Thuyền rồng du lịch ở Huế sẽ bị chấm dứt hoạt động: Đã 30 năm thì khó đảm bảo an toàn
Cuối năm 2019 và một vài năm tới sẽ có hàng chục thuyền rồng du lịch trên sông Hương sẽ phải chấm dứt hoạt động theo quy định về niên hạn sử dụng.

Ngoài ra, hướng đến không gian biểu diễn ca Huế chất lượng, tỉnh Thừa Thiên Huế cũng yêu cầu các thuyền rồng phải đáp ứng nhiều tiêu chí khác về tiếng ồn động cơ, vệ sinh môi trường… 

Hàng chục thuyền rồng sẽ bị dừng hoạt động 

Ông Huỳnh Ngọc Banh, chủ thuyền rồng du lịch TTH-0047 vừa nhận được thông báo dừng hoạt động vào cuối năm 2019. Nghe thông tin, cả gia đình ông lo lắng không yên bởi thu nhập chính là từ chiếc thuyền này. Nếu đóng thuyền mới thì chi phí rất cao, gia đình ông không kham nổi. Thuyền du lịch của ông Banh là chiếc thuyền được đóng từ năm 1989, đến nay đã 30 năm. Theo Nghị định số 111/2014/NĐ-CP về quy định niên hạn sử dụng của phương tiện thủy nội địa thì chỉ sử dụng không quá 30 năm. 

Việc chấm dứt hoạt động của phương tiện này đã được Chi cục Đăng kiểm số 13- Sở GTVT tỉnh Thừa Thiên Huế thông báo rõ đến chủ thuyền. Cũng sau thuyền ông Banh không lâu, thuyền du lịch TTH-0077 của anh Nguyễn Văn Khánh cũng sẽ đến hạn phải chấm dứt hoạt động. Hiện nay, có hơn 100 thuyền du lịch của 11 doanh nghiệp vận tải đang hoạt động trên sông Hương. Phần lớn các thuyền rồng được đóng từ đầu những năm 1990 nên thời gian cận kề với mốc 30 năm là rất nhiều. 

Ông Nguyễn Duy Vĩnh, Giám đốc HTX Vận tải Đường sông TP Huế thông tin, theo quy định về niên hạn sử dụng của Nghị định 111/2014/NĐ-CP thì trong 5 năm tới HTX sẽ có 47 thuyền rồng (trong tổng số 78 thuyền) phải chấm dứt hoạt động. Điều này ảnh hưởng rất lớn đến việc phục vụ khách du lịch như bấy lâu nay. Ông Vĩnh cũng cho hay, sau khi thông báo rõ về các nội dung của Nghị định 111/2014/NĐ-CP đến tất cả các thuyền trong HTX Vận tải đường sông TP Huế, ông đã tìm hiểu và nắm được nguyện vọng của nhiều chủ thuyền là vẫn muốn đóng thuyền mới để tiếp tục hoạt động. “Nguồn thu nhập chính để nuôi sống gia đình của họ là con thuyền mấy chục năm nay, nên phần lớn bà con đều muốn tiếp tục với nghề của mình”, ông Vĩnh nói. 

Cần có cơ chế hỗ trợ 

Theo các chủ thuyền, nếu đóng mới một chiếc thuyền đôi thì kinh phí khoảng 1 tỉ đồng, một chiếc thuyền đơn thì 300- 400 triệu đồng. Nhiều gia đình có muốn đóng cũng phải tính toán rất kỹ nguồn vốn đầu tư của mình. Ông Phạm Nhật, 58 tuổi, chủ thuyền TTH-0020 bày tỏ, “thời gian gần đây có sự cạnh tranh “khốc liệt” giữa các thuyền du lịch trên sông Hương nên lượng khách giảm, thu nhập cũng không bằng các năm trước. Đến hạn chấm dứt, thuyền cũ cũng không thể bán cho ai nữa, mà kinh phí để đóng thuyền mới thì cao quá. Chắc tôi cũng tính nghỉ luôn, chứ “lực” đâu mà tiếp tục”. Hiện nay vẫn còn nhiều chủ thuyền chưa nắm rõ nội dung của Nghị đinh 111/2014/ NĐ-CP, thậm chí các chủ thuyền còn thông tin bị dừng hoạt động là vì tiếng ồn của động cơ trên thuyền. 

Ông Phạm Quang Hồng, Trưởng phòng Quản lý vận tải, Đăng kiểm - Sở GTVT tỉnh Thừa Thiên Huế khẳng định, việc dừng hoạt động là theo quy định của Nghị định 111/2014/NĐ-CP về niên hạn sử dụng phương tiện vận tải thủy nội địa. Còn tiếng ồn từ động cơ là một trong những tiêu chí (bao gồm cả an toàn, vệ sinh môi trường…) mà thuyền du lịch trên sông phải đáp ứng. Chủ trương của tỉnh là phát triển thêm thuyền du lịch chứ không hạn chế. 

“Với những thuyền du lịch hết hạn sử dụng, nếu muốn đóng lại thuyền mới thì người dân cần liên hệ với Sở GTVT và Chi cục Đăng kiểm số 13 để được hướng dẫn về yêu cầu kỹ thuật, tiếng ồn. Thời gian tới, Sở sẽ tham mưu UBND tỉnh có cơ chế hỗ trợ cho các thuyền đóng mới ở diện nói trên”, ông Hồng thông tin. 

Một số chủ thuyền rồng cho rằng trong quá trình khai thác, đã thường xuyên sửa chữa, nâng cấp nên mong muốn sau 30 năm, có thể xin gia hạn hoạt động thêm một thời gian. Tuy nhiên, đại diện Chi cục Đăng kiểm số 13 khẳng định, mục tiêu quan trọng nhất đối với hoạt động chở khách du lịch phải đảm bảo an toàn. Dù có sửa chữa, nhưng đã 30 năm hoạt động, chất lượng sẽ khó đảm bảo. Rất nhiều thuyền rồng du lịch trên sông Hương sẽ phải chấm dứt hoạt động trong vài năm tới.

Sơn Thùy
Báo Văn Hóa
 Bản in]

Điểm vui chơi được yêu thích nhất

  • Chắc hẳn những ai ở Huế sẽ không còn lạ gì với DMZ nữa phải không nào? Được thành lập từ năm 1994 đến nay, quán bar DMZ dường như chưa bao giờ hết hot. Tại sao ư? hãy cùng tìm hiểu nhé!!!
  • Tối ngày 29/9, Tuyến phố đi bộ Huế thuộc phường Phú Hậu, Tp. Huế chính thức mở cửa. Ngay từ 18h cùng ngày, các xe cộ đã được cấm đi vào khu phố, hàng trăm người dân và du khách đã tập trung về đây để đi dạo trên khu phố đi bộ mới.
  • Vừa là điểm vui chơi giải trí về đêm đặc sắc, vừa là nơi thư giãn hoàn hảo với những cung bậc rất riêng của vùng đất cố đô, Phòng trà - Cà phê Mục Đồng là chốn đi – về cho những ai muốn khám phá hương vị cà phê Huế.
  • Ngày 17/6, Trung tâm Giải trí Starlight tại Huế đã chính thức đi vào hoạt động thu hút đông đảo người dân và du khách trên địa bàn thành phố Huế tham gia.
  • Năm 1826, vua Minh Mạng cho xây dựng một nhà hát tuồng (tức hát bội) của quốc gia ngay trong khuôn viên Đại Nội Huế, gọi là Duyệt Thị Đường, ngày nay là nơi diễn ra các chương trình nghệ thuật Nhã nhạc cung đình Huế.
  • Trò chơi Zipline tại Alba Thanh Tân được tổ chức Kỷ lục Việt Nam công nhận là " Trò chơi đu dây liên tục dài nhất Việt Nam".
Về đầu trang