Măng cụt Huế
Măng cụt là loại cây ăn trái lâu năm chỉ trồng được ở miền Đông Nam Bộ, lạ thay đến lúc di thực vào Huế lại mang một hương vị đặc biệt chẳng nơi nào có được. Măng cụt ở Huế trái nho nhỏ xinh xinh và có vị ngọt thanh khiết, êm dịu của những cơn mưa nhè nhẹ.

Không như những nơi khác, mùa măng cụt Huế bắt đầu ra hoa từ tháng 8, đến tháng 11 thì kết trái và kéo dài đến tháng chạp. Mỗi lúc đều có hương vị riêng. Tùy theo sở thích và cảm nhận của mỗi người mà măng cụt ngon đầu mùa hay cuối mùa. Măng cụt là loại cây ăn trái lâu năm, thân cao từ 7 – 25m, lá rậm rạp, tán rộng và có nhiều cành.

Người Huế gọi trái măng cụt là trái Giáng Châu, thân màu tím sẫm, cuống màu xanh, có những mảnh vảy cong cong tạo thành hình hoa nhỏ khi năm cánh, khi sáu cánh, thậm chí đến bảy tám cánh rất đặc biệt. Người ta thường nói, nhìn hoa bao nhiêu cánh thì sẽ biết được bên trong có bao nhiêu múi. Ở Huế măng cụt thường gọi với cái tên thân mật là măng. Ngoài ra, nó còn được gọi là Giáng Châu, đây là cách gọi đài các ở Huế, hiểu như ngọc trên trời ban xuống (tên này do vua Minh Mạng đặt). Giáng cũng có nghĩa là đỏ tía, châu chỉ định một cây có lòng đỏ, một màu đỏ thắm như trong châu sa, châu tử, châu thần.

Trái măng cụt tròn xoe nhìn rất đẹp mắt. Quả khi chín có vỏ ngoài dày, dùng tay nắn nắn và dùng dao nhọn khứa nhẹ thì bên trong xuất hiện ruột trắng ngà, chia thành nhiều múi nhỏ xếp theo hình những cánh hoa rất đẹp. Mới tách chiếc vỏ ra thôi ta đã cảm nhận được mùi thơm nhè nhẹ thoang thoảng làm kích thích vị giác. Nếm thử một miếng thì có vị chua chua, ngọt ngọt, thanh mát chạm vào răng, vào lưỡi một vị ngon rất đặc biệt. Càng thưởng thức lại càng cảm nhận được hình như trong trái măng cụt ở miệt vườn Kim Long và Nguyệt Biều kia vẫn còn lưu lại hương thơm và vị ngọt của dòng nước Hương Giang. Đây cũng là một nguyên nhân để giải thích vì sao măng cụt ở Huế lại có vị khác lạ với những nơi khác.

Khách xa gần có thể mua Măng cụt Huế tận vườn tại vùng Kim Long, Nguyệt Biều, sau khi đã tham quan các ngôi nhà vườn cổ tại đây. Ngoài ra, vào độ tháng 8 trở đi, các chợ lớn nhỏ ở Huế đều bày bán rất nhiều măng cụt Huế, rất dễ để lựa chọn, mua sắm.

 Bản in]
Các bài khác
 

Món ăn được yêu thích nhất

  • Đi du lịch, ngoài việc ghé thăm các danh lam thắng cảnh đẹp thì thưởng thức ẩm thực cũng là một thú vui không thể không nói tới. Nhiều người cho rằng món ăn cũng chính là văn hóa, thưởng thức món ăn chính là đang trải nghiệm văn hóa của vùng đất mà mình đến. Chính vì vậy, đừng bỏ lỡ cơ hội này khi các bạn đến một nơi nào đó.
  • Nhà hàng sẽ là điểm đến tuyệt vời nếu bạn muốn một bữa ăn theo phong cách Âu, Á trong một nhà hàng đẳng cấp. Nếu bạn là một tín đồ ẩm thực và dành tình yêu cho món Âu, Á thì không thể bỏ lỡ Les Jardins de la Carambole .
  • Huế là một thiên đường của các món bún. Gọi là thiên đường cũng không ngoa vì nơi đây sở hữu rất nhiều các loại bún, và mỗi loại lại có một cách chế biến, thưởng thức riêng mà nếu không phải là một người “Huế rặt”, bạn cũng sẽ khó mà nhớ nổi trước những công thức cầu kỳ cũng như thể hiện cốt cách của con người nơi đây: cẩn thận, tỉ mỉ nhưng rất phóng khoáng.
  • Hơn 10 năm tạo dựng thương hiệu từ việc chắt lọc những nét tinh túy trong văn hóa ẩm thực xứ Huế nói riêng, Việt Nam nói chung, nhà hàng Cơm niêu Lửa Việt (39 Nguyễn Thái Học, Tp. Huế) đã in đậm vào lòng không biết bao nhiêu du khách trong và ngoài nước một nét đẹp truyền thống đậm chất phương Đông độc đáo: cơm niêu.
  • Du khách đến Huế thường phân vân không biết ghé quán bún nào, quán bánh nào, ở đâu hay ngay cả người dân Huế, chợt thèm món bánh canh, bún chay,... cũng không nhớ địa chỉ nào đặc biệt. Khám phá Huế xin gửi đến quý độc giả một số địa chỉ đã thu hút rất đông thực khách và có tiếng ở Huế.
  • Hơn 10 năm để định hình nên thương hiệu có một không hai ở xứ Huế, Trà Đình Vũ Di đã trở thành tên gọi, là chốn đi – về đối với bất cứ ai muốn khám phá và thưởng thức Trà Cung đình Huế cũng như các loại đặc sản Huế khác.
Về đầu trang