ chức lễ rước Thánh bằng đường bộ vào 6h sáng ngày 10/4, đoàn rước đường bộ di chuyển đoạn đường dài 3km từ 352 Chi Lăng đến Nghinh Lương Đình, sau khi làm lễ cáo yết cầu an sẽ nghênh giá xuống thuyền xuôi theo dòng sông Hương lên thượng nguồn đến Điện Huệ Nam làm lễ Chính. Hoạt động nhằm tái hiện, xây dựng một carnival dân gian độc đáo, có quy mô lớn, phô diễn nét độc đáo của những trang phục cổ xưa đầy màu sắc, kết hợp với các hình thức diễn xướng, vũ điệu đặc trưng của Tín ngưỡng Thờ Mẫu - tín ngưỡng dân gian Việt Nam, tôn thờ các nữ thần và đề cao vai trò của người phụ nữ. 

Đoàn rước Thánh bằng thuyền trên sông Hương có sự tham gia của hàng chục chiếc thuyền Rồng được đóng thành Bằng (thuyền đôi) và Châu án (thuyền đơn) bên trong đặt long kiệu Thánh Mẫu và hòm sắc vua phong, cùng các vật thờ cúng như tán, tàn, cờ, quạt. Ngoài ra còn có đội hầu bóng, những người phục dịch và hàng ngàn khách hành hương đi theo. Lễ Chánh tế, cầu nguyện Quốc thái dân an và Lễ Hoàn tạ, bế mạc được tổ chức trong ngày 11/4.

Lịch chương trình chi tiết:

Ngày 09/4/2024 (Ngày chuẩn bị):
 - 15h00: Ban Tổ chức kiểm tra Bằng, Án tại bến thuyền Trịnh Công Sơn và bến thuyền trước 352 Chi Lăng.

 Ngày 10/4/2024 (Tức ngày 02/3 Âm lịch):
 - 06h00: Đoàn rước đường bộ xuất phát từ 352 Chi Lăng để di chuyển lên Nghênh Lương Đình (đường Lê Duẩn) với 05 Đạo ngự. Đồng thời, đoàn thuyền xuất phát từ 352 Chi Lăng lên bến Nghinh Lương Đình chờ để nhập đoàn Đạo ngự đường bộ rước Mẫu lên Điện Huệ Nam.
 - 09h00: Đoàn rước bộ và đoàn thuyền tập trung tại Nghênh Lương Đình thực hiện lễ Cáo Yết, cầu an. Sau lễ, các đoàn Đạo ngự lên thuyền và di chuyển lên Điện Huệ Nam.
 - 10h00-12h00: Tập kết Bằng, Án tại bến Điện Huệ Nam theo vị trí đã sắp xếp.
 - 13h00-15h00: Lễ chính: Cung nghinh Thánh mẫu và Hội đồng vào Chánh Điện Huệ Nam. Ban Tổ chức đánh trống khai hội và tiến hành Lễ Cáo Yết.
 - Từ 15h00: Lễ hành hương và sinh hoạt hội tại các Bằng, Án.

 Ngày 11/4/2024 (Tức ngày 03/3 Âm lịch):
 - 05h00: Bao sám lễ
 - 06h00: Lễ Chánh tế, cầu nguyện Quốc thái, dân an.
 - Từ 08h30: Hành hương
 - 11h30: Kết thúc các hoạt động tại khu vực Điện Huệ Nam. Cung thỉnh và đoàn rước di chuyển về 352 Chi Lăng để thực hiện Lễ Hồi loan.
 - Từ 14h30: Lễ Chánh tế, hoàn tạ tại 352 Chi Lăng. Kết thúc Lễ hội