Thanh Trà
Xứ Huế nổi danh với Thanh trà, một loại trái cây chỉ có vào độ từ tháng 7 tới tháng 9 trong năm. Khách du lịch gần xa ghé Huế mùa này có thể mua Thanh Trà về làm quà như là một sản vật đất Cố đô.

Thanh Trà Huế được lưu truyền trong văn hóa dân gian sâu đậm nhất từ thời chúa Nguyễn Phúc Chu (1675-1725), vị Chúa Nguyễn đời thứ 6, một vị chúa giỏi nhà Nguyễn có nhiều công đức với dân và đất phương Nam. Chúa trong một lần du thuyền trên sông Hương chợt nhìn thấy có một vùng cây trái bưởi thanh trà xanh mướt ven sông, sum suê, hữu tình, Chúa truyền ghé thăm nơi đó là làng Nguyệt Biều, Lương Quán. Dân làng hái bưởi Thanh Trà dâng chúa thưởng thức, chúa ăn tấm tắc khen ngon và lệnh cho dân làng mở rộng trồng thêm. Từ đó, cứ vào giữa tháng 7 âm lịch hàng năm, trái bưởi Thanh Trà chín rộ, dân làng Lương Quán lại chọn ra những quả ngon nhất mang vào kinh thành tiến vua chúa để được ban thưởng. Thanh trà Thủy Biều sau đó trở thành đặc sản.

Ngày nay Bưởi Thanh Trà Thủy Biều thuộc top 50 đặc sản trái cây nổi tiếng nhất Việt Nam, là một trong năm đặc sản Thừa Thiên Huế xác lập kỷ lục châu Á. Và mặc dù cây thanh trà sau này được trồng ở rất nhiều nơi nhưng ngon nhất vẫn là Thanh Trà trồng trên đất Thủy Biều (thành phố Huế).

Cách phân biệt Bưởi và Thanh Trà

Ở Huế có cả bưởi và Thanh trà, vỏ của 2 loại này gần giống nhau, nhưng ruột thì khác nhau, nhất là mùi vị. 
- Bưởi có nhiều màu ruột: đỏ, vàng, trắng; 
- Thanh Trà thì chỉ có 1 màu là trắng vàng, tép dài và trong. 
- Bưởi ăn có vị chua ngọt, có quả hơi đắng, cũng ngon nhưng không ngon như Thanh trà. 
- Thanh trà ăn vào cảm giác rất thanh và ngon.

Địa chỉ mua Thanh trà: Chợ An Cựu, Đông Ba, Bến Ngự... hoặc tới tận vườn của nông dân vùng Thủy Biều (Tp. Huế), rất dễ dàng cho du khách xa gần lựa chọn.

 Bản in]
Các bài khác
 

Nơi mua sắm được quan tâm nhất

  • Từ ngày 9/5/2021, để đảm bảo an toàn cho thực khách, Nhà hàng Cô Ba – Buffet hải sản thực hiện hình thức buffet phục vụ tại bàn chỉ với giá ưu đãi chỉ 149 nghìn đồng (bao gồm 39 món).
  • Cơ sở thêu Đức Thành của Nghệ nhân nhân dân Lê Văn Kinh là một trong những địa chỉ được trao giấy chứng nhận quyền sử dụng “Con dấu nhận diện sản phẩm thủ công mỹ nghệ Huế”, là địa chỉ quen thuộc cho du khách gần xa tới Cố đô với mong muốn sở hữu những tác phẩm thêu như ý.
  • Bạn đang phân vân tìm món quà tặng đặc sản Huế gì mới lạ để mang về làm quà cho người thân hay bạn bè, hãy xem qua sản phẩm Trà Đình Viên nhé!
  • Hoàng Triều Ngự Tửu đã được giới thiệu và là thức uống chính trong hai đêm Ngự Yến Hoàng Cung được tổ chức trong dịp festival 2014 tại Đại nội - Huế, là sản phẩm độc quyền của Trung tâm Phát triển Dịch vụ Di tích Huế trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên Huế.
  • Không phải ai cũng biết đến “áo dài ngũ thân” nhưng đây chính là một loại áo dài đặc trưng của xứ Huế. Dưới thời Chúa Nguyễn Phúc Khoát (1714-1765), vị chúa Nguyễn thứ 8 trị vì Đàng Trong từ năm 1738 đến 1765, đã ban hành quy định nhằm định chế lại chế độ y quan trong triều chính, quy định lại chiếc áo dài của cả nam lẫn nữ nhằm phân biệt y phục giữa Đàng Trong và Đàng Ngoài. Đây chính là tiền thân của chiếc áo dài ngày nay.
  • Nói Huế mùa nào mắm nấy quả không sai. Mùa đông có mắm cá ngừ, mắm thính cá chuồn, mắm cá nục, cá trích. Mùa thu thì mắm nêm, mắm cá cơm, mắm cá thu, mắm sò, mắm hàu… Mùa hạ thì mắm dưa, mắm còng, mắm cà pháo, mắm tôm chua… Hầu hết mắm Huế không quá mặn, không quá ngọt mà đậm đà và lúc nào cũng có vị cay.
Về đầu trang