menu_open
Đề nghị công nhận Hải Vân Quan là di tích Quốc gia
Xem cỡ chữ:
Ngày 4/11, tại thành phố Huế, Sở Văn hóa và Thể thao Thừa Thiên - Huế và Sở Văn hóa và Thể thao thành phố Đà Nẵng đã có cuộc làm việc để bàn giải pháp bảo tồn phát huy giá trị di tích Hải Vân Quan. Hai bên cũng thống nhất làm hồ sơ đề nghị Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch công nhận Hải Vân Quan là di tích cấp quốc gia.

Tại cuộc làm việc này, hai đơn vị thống nhất cùng xây dựng một bộ quy tắc phối hợp trong việc bảo tồn, phát huy giá trị Hải Vân Quan, bởi di tích này nằm đúng điểm phân chia ranh giới hành chính giữa Đà Nẵng và Thừa Thiên - Huế nên rơi vào tình trạng "cha chung không ai khóc", trong khi di tích ngày càng xuống cấp nghiêm trọng.Khách tham quan tại Hải Vân quan. Ảnh: Trần Lê Lâm – TTXVN


Hải Vân Quan được xây dựng vào năm 1826, dưới thời vua Minh Mạng, được ví như "Thiên hạ đệ nhất hùng quan”. Ở thời nhà Nguyễn, Hải Vân Quan có hai mục đích chính là pháo đài phòng thủ và nơi kiểm tra, kiểm soát trên con đường thiên lý từ Bắc vào Nam.

Hải Vân Quan nằm trên đỉnh Hải Vân, không chỉ có giá trị lịch sử, ghi dấu tiến trình mở cõi xứ Đàng Trong của dân tộc Việt, mà còn là điểm du lịch gắn với những cung đường đèo ngoạn mục, là điểm dừng vọng cảnh khó bỏ qua trên đường bộ Bắc - Nam.

Theo Quốc Việt/ Thể thao & Văn hóa