menu_open
Chè cung đình Huế
Xem cỡ chữ:
Xứ Huế có rất nhiều món ngon mang đậm phong vị và đặc trưng riêng, trong đó có chè Cung đình. Từ thời vua chúa Nguyễn, chè Huế là món tráng miệng không thể thiếu trong bất kỳ một bữa tiệc nào được tổ chức...
Địa chỉ: Thành phố Huế
Thời gian hoạt động: Buổi tối
Lịch sử hình thành:

Sẽ chẳng bao giờ đủ bụng để nếm trải hết các vị ngon trong thực đơn chè Huế. Bởi nếu chỉ tính riêng chè cung đình đã có đến 36 loại, mỗi loại một hương vị riêng. Nếu thích vị ngọt bùi, thơm mát, bạn có thể chọn chè hạt sen, chè đậu xanh; thích sự hài hòa của người Huế thì chọn chè thập cẩm; còn nếu thích trái cây thì chè xanh dứa, chè hạt lựu, chè môn sáp vàng, chè bông cau là lựa chọn tuyệt vời.

Chè Cung đình Huế được chế biến từ những nguyên liệu, hương liệu mang nguồn gốc thiên nhiên như: các loại đậu (đỗ), hạt sen, lúa non, nếp hương, trái cây (hoa quả), rau câu biển, đường tinh khiết, nước dâu, cam, chanh, sôcôla, ca cao..., nhiều hương liệu thơm ngon, chứa nhiều chất bổ dưỡng đáp ứng thêm cho nhu cầu sức khỏe của mọi lứa tuổi, mang lại sự sảng khoái cơ thể cho mọi người. 

Nét đặc trưng:

Để nấu được những nồi chè Cung đình Huế ngon không phải ai cũng làm được. Tất cả đều được thực hiện một cách kỹ lưỡng ngay từ khâu chuẩn bị nguyên liệu. Các loại nguyên liệu dùng để nấu chè phải hoàn toàn sạch, tươi và chất lượng tốt. Việc nấu chè cũng phải thực hiện theo từng bước. Phải là người có kinh nghiệm nấu thì chè mới có mùi vị riêng và tỷ lệ vừa nhất. Từng loại chè cũng có những yêu cầu khác nhau. Chè Cung đình Huế chính hiệu có những bí quyết riêng mới tạo ra được món ăn vừa thanh tao vừa sang trọng.

Sự hấp dẫn đến từ chè cung đình Huế không chỉ đến từ sự thơm ngon, hấp dẫn của từng món chè mà còn dễ quyến rũ người ta bởi nhờ cách bài trí đẹp mắt. Người Huế luôn cầu kỳ, tinh tế trong từng món ăn, và chè cung đình là không ngoại lệ. Do vậy, thực khách đi ngang qua khó lòng mà bước vội, phải ghé vào để nếm thử mùi vị như thế nào. Mà thưởng thức chè Huế cũng phải nhẹ nhàng, chậm rãi thì mới thấm hết được cái nét riêng của nó, nếu vội vàng thì cũng chẳng còn gì thú vị nữa.

Giá trị của Di sản ẩm thực:

Hiện nay, chè Cung đình đã có ở khắp từ Bắc vào Nam, nhưng ăn chè Cung đình phải ăn ở Huế để vừa "ngậm mà nghe" mà hiểu ẩm thực, tính cách con người nơi đây.

Những địa chỉ thưởng thức chè cung đình Huế ngon nhất định phải ghé:

Chè cung đình Huế 21 món - Địa chỉ: Lê Lợi, Phú Hội, TP. Huế

Chè Hẻm – Địa chỉ: Số 1 Kiệt 29 Hùng Vương, TP. Huế

Chè Mợ Tôn Đích –  Địa chỉ: Cổng chợ Đông Ba, 2 Trần Hưng Đạo, Phú Hòa, TP. Huế

Quán chè đủ món Huế Ngọc Hiền - Địa chỉ: 67 Trần Hưng Đạo, Phú Hòa, TP. Huế

Bản đồ:
Các bài khác
    << < 1 2 > >>