Bánh khoái cá kình, chỉ làng Chuồn mới có
Bánh khoái là món ăn có ở nhiều địa phương, nhưng bánh khoái cá kình thì chỉ tại làng Chuồn, xã Phú An, huyện Phú Vang, tỉnh Thừa Thiên - Huế mới có.

Làng Chuồn nằm cách trung tâm TP.Huế khoảng 7km về hướng Đông. Đây là ngôi làng ven đầm phá Tam Giang - Cầu Hai nổi tiếng không chỉ vì phong cảnh hữu tình mà còn bởi có những đặc sản được nhiều người biết đến như bánh tét làng Chuồn, rượu làng Chuồn, và đặc biệt nhất là bánh khoái cá kình làng Chuồn.

Đặc sản bánh khoái của làng Chuồn vẫn được làm bằng bột gạo, nhưng nhân bánh không phải được làm bằng tôm, thịt như truyền thống ở nhiều nơi khác, mà được làm bằng cá kình. Đây là một trong những loài cá đặc sản của vùng đầm phá Tam Giang - Cầu Hai, thịt cá kình ăn rất thơm và ngọt.


Khung cảnh đầm Chuồn lúc sáng sớm.

Khi làm bánh khoái cá kình, người ta để cá nguyên con, bởi ruột của loài cá này rất sạch, gan và mật ăn béo, có tác dụng giúp người ăn ngủ ngon. Cá kình nguyên con sau khi rửa sạch được bỏ vào chảo đổ thành bánh rồi ăn với nước mắm ruốc và ớt tươi.

Để được ăn bánh khoái cá kình làng Chuồn, bạn phải có mặt ở làng từ 5-6 giờ sáng. Món ăn này không bán sẵn nên thực khách phải đi ra đầm Chuồn (thuộc hệ đầm phá Tam Giang - Cầu Hai) tự tay mua cá kình vừa được người dân đánh bắt ở đầm lên rồi đem đến cho những người (chủ yếu là nữ giới) chuyên làm nghề đổ bánh khoái ở ven đầm hoặc ở chợ An Truyền để chế biến thành bánh.

Trong khung cảnh ngắm chợ quê và đầm Chuồn lúc sớm bình minh, lại ngồi bên những quầy đổ bánh tuềnh toàng, được ăn những chiếc bánh khoái cá kình thơm ngon khó tả thì còn gì thú vị bằng.



Các loại cá của đầm phá, trong đó có cá kình, người dân đem vào bờ để bán sau khi đánh bắt được.



Những mẻ cá kình tươi rói là đặc sản của vùng đầm phá Tam Giang - Cầu Hai.



Cá kình nguyên con sau khi rửa sạch được đem đổ bánh khoái.



Việc đổ bánh được tiến hành ngay bên bờ đầm.



Bánh khoái cá kình sau khi chế biến xong.



Tại chợ An Truyền nằm cạnh đầm Chuồn cũng là nơi có nhiều phụ nữ chuyên làm nghề đổ bánh khoái cá kình phục vụ thực khách.

Dân Việt
 Bản in]
Các bài khác
 

Món ăn được yêu thích nhất

  • Đi du lịch, ngoài việc ghé thăm các danh lam thắng cảnh đẹp thì thưởng thức ẩm thực cũng là một thú vui không thể không nói tới. Nhiều người cho rằng món ăn cũng chính là văn hóa, thưởng thức món ăn chính là đang trải nghiệm văn hóa của vùng đất mà mình đến. Chính vì vậy, đừng bỏ lỡ cơ hội này khi các bạn đến một nơi nào đó.
  • Du khách đến Huế thường phân vân không biết ghé quán bún nào, quán bánh nào, ở đâu hay ngay cả người dân Huế, chợt thèm món bánh canh, bún chay,... cũng không nhớ địa chỉ nào đặc biệt. Khám phá Huế xin gửi đến quý độc giả một số địa chỉ đã thu hút rất đông thực khách và có tiếng ở Huế.
  • Hơn 10 năm tạo dựng thương hiệu từ việc chắt lọc những nét tinh túy trong văn hóa ẩm thực xứ Huế nói riêng, Việt Nam nói chung, nhà hàng Cơm niêu Lửa Việt (39 Nguyễn Thái Học, Tp. Huế) đã in đậm vào lòng không biết bao nhiêu du khách trong và ngoài nước một nét đẹp truyền thống đậm chất phương Đông độc đáo: cơm niêu.
  • Huế là một thiên đường của các món bún. Gọi là thiên đường cũng không ngoa vì nơi đây sở hữu rất nhiều các loại bún, và mỗi loại lại có một cách chế biến, thưởng thức riêng mà nếu không phải là một người “Huế rặt”, bạn cũng sẽ khó mà nhớ nổi trước những công thức cầu kỳ cũng như thể hiện cốt cách của con người nơi đây: cẩn thận, tỉ mỉ nhưng rất phóng khoáng.
  • Hơn 10 năm để định hình nên thương hiệu có một không hai ở xứ Huế, Trà Đình Vũ Di đã trở thành tên gọi, là chốn đi – về đối với bất cứ ai muốn khám phá và thưởng thức Trà Cung đình Huế cũng như các loại đặc sản Huế khác.
  • Đi dọc theo con đường Minh Mạng nối dài lên đồi Thiên An và lăng Khải Định, các bạn hãy dừng chân ghé lại Nhà hàng sinh thái Làng An Việt để tận hưởng một không gian thoáng mát, yên bình trong khung cảnh của làng quê với những ao hồ, bờ tre, mái nhà ngói đỏ.
Về đầu trang