Bánh ép Mắm nêm Cầu Hai
Có lẽ ẩm thực Huế luôn là một ẩn số đối với tất cả mọi người, không chỉ vì nơi đây được mệnh danh là "thiên đường ẩm thực" với hàng ngàn món ăn đặc trưng, từ ẩm thực cung đình đến ẩm thực dân gian; từ các món mặn đến các món chay đều hết sức đặc sắc. Trên hết, sự biến tấu trong các món ăn của người Huế là vô cùng. Và "Bánh ép mắm nêm" là một sự biến tấu như thế.

BÁNH ÉP MẮM NÊM

Có lẽ ẩm thực Huế luôn là một ẩn số đối với tất cả mọi người, không chỉ vì nơi đây được mệnh danh là "thiên đường ẩm thực" với hàng ngàn món ăn đặc trưng, từ ẩm thực cung đình đến ẩm thực dân gian; từ các món mặn đến các món chay đều hết sức đặc sắc. Trên hết, sự biến tấu trong các món ăn của người Huế là vô cùng. Và "Bánh ép mắm nêm Cầu Hai" là một sự biến tấu như thế.

Là món ăn vặt nổi tiếng của xứ Huế, Bánh ép tuy chỉ là món ăn vặt vỉa hè nhưng nếu ai đã một lần thưởng thức thì nhớ mãi không quên. Bánh ép có đủ vị và mùi hương: có vị béo của bột lọc, mặn của nước mắm, ngọt của thịt kho, cay cay của ớt và mùi thơm của mùi trứng và thịt chín. Khi kết hợp với mắm nêm, miếng bánh dường như đậm đà hơn, dậy hương và kích thích các tín đồ ẩm thực không thể trì hoãn được mà thưởng thức.

Nguyên liệu, cách thực hiện

Cũng giống như bánh ép Thuận An, để làm món Bánh ép mắm nêm cũng cần các nguyên liệu chính như: bột lọc, thịt nạc, trứng gà, pa tê... Các loại rau và gia vị ăn kèm: tỏi, ớt, chanh, gừng, rau răm, dưa chuột, cà rốt, hành tươi, hành tươi, muối, đường nhưng thay vì nước mắm thì dùng mắm nêm.

Sơ chế nguyên liệu: Bột lọc đem nhồi với nước tạo thành hỗn hợp đủ độ dẻo, cắt bột thành những miếng nhỏ có hình vuông hoặc tròn tầm 4cm; Thịt nạc rửa sạch, băm nhỏ, ướp gia vị muối, tiêu, hành... và ướp trong khoảng 15 phút; Trứng gà đập vỡ bỏ vào tô, khuấy đều cùng với chút hành lá băm nhỏ; Dưa chuột và cà rốt rửa sạch, bào thành sợi nhỏ; Các loại rau sống đem rửa sạch bằng nước muối, để ráo nước.

Các bước thực hiện

Bước 1: Chuẩn bị khuôn bánh; Đốt bếp than và làm nóng khuôn bánh.

Bước 2: Đặt một viên bột lọc đã chuẩn bị sẵn cùng 1 lớp thịt nạc băm lên trên rồi ép khuôn bánh lại. Đợi 1 lát rồi mở ra, đổ lên trên bánh một lớp trứng gà và hành lá băm nhỏ, sau đó tiếp tục ép lần 2 một lát, nhanh chóng mở ra.

Bước 3: Lấy bánh ra bày lên đĩa cùng với rau thơm, nước chấm và các món chua ngọt như dưa, cà rốt và thưởng thức.

Điểm đặc trưng của Bánh ép Cầu Hai là ở khâu nước chấm, người ta dùng mắm nêm thay vì dùng nước mắm pha chút tương ớt và sa tế. Nước chấm ngon cũng cần đến công thức riêng: mắm nêm pha loãng cùng với dấm chua, thêm vào đó là tỏi, ớt tươi xây nhuyễn, cùng một ít bột ngọt (mì chính), tạo nên hỗn hợp đặc biệt, đầy đủ vị chua, cay, mặn, ngọt.

Thưởng thức

Bánh ép mắm nêm Cầu Hai là món ăn được bày bán quanh năm, nhưng sẽ thật tuyệt nếu thưởng thức vào những ngày mưa lạnh hay đi ăn cùng với hội bạn thân. Những chiếc bánh ép nóng hổi ngập tràn trứng thịt pa tê kết hợp với nước chấm mắm nêm đậm vị cùng đĩa rau xanh tươi mươn mướt khiến bạn ăn mãi không thôi.

Món ăn "gây nghiện" đến mức khách chưa ăn hết cái này đã phải gọi cái khác, rồi họ xếp chồng những chiếc đĩa xanh lên thật cao. Khi thanh toán, chủ quán chỉ việc đếm số đĩa rồi tính tiền. Việc đếm dĩa, so sánh với bạn bè xem ai ăn được nhiều hơn cũng là thú vui của người ăn bánh ép.

Địa chỉ gợi ý

Khám phá Huế tổng hợp
 Bản in]

Món ăn được yêu thích nhất

  • Đi du lịch, ngoài việc ghé thăm các danh lam thắng cảnh đẹp thì thưởng thức ẩm thực cũng là một thú vui không thể không nói tới. Nhiều người cho rằng món ăn cũng chính là văn hóa, thưởng thức món ăn chính là đang trải nghiệm văn hóa của vùng đất mà mình đến. Chính vì vậy, đừng bỏ lỡ cơ hội này khi các bạn đến một nơi nào đó.
  • Du khách đến Huế thường phân vân không biết ghé quán bún nào, quán bánh nào, ở đâu hay ngay cả người dân Huế, chợt thèm món bánh canh, bún chay,... cũng không nhớ địa chỉ nào đặc biệt. Khám phá Huế xin gửi đến quý độc giả một số địa chỉ đã thu hút rất đông thực khách và có tiếng ở Huế.
  • Hơn 10 năm tạo dựng thương hiệu từ việc chắt lọc những nét tinh túy trong văn hóa ẩm thực xứ Huế nói riêng, Việt Nam nói chung, nhà hàng Cơm niêu Lửa Việt (39 Nguyễn Thái Học, Tp. Huế) đã in đậm vào lòng không biết bao nhiêu du khách trong và ngoài nước một nét đẹp truyền thống đậm chất phương Đông độc đáo: cơm niêu.
  • Huế là một thiên đường của các món bún. Gọi là thiên đường cũng không ngoa vì nơi đây sở hữu rất nhiều các loại bún, và mỗi loại lại có một cách chế biến, thưởng thức riêng mà nếu không phải là một người “Huế rặt”, bạn cũng sẽ khó mà nhớ nổi trước những công thức cầu kỳ cũng như thể hiện cốt cách của con người nơi đây: cẩn thận, tỉ mỉ nhưng rất phóng khoáng.
  • Hơn 10 năm để định hình nên thương hiệu có một không hai ở xứ Huế, Trà Đình Vũ Di đã trở thành tên gọi, là chốn đi – về đối với bất cứ ai muốn khám phá và thưởng thức Trà Cung đình Huế cũng như các loại đặc sản Huế khác.
  • Đi dọc theo con đường Minh Mạng nối dài lên đồi Thiên An và lăng Khải Định, các bạn hãy dừng chân ghé lại Nhà hàng sinh thái Làng An Việt để tận hưởng một không gian thoáng mát, yên bình trong khung cảnh của làng quê với những ao hồ, bờ tre, mái nhà ngói đỏ.
Về đầu trang