menu_open
Lễ đón mừng năm mới Bunpimay tại Huế
Xem cỡ chữ:
Lễ đón mừng năm mới Bun Pi May tại Huế
Bun Pi May là ngày tết cổ truyền của Lào (lễ hội năm mới) hay Lễ hội Hốt Nậm (Té nước) được tổ chức vào giữa tháng 4 hàng năm với mục đích cầu mong nước về, cho cuộc sống sinh sôi, đâm chồi, nảy lộc.....
Lễ đón mừng năm mới Bun Pi May tại Huế
Địa chỉ: Trường Cao đẳng Sư phạm Thừa Thiên Huế (82 Hùng Vương, Tp. Huế)
Thời gian hoạt động: Từ ngày 13 đến ngày 15/4 Dương lịch

Lịch sử hình thành:

Năm mới của nhân dân các bộ tộc Lào bắt đầu từ ngày 13 đến ngày 15/4 dương lịch. Theo truyền thống cách đây hàng nghìn năm, mỗi khi Tết đến xuân về, người Lào lại tổ chức lễ hội té nước. Trong lễ hội này, người dân Lào và cả khách du lịch nước ngoài, không phân biệt giàu nghèo, tôn giáo đều cùng hưởng niềm vui, niềm hạnh phúc của một ngày hội thực thụ.

Tại tỉnh Thừa Thiên Huế, từ năm 2002 đến nay, tỉnh đã tiếp nhận đào tạo trên 1.200 lưu học sinh Lào, trong đó, trên 700 lưu học sinh đã tốt nghiệp. Việc tổ chức Lễ Lễ đón mừng năm mới Bun Pi May hàng năm tại Huế góp phần tạo không khí ấm cúng và vui tươi cho các lưu học sinh Lào đang học tập, sinh sống trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên Huế.

Nét đặc trưng:

Nhân dịp Tết cổ truyền Bunpimay của nước bạn Lào, Đại học Huế phối hợp với các đơn vị, tổ chức lễ chào đón năm mới cho lưu học sinh Lào đang sống và học tập tại Thừa Thiên Huế nhằm tạo không khí vui tươi, phấn khởi đón Tết cổ truyền dân tộc như tại quê nhà, tạo động lực cho các em trong học tập và thắt chặt tình hữu nghị, đoàn kết giữa hai nước Việt - Lào.

Tại buổi lễ, những nghi lễ truyền thống của Tết cổ truyền Bunpimay được tổ chức trang trọng và ấm áp. Mở đầu là nghi lễ té nước với mong muốn xua tan những mệt mỏi, ưu phiền của năm cũ, mang lại sự sống sinh sôi, đâm chồi nảy lộc, ấm no hạnh phúc cho vạn vật trong năm mới. Sau nghi lễ té nước là lễ buộc chỉ cổ tay, một nét văn hóa riêng có của nền văn hóa Lào.

Một đài hoa lớn được đặt giữa sân khấu và các sợi chỉ nhỏ nhiều màu sắc được gắn vào các nhánh của đài hoa. Tất cả mọi người có mặt ngồi xung quanh để cầu may, sau đó cùng buộc chỉ cho nhau để chúc nhau sức khỏe, may mắn và thành công.

Sau phần lễ, các sinh viên Lào và đại biểu cùng nhau múa điệu Lâm vông, thưởng thức nét văn hóa truyền thống dân tộc Lào.

Giá trị nghệ thuật:

Tết cổ truyền Bunpimay được tổ chức trọng thể hàng năm tại Huế là minh chứng vun đắp mối quan hệ hữu nghị đặc biệt, hợp tác toàn diện giữa Thừa Thiên Huế và các địa phương Lào nói chung; góp phần tiếp tục duy trì, củng cố và xây dựng mối quan hệ tốt đẹp của hai dân tộc Việt – Lào anh em “mãi mãi xanh tươi, đời đời bền vững".

Video Youtube:

Bản đồ:

Nguồn ảnh: Trường Cao đẳng Sư phạm TT- Huế
Các bài khác