Không gian nhỏ nhắn ở quán Mệ Kéo
Nếu bạn là “lính mới” thì dễ dàng tìm ra được quán thôi vì trước cổng sẽ thấy nhiều người phải xếp hàng đứng chờ từ rất lâu. Có thể xem đây là một “đặc sản” của quán mệ Kéo, dù thời gian có trôi qua bao nhiêu năm nhưng cũng không thay đổi. Ngày xưa, lúc mà mệ Kéo vẫn còn bán trên vỉa hè, cứ độ 6 giờ chiều thì nhiều người ngồi ở góc đường dáo dác nhìn xuống cầu Gia Hội để ngóng chờ xem khi nào xe xích lô chở gánh bún bò của bà sẽ bưng ra. Còn giờ dù đã chuyển qua bán trong nhà gỗ cổ, cũng khu chân cầu Gia Hội, nhưng rất nhiều người vẫn cứ trông mong tới giờ mở cửa như cũ của quán.
Không phải tọa lạc ở nhà hàng sang trọng, điều ấn tượng với thực khách khi ghé tới quán Mệ Kéo chính là nằm trong một ngôi nhà gỗ cổ giản dị. Quán tuy nhỏ nhắn, nhưng rất thoáng mát, thậm chí còn có view “đắt giá” nhìn thẳng ra dòng sông thơ mộng, tạo cho thực khách một cảm giác trữ tình, đằm thắm, và rất Huế.
Phong cách tự phục vụ độc đáo ở quán mệ Kéo
Điều đặc biệt ở đây chính là muốn thưởng thức tô bún bò “chuẩn auth” mệ Kéo thì bạn phải đến trước 10 giờ sáng, chủ động đến lấy rau, và chờ người bán múc bún, phần nhân và nước dùng cho khách. Chính vì thế nên quán mệ Kéo còn được nhiều người dân bản địa đặt thêm “nik-name” là quán bún tự phục vụ.
Với những ai tới trễ thì mai hãy ghé tới thật sớm nhé, chứ đừng trông mong quán sẽ nấu thêm nồi thứ hai hay ba
Hương vị đậm đà, đặc trưng xứ Huế khiến bao thực khách say mê
Ngoài phong cách tự phục vụ độc đáo, quán mệ Kéo đã níu kéo thành công nhiều trái tim yêu ẩm thực Huế bởi hương vị đặc trưng, không lẫn đi đâu được. Nước lèo của quán rất trong và vô cùng đậm đà khi chủ quán nấu theo công thức kiểu truyền thống xưa của người Huế. Đó là nấu chung tất cả thịt, giò, chả, gân huyết vào cùng một nồi om. Mệ Kéo có tên là Nguyễn Thị Bưởi, năm nay đã ngoài 80 tuổi, nhưng mệ thường tự tay chọn nguyên liệu rất kỹ, ví dụ như thịt heo thì phải là heo cỏ mới lấy. Thêm nữa, nước lèo muốn trong veo, có thêm vị ngon, đặc trưng của Huế thì phải thêm vị ngọt của xương thịt hầm, kết hợp cùng mùi thơm dịu của sả bên cạnh vị ruốc. Chỉ một nồi vậy thôi mà gói gọn hết những gì tinh túy của ẩm thực Huế cả rồi
Đặc biệt hơn so với các quán khác, ngoài vị cay đặc trưng, vị thơm của sả, thì duy nhất khác lạ là trong tô bún bò quán Mệ Kéo lại không có thịt bò. Thay v