Bún Giấm Nuốc là món ăn cần nêm nấu công phu, bày biện tỉ mỉ: người ta chuẩn bị nuốt, tôm, cua đều tươi, thịt ba chỉ, đậu phộng, bánh tráng, rau sống...; sau đó, ngâm nuốt với nước lá ổi, lá sung để tạo độ giòn cho nuốt, lúc sắp ăn vớt nuốt ra để ráo nước, càng ráo con nuốt càng giòn.
Tiếp theo, người ta tiến hành bóc vỏ tôm (nếu được tôm rằn càng ngon và đẹp), sau đó ướp tôm với hành, tiêu, mắm, muối rồi om tôm đã được ướp gia vị với dầu ăn riu riu lửa cho thấm, khoảng ít phút sau là có được món tôm kho vàng ươm, thơm lừng.
Nồi nước dùng nêm thêm ruốc, pha nước nhiều - ít tùy vào số lượng người ăn và khẩu vị của thực khách; lúc nước sôi sẽ cho cà chua nhưng phải là cà chua bi mới đúng điệu. Cuối cùng, để nồi nước súp thêm ngon ngọt, có màu hấp dẫn, người ta sẽ cho thêm gạch cua để làm riêu cua.
Bày biện lên một tô Bún Giấm Nuốc còn có rau sống, bao gồm bắp chuối sứ xắt mỏng trộn với kinh giới, rau thơm, xà lách, ngò và giá sống. Mỗi thứ chút chút mà đủ vị: Một ít rau sống, một ít bún, một ít tôm, thịt, nuốt, nước riêu cua, chút ruốc Huế để dậy mùi, thêm chút đậu phộng rang đãi sạch vỏ, giã dập vừa, bánh tráng gạo nướng chín và tất nhiên thêm chút cay cay của ớt Huế, đủ lan tỏa một hương thơm vừa lạ, vừa quyến rũ với đầy đủ hương vị cuộc đời: ngọt của tôm, cay của ớt, chua của cà chua, bùi của đậu phộng, mát giòn của nuốt.