Ba ngày du ngoạn Huế - Đà Nẵng - Hội An
Thăm lăng tẩm Huế, ngắm Đà Nẵng từ bán đảo Sơn Trà và tận hưởng không khí phố Hội chậm rãi về đêm là những trải nghiệm bạn không thể bỏ qua trên hành trình khám phá miền Trung.

Dưới đây là gợi ý lịch trình tham quan ba điểm Huế - Đà Nẵng - Hội An trong 3 ngày.

Ngày 1: Hồ Chí Minh (Hà Nội) – Huế

Bạn nên đáp chuyến bay tối tới Huế, ở lại một đêm để có thể cảm nhận trọn vẹn khung cảnh thanh bình của Huế.

Bắt đầu buổi sáng ở Huế với món cơm hến, cháo hến, bún hến. Bạn hãy đến thôn Vĩ Dạ. Huế bằng cách đi bộ hoặc thuê xích lô chở đi để thưởng thức món này. Giá mỗi phần chỉ 8.000 - 10.000 đồng. 

Ăn sáng xong bạn hãy tìm một quán cà phê cóc nhâm nhi, tận hưởng không gian yên bình, nhẹ nhàng trong nắng sớm.

Điểm tham quan tiếp theo bạn nên đi là kinh thành Huế với giá vé 150.000 đồng/ người. Kinh thành được quy hoạch bên bờ Bắc sông Hương, xoay mặt về hướng nam, với diện tích mặt bằng 520 ha. Các di tích trong thành có: Kỳ đài (cột cờ), trường Quốc Tử Giám, điện Long An, bảo tàng mỹ thuật cung đình Huế, đình Phú Xuân, hồ Tịnh Tâm, tàng thư lâu, viện cơ mật – tam tòa, đàn xã tắc, cửu vị thần công.

Bữa trưa, bạn hãy ghé hàng bánh canh bà Đợi để thưởng thức, giá một tô là 20.000 đồng. Món bánh canh ở đây được làm bằng bột gạo, có vài con tôm, chả, thịt và hành, gia vị, bột ớt để riêng, khách tự nêm nếm vừa khẩu vị của mình.

Khoảng 14h bạn đến chùa Thiên Mụ tham quan và sau đó hãy ngồi thuyền dọc theo sông Hương để về lại trung tâm thành phố. Thời tiết thuận lợi và cảnh đẹp trên dòng sông Hương cũng đáng để bạn trải nghiệm.

Tối bạn hãy thử cảm giác ngồi xích lô dạo Huế đêm và thử các loại bánh bột lọc, bánh bèo, nậm, lọc hoặc ăn bún bò huế ở đường Lý Thường Kiệt đối diện bưu điện. Đi dọc sông Hương buổi tối và dạo chợ đêm là một lựa chọn không tồi. Ghé ăn bắp nướng và mực, cá khô nướng bên vỉa hè cùng đám bạn trò chuyện rôm rả trước khi kết thúc một ngày thảnh thơi ở Huế.

Ngày 2: Huế - Đà Nẵng

Bạn đặt trước xe đón tại khách sạn buổi sáng và di chuyển về Đà Nẵng. Vé xe chất lượng cao khoảng 180.000 đồng/người, mất hơn 2 tiếng. Đến Đà Nẵng, bạn gửi đồ ở khách sạn và thuê xe máy làm một vòng thành phố tìm chỗ ăn sáng.

Bạn có thể ăn sáng với bún chả cá trên đường Nguyễn Chí Thanh hoặc ghé chợ Đà Nẵng ăn cao lầu. Trong chợ cũng bán khá nhiều món, tùy khẩu vị bạn có thể thưởng thức.

Sau đó tới bán đảo Sơn Trà, nằm cách trung tâm thành phố khoảng 10 km về hướng đông bắc. Tại đây, bạn sẽ được trải nghiệm các hoạt động như: khám phá rừng già; tắm biển ở bãi Bụt; tham gia câu cá cùng ngư dân, lặn biển ngắm san hô; thăm hải đăng Tiên Sa, chùa Linh Ứng và ngắm toàn cảnh thành phố từ đỉnh Sơn Trà; đến Mũi Nghê – nơi đón ánh nắng bình minh đầu tiên của Đà Nẵng…

Buổi trưa tìm đến món bánh tráng thịt heo nổi tiếng ở Đà Nẵng. Bạn có thể ăn tại quán Trần hoặc quán Bà Nghi ở Trần Phú.

Về khách sạn nghỉ ngơi, 2h chiều xuất phát một vòng đi tham quan các cây cầu như Trần Thị Lý, Thuận Phước, Nguyễn Văn Trỗi và Sông Hàn. 4h chiều bạn về biển Mỹ Khê tắm biển và ăn hải sản.

Tối dạo cầu Rồng, thưởng thức cà phê Memory gần đó. Khuya một chút hãy tìm ăn thêm món ốc hút, bánh tráng nướng hay bún mắm nêm, phá lấu. Kết thúc một ngày ở Đà Nẵng, nghỉ ngơi lấy sức để sáng sớm ngày hôm sau tiếp tục hành trình.

Ngày 3: Đà Nẵng – Hội An

Ăn sáng xong bạn đón xe buýt đi Hội An, giá vé là 25.000 đồng. Dọc đường bạn có thể ghé Ngũ Hành Sơn để leo lên đỉnh và ngắm Đà Nẵng từ trên cao.

Hội An khá nhỏ nên bạn chỉ cần đi bộ là có thể tham quan hết hoặc thuê xe đạp để đi xa hơn. Hãy ăn thử thịt nướng xiên que ở đây và bạn sẽ không cưỡng lại được mùi thơm khi đi ngang qua. Khoảng 16h, bạn đạp xe ra biển An Bàng cách trung tâm khoảng 5 km. Biển ở đây không nhộn nhịp bằng Cửa Đại, chủ yếu khách đến để ngắm và ăn hải sản.

Hội An có điểm thú vị là mỗi thời gian trong ngày bạn sẽ có cảm nhận hoàn toàn khác nhau. Ban ngày khá nóng và nhộn nhịp. Buổi tối thì vắng hơn và dường như mọi người cũng chậm lại. Đêm xuống toàn bộ khu phố cổ lên đèn, đẹp lung linh, bạn hãy thử thả thuyền hoa đăng trên sông Hoài. Ngoài ra, hãy ghé vào quán nhỏ kêu một chai bia, thả mình theo điệu nhạc và nhìn ngắm mọi người đi lại trên phố. Tối bạn ghé ăn tại quán cơm gà Bà Buội, bởi nếu chưa thưởng thức cơm gà và cao lầu thì coi như chưa biết Hội An.

Hôm sau bạn hãy dậy thật sớm để cảm nhận phố cổ vào buổi sáng. Không gian hoàn toàn yên tĩnh, những ngôi nhà ở khu phố cổ vẫn chưa mở cửa. Dường như chỉ có mình bạn trong khu phố cổ, tha hồ hít thở không khí trong lành, chụp ảnh mà không bị dính một du khách nào vào khung hình của mình. Trước khi rời đi, bạn hãy ghé quán cóc gần sông Hoài, ngồi nhâm nhi ly cà phê sáng, sau đó bắt xe buýt trở về Đà Nẵng rồi đi thẳng ra sân bay.

Kết thúc hành trình ngắn và hứa hẹn sẽ quay trở lại, ở lại lâu hơn ở mỗi nơi để cảm nhận hết được cảnh đẹp và con người nơi đây.

 

 

Bùi Ngọc Hà
www.dulich.vnexpress.net
 Bản in]

Bài đọc nhiều nhất

  • Đi du lịch, ngoài việc ghé thăm các danh lam thắng cảnh đẹp thì thưởng thức ẩm thực cũng là một thú vui không thể không nói tới. Nhiều người cho rằng món ăn cũng chính là văn hóa, thưởng thức món ăn chính là đang trải nghiệm văn hóa của vùng đất mà mình đến. Chính vì vậy, đừng bỏ lỡ cơ hội này khi các bạn đến một nơi nào đó.
  • Nhằm giảm gánh nặng đầu tư từ nguồn ngân sách Trung ương, tăng cường nguồn đầu tư ngân sách địa phương từ việc phát huy giá trị di tích phục vụ cho sự nghiệp bảo tồn, trùng tu và tôn tạo,... các công trình kiến trúc thuộc quần thể di tích cố đô Huế, từ ngày 01/01/2020, Thừa Thiên Huế áp dụng mức điều chỉnh phí tham quan Quần thể di tích Cố đô Huế.
  • Du khách đến Huế thường phân vân không biết ghé quán bún nào, quán bánh nào, ở đâu hay ngay cả người dân Huế, chợt thèm món bánh canh, bún chay,... cũng không nhớ địa chỉ nào đặc biệt. Khám phá Huế xin gửi đến quý độc giả một số địa chỉ đỏ đã thu hút rất đông thực khách và có tiếng ở Huế.
  • Hơn 10 năm tạo dựng thương hiệu từ việc chắt lọc những nét tinh túy trong văn hóa ẩm thực xứ Huế nói riêng, Việt Nam nói chung, nhà hàng Cơm niêu Lửa Việt (39 Nguyễn Thái Học, Tp. Huế) đã in đậm vào lòng không biết bao nhiêu du khách trong và ngoài nước một nét đẹp truyền thống đậm chất phương Đông độc đáo: cơm niêu.
  • Trong rất nhiều các món ăn đặc sản Huế như Bánh bèo, Bún hến, bánh canh, có một thứ không thể thiếu đó là tóp mỡ. Tóp mỡ vừa là nguyên liệu tạo nên sự hoàn hảo, vừa là chất xúc tác gợi lên nhiều dư vị cho những ai đã một lần nếm thử…
  • Huế là một thiên đường của các món bún. Gọi là thiên đường cũng không ngoa vì nơi đây sở hữu rất nhiều các loại bún, và mỗi loại lại có một cách chế biến, thưởng thức riêng mà nếu không phải là một người “Huế rặt”, bạn cũng sẽ khó mà nhớ nổi trước những công thức cầu kỳ cũng như thể hiện cốt cách của con người nơi đây: cẩn thận, tỉ mỉ nhưng rất phóng khoáng.
Về đầu trang