menu_open
Lễ hội khinh khí cầu quốc tế tại Huế
Xem cỡ chữ:
Trong khuôn khổ các hoạt động chính tại các kỳ Festival nghề truyền thống và Festival Huế, Lễ hội Khinh khí cầu quốc tế được tổ chức tại Huế và trở thành một trong những chương trình chính của lễ hội, thu hút sự tham gia đông đảo của các khinh khí cầu đến từ Hà Lan, Nhật Bản, Hàn Quốc, Thái Lan... tạo nên một bức tranh rực rỡ sắc màu, giúp du khách và nhân dân Thừa Thiên Huế có cơ hội ngắm Huế từ trên cao mùa Lễ hội.
Địa chỉ: Quảng trường Ngọ Môn, Sân Kỳ Đài (Kinh thành Huế)
Thời gian hoạt động: Vào các kỳ Festival Huế/ Festival Nghề truyền thống Huế
Lịch sử hình thành:

Năm 2016, tại kỳ Festival Huế 2016, lần đầu tiên ngày hội khinh khí cầu được tổ chức tại lễ hội Festival Huế do Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Thừa Thiên Huế (Nay là Sở Văn hóa và Thể thao tỉnh Thừa Thiên Huế) phối hợp với Công ty Ballooning Media tổ chức. Trong lần đầu tiên tổ chức, Ngày hội khinh khí cầu có 9 quốc gia gồm Anh, Hà Lan, Ấn Độ, Nhật Bản, Hàn Quốc, Thái Lan, Malaysia, Philippines và đại diện duy nhất của Việt Nam là Hãng hàng không Vietjet.

Theo đó, mỗi đại diện quốc gia sẽ mang đến một khinh khí cầu có kích thước cao 25m, rộng 18m, trọng lượng tối đa 300kg để bay trình diễn và phục vụ du khách tham quan ngắm cảnh Huế từ trên cao. Các hoạt động biểu diễn bao gồm trình diễn khinh khí cầu mini tại bãi bay, cuộc thi ảnh đẹp, giao lưu công chúng với phi công khinh khí cầu. Hoạt động thể hiện tình hữu nghị, ước muốn làm bạn với tất cả các nước và khả năng hội nhập - hợp tác đầu tư quốc tế trong lĩnh vực văn hóa, thể thao và du lịch không chỉ của Thừa Thiên Huế mà còn là của Việt Nam nói chung.

Ngắm vẻ đẹp Kinh thành Huế, sông Hương... từ khinh khí cầu. Ảnh: Đức Hiếu

Năm 2022, hưởng ứng tuần cao điểm các hoạt động Festival Huế 2022, Sở Du lịch Thừa Thiên Huế phối hợp với Công ty Hexa Media tổ chức Lễ hội Khinh khí cầu “Cố đô Huế nhìn từ bầu trời”. Lễ hội diễn ra từ ngày 25 - 30/6/2022 tại sân Hàm Nghi bên trong Kinh thành Huế, góp phần quảng bá hình ảnh du lịch Thừa Thiên Huế với thông điệp “Huế - Điểm đến an toàn và thân thiện”, khẳng định thương hiệu điểm đến của du lịch Huế nhằm thu hút khách du lịch trong điều kiện dịch bệnh được kiểm soát tốt ở Việt Nam. 

Nét đặc trưng:

Từng tham gia nhiều lễ hội khinh khí cầu quốc tế tổ chức tại các nước Đông Nam Á, châu Á và trên thế giới, bà Võ Ngọc Hà, Giám đốc Công ty TNHH khinh khí cầu Ballooning media, đơn vị từng tham gia tổ chức sự kiện khẳng định: "Sẽ không có nơi nào lý tưởng để tổ chức lễ hội khinh khí cầu đẳng cấp quốc tế như ở Huế. Điều này thể hiện ở việc, khi được mời tham gia sự kiện các phi công đều rất háo hức, bởi họ có ấn tượng đặc biệt với không gian, cảnh quan của Huế. Ở đây có thành quách cổ kính, có sông Hương, núi rừng, xa hơn là đồng ruộng, đầm phá, biển... tạo thành một bức tranh tuyệt mỹ đa sắc màu. Nhiều phi công sau khi tham gia sự kiện ở Huế đánh giá, cảnh quan Huế đẹp còn hơn cả Bagan, nơi thường xuyên có sự hội tụ của nhiều khinh khí cầu các nước, và Huế có thể hoàn toàn trở thành một nơi tổ chức lễ hội này ở tầm vóc lớn trên thế giới".


Vẻ đẹp Huế nhìn từ trên cao (Ảnh: Tiền Phong)

Với một cảnh quan thành quách, sông núi, đầm phá, ruộng đồng tươi đẹp, phong phú và vô cùng quyến rũ, Cố đô Huế trở thành nơi lý tưởng để tổ chức Lễ hội khinh khí cầu đẳng cấp quốc tế.

Video Youtube:
Các bài khác