menu_open
Dưa chuối muối chua
Xem cỡ chữ:
Cứ vào độ thu đông, tiết trời se lạnh, trên mỗi mâm cơm của người dân xứ Huế thường có một món ăn thơm thảo mà chỉ mới nghe tên, những người con xa quê đều thấy cồn cào: Dưa chuối muối chua.

Dưa chuối muối chua

Món ngon những ngày mưa bão

 

Cứ vào độ thu đông, tiết trời se lạnh, trên mỗi mâm cơm của người dân xứ Huế thường có một món ăn thơm thảo mà chỉ mới nghe tên, những người con xa quê đều thấy cồn cào: Dưa chuối muối chua.

Nguồn gốc món ăn

Cho đến ngày nay, ở Huế vẫn còn truyền nhau câu ca dao: “Ông tha mà bà chẳng tha – Làm cho trận lụt 23 tháng 10” để nhắc nhở nhau cẩn thận trong mùa mưa bão, lũ lụt liên miên từ độ cuối tháng 7 đến tháng 10 hàng năm. Sự khắc nghiệt của thiên tai đã hình thành nên đức tính kiệm cần, lo xa cho người dân Miền Trung, trong đó có Huế. Cộng với sự khéo tay, tỉ mỉ của người phụ nữ Huế, từ những thứ tưởng như bỏ đi như thân cây chuối đã được biến tấu thành một món ăn ngon khó cưỡng.

Nguyên liệu

 

Nguyên liệu chính: lõi cây chuối sứ, củ kiệu, cà rốt.

Gia vị: ruốc Huế, ớt chỉ thiên, tỏi, bột ngọt.

Chế biến

 

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu: Bỏ lớp vỏ ngoài thân cây chuối, giữ lại phần lõi mềm, thái mỏng ngâm vào nước để giữ màu trắng của thân chuối; củ kiệu tươi rửa sạch, để ráo; cà rốt bào sợi, cắt khúc bằng nhau với độ dài khoảng 5-7cm để gia tăng màu sắc cho món ăn.

Bước 2: Nhồi các nguyên liệu trên với một ít muối cho thấm, sau đó bỏ vào hộp đậy thật kín, để khoảng 2-3 ngày thì ăn được.

Bước 6: Thành phẩm đạt yêu cầu có mùi thơm dịu, không nổi váng.

Món ăn được dùng kèm với nước mắm ruốc loại ngon hoặc ăn chung với nước ruốc cũng rất đậm đà.

Cách pha nước ruốc: Cho ít dầu vào chảo, đợi dầu nóng thì cho hành ớt băm nhỏ vào phi thơm. Cho ít ruốc đánh trong chén nước. Đợi đến lúc nước ruốc lắng xuống, đổ phần nước trong vào chảo dầu phi, nêm thêm chút đường, bột ngọt cho vừa miệng là hoàn tất.

Thưởng thức

Một chén cơm nóng, một vắt dửa chuối muối chua, một chén nước ruốc cay cay. Chao ồi, ngậm mà nghe vị quê mồn một, không từ nào diễn tả hết được.

Ngoài chấm với nước ruốc, Dưa chuối muối chua xào tỏi ăn cũng rất đưa cơm. Chỉ cần cho tỏi đập dập vào chảo, phi thơm rồi cho dưa chuối vào đảo nhanh tay, nêm gia vị cho vừa miệng là được. Ngoài ra món này có thể để om cá, trộn gỏi... đều hợp gu Huế mình. Ăn một lần mà mê say không bao giờ quên được.

Dưa chuối muối chua là một món ăn thường ngày của người dân Huế, cũng hiếm có quán ăn, nhà hàng nào phụ vụ món ăn này. Tuy nhiên, nếu muốn thưởng thức, món ngon này được bày bán ở các khu chợ xứ Huế như An Cựu, Bến Ngự, Đông Ba…

Ngày nay, cùng với sự phát triển của xã hội, không phải nhà nào cũng có một mảnh vườn để trồng chuối và tự làm nên món ngon này, vì vậy nếu đi chợ mà bắt gặp được các o, các mệ nách mẹt bày bán dưa chuối muối chua thì giống như “xa xỉ phẩm” mà ai cũng nóng lòng muốn sở hữu. Ấy vậy nhưng, chỉ cần mua một vắt dưa chuối 10 ngàn đồng là đã đủ cho một bữa cơm 02-3 người ăn rồi. Huế là thế, món gì cũng nhỏ nhỏ, xinh xinh, ngon mắt mà lại còn rẻ nữa, thử hỏi không nhớ, không thương sao cho được!

Các bài khác
    << < 1 2 3 4 5 > >>